M
18:09 | 09/04/2019

Chính thức khai hội Chùa Thầy 2019: Nhiều điểm mới thu hút du khách

(LĐTĐ) Sáng 9/4 (tức mùng 5/3 âm lịch), tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai) đã tổ chức lễ khai hội chùa Thầy năm 2019 với tinh thần bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc của quần thể di tích và lễ hội. Đồng thời năm nay, Ban tổ chức đã có nhiều sự thay đổi về công tác tổ chức và quản lý lễ hội nằm thu hút hơn nữa du khách thập phương tham gia trẩy hội.  

chi nh thu c khai ho i chu a tha y 2019 nhie u die m mo i thu hu t du kha ch Khai mạc Giải Bóng đá Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ V
chi nh thu c khai ho i chu a tha y 2019 nhie u die m mo i thu hu t du kha ch Khai mạc Festival Văn hóa truyền thống Việt và giao lưu văn hóa quốc tế 2019

Mùa lễ hội chùa Thầy được tính bắt đầu từ tháng Giêng đến hết tháng 3 Âm lịch, trong đó chính hội được diễn ra trong 3 ngày (từ 5-7/3 âm lịch) và trọng tâm là ngày khai hội với nhiều hoạt động đặc sắc. Trong ngày đầu khai hội đã có đông đảo du khách thập phương, tăng ni, phật tử về đây dự hội.

Lễ hội chùa Thầy từ xa xưa đã nổi tiếng được nhiều người biết đến gắn với di tích Chùa Thầy được xây dựng cách đây hơn 1.000 năm. Đây cũng được xem là một địa danh nổi tiếng của mảnh đất xứ Đoài, hàng năm có hàng vạn du khách từ khắp nơi trong cả nước đổ về với niềm ao ước được thưởng thức cảnh đẹp, được hòa mình vào dòng người trẩy hội.

chi nh thu c khai ho i chu a tha y 2019 nhie u die m mo i thu hu t du kha ch
Ông Nguyễn Đức Phương, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai phát biểu khai hội chùa Thầy

Phát biểu khai hội chùa Thầy, ông Nguyễn Đức Phương, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cho biết, huyện Quốc Oai tổ chức khai hội chùa Thầy năm 2019 nhằm tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị đặc sắc của quần thể di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy. Qua đó nhằm nâng cao trách nhiệm trong việc bảo quản, giữ gìn nguyễn mỗi dáng nét hay thành phần kiến trúc của khu di tích đối với toàn thể người dân.

Năm nay, lễ hội chùa Thầy vẫn gồm 2 phần lễ và hội, tuy nhiên Ban tổ chức sẽ bổ sung nhiều điểm mới, bên cạnh đó vẫn chú trọng phục dựng nguyên bản theo sử sách, dân gian các nghi lễ rước.

chi nh thu c khai ho i chu a tha y 2019 nhie u die m mo i thu hu t du kha ch
Ông Nguyễn Đạt Thuyên, Phó Bí thư thường trực huyện ủy Quốc Oai đánh trống khai hội

Trong đó, huyện Quốc Oai đã khôi phục trang phục tế lễ truyền thống cho các cụ cao niên của 4 thôn. Toàn bộ các đội rước sẽ sử dụng thống nhất các mẫu trang phục theo từng vai vế quy định của từng thôn, đây được xem là điểm mới nhất của phần lễ trong mùa hội năm 2019.

Bên cạnh phần lễ, các yếu tố truyền thống trong hoạt động vui chơi, lao động sản xuất của người dân bản xứ được thể hiện trong các trò chơi dân gian cổ, đặc biệt là múa rối nước sẽ được tổ chức xuyên suốt 3 ngày ở khu vực sân trung tâm trước hồ Long Trì và chùa Long Đẩu.

Việc đảm bảo an ninh trật tự cũng được Ban tổ chức đặt lên hàng đầu, tránh tình trạng chèo kéo khách mua hàng, trông giữ xe trái phép được ngăn chặn và xử lý. Đồng thời hàng quán sẽ di chuyển ra gần bãi đỗ xe nhằm đảm bảo mỹ quan cho khu di tích.

Trong ba ngày diễn ra lễ hội từ ngày 9-11/4 (tức mùng 5-7 tháng Ba âm lịch), Ban tổ chức lễ hội sẽ không thu vé thắng cảnh tham quan di tích chùa Thầy, tạo điều kiện cho du khách đến hành lễ và tham quan.

Nguồn :