M
15:07 | 04/11/2018

Chất lượng không khí Thủ đô trong tuần qua có xu hướng giảm

(LĐTĐ) Theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, chất lượng không khí trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần qua (từ ngày 28/10/2018 đến ngày 03/11/2018) có xu hướng giảm so với tuần trước đó. Số ngày có chỉ số chất lượng không khí (AQI) đạt mức tốt tại các điểm quan trắc giảm xuống, số ngày AQI chạm ngưỡng kém tại các trạm quan trắc giao thông tăng.  

chat luong khong khi thu do trong tuan qua co xu huong giam Hà Nội: AQI tại 10/10 trạm quan trắc ở mức trung bình
chat luong khong khi thu do trong tuan qua co xu huong giam Hà Nội: Khu vực Tân Mai có chất lượng không khí tốt nhất ngày cuối tuần
chat luong khong khi thu do trong tuan qua co xu huong giam Hà Nội: Khu vực Kim Liên chất lượng không khí tốt nhất ngày
chat luong khong khi thu do trong tuan qua co xu huong giam
AQI ngày (24 giờ) tại 10 trạm quan trắc tại Hà Nội (số liệu được cập nhật vào lúc 14h00 các ngày trong tuần

Theo báo cáo chỉ số chất lượng không khí do Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) công bố, AQI trong tuần qua trong khoảng 46 – 159. Trong đó, các trạm nền đô thị AQI dao động trong khoảng 46 - 90, các trạm quan trắc giao thông AQI dao động trong khoảng 52 – 159. Từ dữ liệu này cho thấy sự chênh lệch rõ rệt giữa các loại hình trạm quan trắc.

Cụ thể, tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, tuần qua chất lượng không khí ở mức trung bình là chủ yếu; số ngày AQI đạt mức tốt giảm khá nhiều. Theo ghi nhận, Tân Mai là trạm có số ngày AQI đạt mức tốt cao nhất chiếm 42.9%, tiếp theo là Mỹ Đình (14.3%), riêng các trạm Trung Yên 3, Kim Liên và Tây Mỗ 100% số ngày AQI ở mức trung bình.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông, trong tuần qua chất lượng không khí có xu hướng giảm xuống. Cụ thể, số ngày AQI ở mức kém lần lượt tăng từ 14.3% (tuần trước đó) lên 57.1% và 0% lên 28.6%, còn lại ở mức trung bình. Riêng trạm Minh Khai trong tuần qua chất lượng không khí chủ yếu ở mức kém. AQI cao nhất tại 2 trạm này khá cao, lần lượt là 159 và 124.

chat luong khong khi thu do trong tuan qua co xu huong giam

Tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công có diễn biến tương tự các trạm khác, chất lượng không khí cũng có xu hướng giảm. Cụ thể, tại trạm Hàng Đậu xuất hiện 2 ngày AQI chạm ngưỡng kém (ngày 02/11 và 3/11) chiếm 28.6% còn lại ở mức trung bình và trạm Hoàn Kiếm có số ngày AQI ở mức tốt giảm từ 71.4% xuống còn 0%, riêng trạm Thành Công vẫn duy trì 100% số ngày AQI ở mức trung bình.

Như vậy, so với tuần trước đó (điều kiện thời tiết khá thuận lợi, xuất hiện nhiều trận mưa vừa rải rác) thì trong tuần qua do ảnh hưởng của gió mùa thời tiết chủ yếu hanh khô, dù có nắng nhưng nhiệt độ và độ ẩm khá thấp, không có mưa, sáng sớm có sương mù đã phần nào hạn chế sự khuếch tán các khí thải khói bụi lên các tầng khí quyển cao hơn, mà bị giữ lại tại bề mặt đô thị khiến chỉ số không khí trong tuần luôn ở mức khá cao. Điều đó cho thấy, nồng độ các chất trong môi trường không khí xung quanh bị ảnh hưởng đáng kể bởi điều kiện khí tượng.

Chỉ số chất lượng không khí (viết tắt là AQI) là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, được biểu diễn qua một thang điểm. Theo Quyết định 878/QĐ-TCMT ngày 01/07/2011 của Tổng cục Môi trường về việc ban hành sổ tay hướng dẫn tính toán AQI, tính toán dựa trên các thông số quan trắc là SO2, NO2, CO, PM10, PM2.5, O3. Trong đó sử dụng giá trị lớn nhất ứng với chỉ số chất lượng không khí của điểm quan trắc trong 24h làm chỉ số báo cáo.

Nguồn :