M
20:56 | 13/10/2017

Phiên họp thứ 15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Chính phủ dự kiến GDP năm 2018 tăng từ 6,5-6,7%

Ngày 12/10, ngày làm việc thứ 2 phiên họp thứ 15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), các đại biểu tập trung cho ý kiến về báo cáo đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2018.

chinh phu du kien gdp nam 2018 tang tu 65 67 Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV: Sẽ khai mạc vào ngày 23/10
chinh phu du kien gdp nam 2018 tang tu 65 67 Làm rõ những trách nhiệm được miễn

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2017 và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 của Chính phủ cho thấy, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, với những giải pháp đúng đắn và phương pháp điều hành phù hợp, nền kinh tế nước ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện; ước thực hiện cả năm đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu kế hoạch; mô hình tăng trưởng chuyển dịch đúng hướng, giảm dần dựa vào khai thác tài nguyên. Nền kinh tế có nhiều dấu hiệu khởi sắc.

chinh phu du kien gdp nam 2018 tang tu 65 67

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quang Khánh

Kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức dưới 4%; năm 2017 tăng trưởng GDP cả năm ước đạt 6,7%, hoàn thành mục tiêu đề ra, tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước với khoảng cách lớn. Trên cơ sở những kết quả đạt được, Chính phủ dự kiến một số chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, như GDP tăng 6,5 - 6,7%; tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân khoảng 4%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 7-8%…

Trình bày Báo cáo thẩm tra về nội dung trên, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, đa số ý kiến đều nhất trí với đánh giá của Chính phủ về việc bảo đảm thực hiện mục tiêu tổng quát theo Nghị quyết của QH về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017.

Về cơ bản, các giải pháp điều hành chính sách kinh tế vĩ mô đã được thực thi đúng hướng và phù hợp với diễn biến thị trường, nền kinh tế duy trì được ổn định, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Tuy nhiên, việc thực hiện nội dung cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất lao động, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế một cách thực chất còn chậm, chưa đạt yêu cầu đề ra.

Bên cạnh đó, Báo cáo thẩm tra cũng chỉ rõ: Thực trạng kinh tế - xã hội cũng bộc lộ một số hạn chế, yếu kém cần tiếp tục quan tâm giải quyết, cụ thể, nợ xấu trong hệ thống ngân hàng ở mức dưới 3%, nhưng thực chất nợ xấu toàn nền kinh tế vẫn còn ở mức cao.

Tiến độ sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn trong những ngành nhà nước không cần nắm giữ chưa đạt yêu cầu đề ra. Một số cơ chế, chính sách còn bất cập, điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực còn rườm rà, phức tạp…

Để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế năm 2018, Thường trực Ủy ban Kinh tế đề nghị báo cáo của Chính phủ cần tập trung thẩm định chặt chẽ các dự án đầu tư; đẩy mạnh khoán chi hành chính. Gỡ bỏ các rào cản, điều kiện đầu tư kinh doanh bất hợp lý, gây cản trở hoạt động của doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính. Đẩy mạnh thực hiện cơ cấu lại nợ công và tăng cường kiểm soát, quản lý chặt chẽ nợ xây dựng cơ bản…

UBTVQH cơ bản đồng tình với Báo cáo của Chính phủ và Báo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế; đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm cao của Chính phủ trong điều hành kinh tế vĩ mô, kịp thời vào cuộc để giải quyết những vấn đề phát sinh trong thực tiễn, giữ vững được an ninh trật tự, tạo được niềm tin cho nhân dân.

Về tăng trưởng GDP cả năm ước đạt 6,7% theo đúng chỉ tiêu QH, Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ cho rằng, để đạt được chỉ tiêu này, thì trong quý IV này, GDP phải đạt 7,4 -7,5%, đây là điều không đơn giản, đòi hỏi phải có sự cố gắng lớn. Lưu ý những rủi ro về thiên tai, bão lũ, gây ảnh hưởng nặng tới nhiều địa phương, Phó Chủ tịch QH đề nghị, Chính phủ cần rà soát các khó khăn, đề ra các giải pháp thực hiện phù hợp để đạt được mức tăng trưởng 6,7%.

Còn theo Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, Chính phủ cần lý giải rõ vì sao có được các thành tích như vậy. Đặc biệt, cần lý giải rõ yếu tố gì và nguồn lực nào để bảo đảm thực hiện được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7%.

Cơ bản đồng tình với Báo cáo kinh tế - xã hội của Chính phủ cũng như giải pháp đưa ra trong năm 2018, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô; đề nghị Chính phủ cần có chính sách cụ thể để thực hiện thành công mục tiêu quan trọng này.

K.Thoa (Tổng hợp)

Nguồn :