M
20:19 | 25/10/2019

Chủ động phòng ngừa các vụ xô xát do nguyên nhân xã hội

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thành phố Hà Nội về việc phối hợp phòng ngừa đối với các vụ việc gây án mạng do các nguyên nhân xã hội, mới đây quận Hoàn Kiếm đã yêu cầu các phòng, ban của quận, các phường tăng cường công tác phối hợp giữa các phòng, ban, ngành, đoàn thể có liên quan.  

chu dong phong ngua cac vu an mang do nguyen nhan xa hoi Công an Hà Nội mời chuyên gia nghiên cứu hiện tượng tăng đột biến các vụ án mạng
chu dong phong ngua cac vu an mang do nguyen nhan xa hoi Lộ thông tin cá nhân mang đến nhiều rủi ro
chu dong phong ngua cac vu an mang do nguyen nhan xa hoi Nỗi lo người tâm thần gây án

Theo đó, quận Hoàn Kiếm yêu cầu các ban, ngành phải thường xuyên tổ chức đổi mới công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư, giúp người dân hiểu biết rõ về quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia các quan hệ xã hội; quyền và nghĩa vụ pháp lý trong đấu tranh tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội.

Các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, mục tiêu cụ thể, không dàn trải, có trọng tâm, đồng thời, tiếp tục củng cố, kiện toàn hoạt động của các “Tổ hòa giải”, “Tổ tự quản về an ninh trật tự”,...

chu dong phong ngua cac vu an mang do nguyen nhan xa hoi
Quận Hoàn Kiếm yêu cầu các cơ sở cam kết chấp hành đúng quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh.

Điều tra cơ bản những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, đặc biệt chú ý những mâu thuẫn về kinh tế, đất đai trong khu dân cư, tình cảm gia đình,... để kịp thời giải quyết dứt điểm ngay từ cơ sở không để mâu thuẫn thù tức, phức tạp kéo dài phát sinh tội phạm.

Phòng Văn hóa và Thông tin quận phối hợp với Công an quận và các đơn vị liên quan, chủ động xây dựng chương trình và tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin, bài, chuyên mục về giáo dục pháp luật liên quan đến phòng, chống bạo lực, xâm phạm nhân thân...

UBND các phường chỉ đạo giải quyết dứt điểm các mâu thuẫn, khiếu kiện tranh chấp đất đai, kinh tế,... ngay từ cơ sở, thường xuyên báo cáo cấp có thẩm quyền những vụ việc khó khăn, vướng mắc để kịp thời có giải pháp giải quyết dứt điểm.

Tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền quyết định liên quan đến cơ sở kinh doanh sau 24h, không làm mất an ninh trật tự trên địa bàn. Yêu cầu các cơ sở cam kết chấp hành đúng quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh.

H.P

Nguồn :