M
16:56 | 13/07/2018

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Xây dựng đô thị thông minh, bền vững là yêu cầu cấp thiết

Chiều 13/7, phát biểu tại Hội thảo chuyên đề số 2 với chủ đề “ Xây dựng đô thị thông minh bền vững trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 - Industry 4.0 Summit 2018, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng, nhu cầu xây dựng một thành phố thông minh, đảm bảo các yếu tố bền vững là yêu cầu cấp thiết của TP Hà Nội.

chu tich ubnd tp nguyen duc chung xay dung do thi thong minh ben vung la yeu cau cap thiet Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 quy tụ 50 gian hàng
chu tich ubnd tp nguyen duc chung xay dung do thi thong minh ben vung la yeu cau cap thiet Thủ tướng dự Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0
chu tich ubnd tp nguyen duc chung xay dung do thi thong minh ben vung la yeu cau cap thiet Hội thảo "Xây dựng đô thị thông minh bền vững trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4"
chu tich ubnd tp nguyen duc chung xay dung do thi thong minh ben vung la yeu cau cap thiet Khai mạc Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0
chu tich ubnd tp nguyen duc chung xay dung do thi thong minh ben vung la yeu cau cap thiet
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội thảo

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, cũng như các siêu đô thị khác, Hà Nội đang gặp phải nhiều thách thức như: Tốc độ đô thị hóa nhanh, có nhiều người di cư về TP để sinh sống, các vấn đề về quy hoạch, ùn tắc giao thông, an ninh, y tế, giáo dục, năng lượng, phát triển nhà ở, xử lý ô nhiễm môi trường...Do đó nhu cầu xây dựng một TP thông minh bền vững đảm bảo các yếu tố bền vững là một yêu cầu cấp thiết.

Quản lý xây dựng đô thị thông minh là một xu thế đã được nhiều nước trên thế giới triển khai thành công. TP Hà Nội cũng lựa chọn mục tiêu xây dựng đô thị thông minh bền vững. Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, việc thưc hiện mục tiêu này trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng cũng là cơ hội để chúng ta tìm ra phương thức và bước đi thích hợp nhằm xây dựng đô thị thông minh bền vững.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, mô hình đô thị thông minh bền vững mà TP Hà Nội mong muốn hướng tới phải mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng các công nghệ chủ chốt của cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

chu tich ubnd tp nguyen duc chung xay dung do thi thong minh ben vung la yeu cau cap thiet
Các đại biểu tham dự hội thảo

Chủ tịch UBND TP hy vọng, thông qua các bài tham luận của các diễn giả, nhà nghiên cứu, các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tự động hóa và năng lượng hội thảo lần này sẽ phần nào giải đáp được những thách thức và vấn đề nêu trên.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban, ngành T.Ư, sự phối hợp của các tổ chức quốc tế, các học giả trong và ngoài nước, sự hợp tác của các chính quyền các nước trên thế giới, của cộng đồng doanh trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

Tại Hội thảo các chuyên gia, diễn giả đã tập trung thảo luận về các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng, vận hành đô thị thông minh.

Trong đó đề cập đến tình hình triển khai đô thị thông minh của TP Hà Nội; xu hướng phát triển hạ tầng cho đô thị thông minh tại Việt Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; khai thác sức mạnh của công nghiệp 4.0 để xây dựng thành phố thông minh và bền vững; phát triển hạ tầng đô thị thông minh và vai trò của hệ thống giao thông thông minh.

Những công nghệ tiến bộ sẽ giúp đô thị xây dựng các chiến lược thích ứng mới nhằm tối ưu hóa sử dụng tài nguyên và năng lượng, nâng cao khả năng ứng phó và chống chịu với thách thức, phối hợp giải quyết các vấn đề ở quy mô lớn hơn, toàn diện hơn và kịp thời hơn.

Nguồn :