M
17:52 | 22/05/2019

Chọn tạo giống lúa chất lượng

Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng các vùng trồng lúa, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội luôn chú trọng công tác thí nghiệm, khảo nghiệm nhằm chọn tạo ra giống lúa chất lượng, phù hợp với điều kiện canh tác của Hà Nội.

chon tao giong lua chat luong Hi vọng mới cứu cây lúa thoát nạn muỗi hành
chon tao giong lua chat luong Mong được đưa giống lúa chất lượng cao vào sản xuất
chon tao giong lua chat luong Trò chuyện với "nữ tướng" của nhà nông

Hà Nội có diện tích trồng lúa gần 100.000ha/vụ. Cơ cấu giống lúa của thành phố gồm nhóm chất lượng cao và lúa thuần. Tuy nhiên, các nhóm giống lúa này đã đưa vào sản xuất từ nhiều năm nay có biểu hiện thoái hóa, khả năng chống chịu với sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh kém nên ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Vì vậy, việc xây dựng bộ giống lúa tốt, ít sâu bệnh hại, đáp ứng các điều kiện về thổ nhưỡng, tập quán canh tác cho năng suất, chất lượng cao là cấp thiết đối với sản xuất nông nghiệp của Hà Nội.

chon tao giong lua chat luong
Mô hình khảo nghiệm giống lúa vụ xuân 2019 của Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội. Ảnh: Tùng Trần

Được Sở NN&PTNT giao nhiệm vụ, thời gian qua, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội đã tập trung cho công tác thí nghiệm, khảo nghiệm để chọn tạo ra các giống lúa mới, thời gian sinh trưởng phù hợp, năng suất cao, chất lượng tốt; từ đó, đưa vào sản xuất tại các vùng sinh thái khác nhau trên địa bàn thành phố.

Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hòa cho biết, trên cơ sở kết quả thí nghiệm, khảo nghiệm trên diện hẹp, sau đó trung tâm triển khai mô hình để nông dân tại các vùng sản xuất lựa chọn xác định giống lúa tốt nhất. Từ đây, trung tâm chọn tạo ra giống lúa tốt để đề xuất với Sở NN&PTNT bổ sung vào cơ cấu giống lúa của thành phố.

Vụ xuân 2019, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội đã tiến hành khảo nghiệm 20 giống lúa chia làm 4 nhóm, gồm: Lúa chất lượng 11 giống; lúa năng suất 3 giống; lúa Japonica 4 giống và nhóm lúa nếp 2 giống.

Ông Dương Văn Sơn, Phó Trạm trưởng Trạm Thực nghiệm cây trồng thuộc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội, cho hay: Kết quả thí nghiệm, khảo nghiệm cho thấy, nhóm giống lúa thuần chất lượng, tất cả các giống tham gia đều cho năng suất cao hơn so với giống lúa đối chứng là Bắc thơm số 7, năng suất đạt từ 52,5 đến 66,9 tạ/ha; trong đó cao nhất là giống lúa Lam Sơn 116, năng suất đạt 66,4 tạ/ha, cao hơn so với giống lúa đối chứng Bắc thơm số 7 là 19,2 tạ/ha.

Đối với nhóm giống lúa thuần, đều cho năng suất cao hơn giống lúa đối chứng là Khang dân 18, cụ thể năng suất đạt từ 65,4 đến 66,9 tạ/ha; trong đó giống lúa có năng suất cao nhất là SL17, đạt 66,9 tạ/ha. Tương tự, nhóm giống lúa Japonica, năng suất đạt từ 63,2 đến 64,5 tạ/ha, chênh lệch không đáng kể so với giống lúa đối chứng là J02, đạt 62,7 tạ/ha…

Căn cứ vào kết quả thí nghiệm, khảo nghiệm và so sánh với một số giống lúa đối chứng, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội đã chọn tạo được bộ giống lúa triển vọng vụ xuân 2019 với nhóm giống lúa chất lượng, gồm: Lam Sơn 116, Gia Lộc 35, Gia Lộc 29, Gia Lộc 21, Hương thuần 8; còn nhóm giống lúa thuần năng suất, nổi trội là giống lúa SL17, ĐT100…

Từ kết quả khảo nghiệm, thời gian tới, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội tiếp tục chọn tạo ra bộ giống phù hợp đối với sản xuất nông nghiệp của Hà Nội.

Đánh giá về công tác thí nghiệm, khảo nghiệm giống lúa vụ xuân 2019 của Hà Nội, ông Hà Quốc Dũng, Giám đốc Trung tâm Khảo nghiệm giống, sản phẩm cây trồng quốc gia, Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, trong điều kiện thời tiết vụ xuân 2019 có những diễn biến phức tạp, nhưng nhờ theo dõi sát sao thời tiết, bám sát mô hình khảo nghiệm, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội đã có cách phòng chống sâu bệnh hại kịp thời, bón phân cân đối, đặc biệt đã linh hoạt không bón đạm cho nhóm lúa nếp.

Qua đó, các nhóm giống lúa đều đạt được chất lượng, đáp ứng yêu cầu đề ra của mô hình khảo nghiệm, đồng thời cho kết quả chính xác nhất.

Đáng ghi nhận, thay vì thí nghiệm, khảo nghiệm trên nhiều giống lúa khác nhau trên thị trường, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội đã thực hiện có chọn lọc, các giống lúa đưa vào thí nghiệm, khảo nghiệm đều là các giống được Bộ NN&PTNT đánh giá cao, triển vọng tốt, nhờ đó kết quả thí nghiệm, khảo nghiệm đạt hiệu quả tốt, rút ngắn thời gian, cho độ chính xác cao...

Theo Bạch Thanh/ hanoimoi.com.vn

Nguồn :