M
15:47 | 03/06/2019

Chưa tán thành phương án quy định thời gian cấm bán rượu, bia

(LĐTĐ) Trước các ý kiến còn khác nhau về Dư án luật Phòng chống tác hại của rượu, bia, chiều nay (3/6), Quốc hội xin ý kiến đại biểu về 3 nội dung của Dự án luật này.  

chua tan thanh phuong an quy dinh thoi gian cam ban ruou bia Bia rượu và tai nạn giao thông: Vui có chừng, dừng đúng lúc
chua tan thanh phuong an quy dinh thoi gian cam ban ruou bia Cần kiểm soát việc quảng cáo rượu, bia
chua tan thanh phuong an quy dinh thoi gian cam ban ruou bia Người Việt ăn thiếu rau, uống nhiều rượu bia
chua tan thanh phuong an quy dinh thoi gian cam ban ruou bia
Toàn cảnh Phiên họp

Về nội dung thứ nhất, quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông khi tham gia giao thông (khoản 8 điều 5 của dự thảo luật).Nội dung này có 2 phương án: Phương án 1, cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn. Kết quả biểu quyết có 214/441 đồng ý (chiếm 44,21% tổng số đại biểu Quốc hội). Phương án 2, cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông. Kết quả có 240/417 đại biểu đồng ý (chiếm 49,59%). Kết quả biểu quyết cho thấy, cả hai phương án của nội dung thứ nhất đều chưa được quá 50% tổng số đại biểu tán thành.

chua tan thanh phuong an quy dinh thoi gian cam ban ruou bia
Hiện trường chiếc xe do lái xe say rượu điều khiển gây tai nạn chết người tại đường Láng tối 22/4. Tuy nhiên, khi lấy ý kiến thì chỉ có 44,21% đại biểu Quốc hội có mặt tán thành việc cấm uống bia, rượu khi lái xe. Trong khi, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đang đẩy mạnh tuyên truyền "Đã uống bia, rượu là không lái xe" (ảnh minh họa)

Nội dung thứ hai được lấy ý kiến là quy định về việc hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ tại, quy định tại điều 5 của dự thảo luật. Hai phương án được đưa ra là bổ sung quy định thời gian cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ từ 22h đến 8h sáng hôm sau (224/440 đại biểu đồng ý, chiếm 46,28% đại biểu tán thành). Còn phương án không quy định về việc hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ (214/432 đại biểu đồng ý, chiếm 44,21%). Như vậy, với nội dung thứ 2, kết quả biểu quyết vẫn chưa được quá 50% tổng số đại biểu tán thành.

chua tan thanh phuong an quy dinh thoi gian cam ban ruou bia
Để tăng năng suất lao động, đảm bảo sức khỏe và góp phần an toàn giao thông đã đến lúc cần phải quy định thời gian được phép bán và uống bia, rượu (ảnh minh họa)

Nội dung thứ 3 là quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình (điểm c khoản 3 điều 12 của dự thảo luật). Phương án 1 của dự thảo luật quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình trong thời gian từ 18h đến 21h hàng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em. Phương án 2 quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình trong thời gian từ 19h đến 20h hàng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em.

Theo kết quả biểu quyết, có 351/442 đại biểu tham gia đồng ý (tương đương 72,52%) với phương án 1: "Quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình từ 18h đến 21h hằng ngày; ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em. Nội dung này sẽ được thể hiện trong Dự án luật Phòng chống tác hại của rượu bia.

L.Hà- Th. Hà

Nguồn :