M
10:48 | 27/09/2019

Quận Hai Bà Trưng

Chú trọng công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư trong giải phóng mặt bằng

(LĐTĐ) Những năm gần đây, công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư trong giải phóng mặt bằng trên địa bàn quận Hai Bà Trưng được đặc biệt quan tâm, chú trọng, tạo được sự đồng thuận cao của người dân, đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng, sớm thực hiện dự án đưa vào khai thác sử dụng mang lại hiệu quả cao.

chu trong cong tac tiep dan giai quyet don thu trong giai phong mat bang Cử tri kiến nghị giải quyết dứt điểm vấn đề giải phóng mặt bằng
chu trong cong tac tiep dan giai quyet don thu trong giai phong mat bang Quyền lợi chính đáng của người dân được đặt lên hàng đầu
chu trong cong tac tiep dan giai quyet don thu trong giai phong mat bang Hiệu quả trong công tác giải quyết đơn thư

Giải phóng mặt bằng là công việc khó khăn, quá trình thực hiện đa dạng và phức tạp, không đơn thuần là bồi thường về vật chất mà còn phải đảm bảo được lợi ích của các bên tham gia và lợi ích của toàn xã hội, nó liên quan trực tiếp đến nhiều người và thường nảy sinh những vấn đề khó lường, nhiều đơn thư, khiếu nại, tố cáo.

Vì thế, công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư ngay từ cơ sở trong công tác giải phóng mặt bằng giữ vai trò hết sức quan trọng khi triển khai thực hiện. Những năm gần đây, công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư trong giải phóng mặt bằng trên địa bàn Quận Hai Bà Trưng đặc biệt được quan tâm. Cùng với đó, công tác thi đua khen thưởng, kịp thời biểu dương, nhân rộng cách làm hay, mô hình khéo đã tháo gỡ “nút thắt” trong giải phóng mặt bằng, tạo được sự đồng thuận cao của người dân, đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng, sớm thực hiện dự án đưa vào khai thác sử dụng mang lại hiệu quả cao.

chu trong cong tac tiep dan giai quyet don thu trong giai phong mat bang
Buổi tiếp dân, giải quyết đơn thư tại phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng trong công tác giải phóng mặt bằng đường Vành đai II.

Điển hình là 2 dự án trọng điểm của Thành phố là dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai I, dự án đầu tư xây dựng tuyến phố Nguyễn Đình Chiểu (đoạn từ phố Tô Hiến Thành đến phố Đại Cồ Việt). Ngay từ khi triển khai, Uỷ ban nhân dân quận Hai Bà Trưng đã nhận được hàng trăm đơn kiến nghị của các tổ chức, hộ gia đình cá nhân trong diện giải phóng mặt bằng, nội dung chủ yếu tập trung vào các thắc mắc liên quan đến nguồn gốc đất, vị trí đất, tài sản, chính sách tái định cư khi thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án.

Uỷ ban nhân dân quận Hai Bà Trưng đã chỉ đạo hệ thông chính trị các phường, phòng ban ngành tiếp nhận, phân loại, nghiên cứu kỹ hồ sơ, tăng cường nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng, tư tưởng của các tầng lớp nhân dân trong khu vực giải phóng mặt bằng, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đơn để tiếp và giải quyết đơn thư ngay từ cơ sở đạt hiệu quả cao, tránh đơn thư vượt cấp, kéo dài.

Kết quả mang lại, hầu hết các hộ gia đình, cá nhân và tổ chức trong diện giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai I, dự án đầu tư xây dựng tuyến phố Nguyễn Đình Chiểu (đoạn từ phố Tô Hiến Thành đến phố Đại Cồ Việt) đều đồng thuận, chấp hành nhận kinh phí, nhà tái định cư và bàn giao mặt bằng đảm bảo tiến độ thi công dự án.

Có thể nói, thực hiện giải phóng mặt bằng hiệu quả còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nhưng công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư ngay từ cơ sở trong công tác giải phóng mặt bằng đóng góp không nhỏ cho sự thành công của các dự án.

Tiếp tục kế thừa và phát huy hiệu quả của việc điều hành, chỉ đạo công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng, ngay từ khi triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 2 (đoạn từ cầu Vĩnh Tuy - Chợ Mơ - Ngã Tư Vọng) đã nhận được nhiều sự ủng hộ của nhân dân, không có tình trạng khiếu kiện đông người, hạn chế tối đa đơn thư khiếu kiện, đơn thư vượt cấp, đến nay Uỷ ban nhân dân quận đã thực hiện đạt trên 90% khối lượng công việc và dự kiến sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trước ngày 31/12/2019 đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân Thành phố.

Mai Na

Nguồn :