M
17:32 | 18/04/2019

Chàng trai thắp lửa thiện nguyện

(LĐTĐ) Tận mắt chứng kiến cuộc sống vất vả của người dân, sự thiếu thốn trăm bề của những em nhỏ trên chính quê hương đã khiến chàng thanh niên trẻ Nguyễn Trung Nghĩa (Chủ nhiệm nhóm tình nguyện Người Hải Phòng) luôn trăn trở nỗi niềm giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn. Bằng niềm đam mê thiện nguyện từ nhỏ, hơn chục năm qua, chàng thanh niên này đã tổ chức thành công các chương trình, giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn tại Hải Phòng và các tỉnh thành khác trên cả nước.

chang trai thap lua thien nguyen Ấm tình đồng bào qua chương trình thiện nguyện “Tiếp sức vùng biên”
chang trai thap lua thien nguyen Lan tỏa yêu thương

Tôi đã từng tò mò hỏi anh tại sao một chàng trai Thành phố vốn đã khá bận rộn với công việc kinh doanh nhưng anh lại say mê hoạt động thiện nguyện đến vậy. Ngồi trò chuyện với anh, trả lời cho sự tò mò của tôi, anh chỉ nói vui: “Đó là do... đam mê”. Và rồi nghe tâm sự của một người làm thiện nguyện như anh giúp tôi thấy trân trọng hơn việc làm của người trẻ đang thầm lặng đem đến cho đời những mảnh ghép ý nghĩa.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Nghĩa cho biết cơ duyên khiến anh gắn bó với các hoạt động thiện nguyện xuất phát từ niềm trăn trở, ý chí, hoài bão được ấp ủ từ thủa còn ngồi trên ghế nhà trường. Khi ấy, mỗi ngày trên con đường tới trường, anh thường xuyên gặp những người hành khất già có, trẻ có... họ ngồi dọc đường, vỉa hè, gốc cây với dáng vẻ mệt mỏi, đói khát.

chang trai thap lua thien nguyen
Nguyễn Trung Nghĩa thăm hỏi bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại bệnh viện (Ảnh nhân vật cung cấp).

“Những năm tháng đó, thi thoảng mình trộm mẹ mấy quả chuối, quả cam, gói kẹo ở nhà đem cho mấy đứa trẻ nhỏ phải tha hương ngồi ở góc phố. Theo thời gian, cuộc sống cơm áo gạo tiền cuốn bản thân tôi vào vòng xoáy bộn bề, ước mơ “người hùng” năm xưa vô thức bị ngủ say. Giờ đã hơn chục năm, trải qua nhiều trầm luân và vất vả, mình trưởng thành, đời sống kinh tế đã ổn định hơn, tự ý thức bản thân là người may mắn khi sinh ra được khỏe mạnh, lành lặn luôn được ở bên gia đình, cha mẹ. Từ đó, mình quyết tâm thực hiện ước mơ năm xưa bằng sự chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh ngoài xã hội”, chàng thanh niên trẻ Trung Nghĩa kể lại những ngày đầu anh đến với công việc thiện nguyện.

Xuất phát từ lẽ đó, anh đã thành lập nhóm tình nguyện “Người Hải Phòng”, một tập thể các bạn trẻ năng động, nhân ái và đầy nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến sức trẻ vì lợi ích cộng đồng. Hơn mười năm qua, bằng tấm lòng thương cảm những hoàn cảnh khó khăn, thông qua những việc làm giản dị, thiết thực, mệt nhưng vui đã trở thành kim chỉ nam cho các hoạt động tình nguyện mà Trung Nghĩa khởi xướng. Đây cũng là bí quyết để một thủ lĩnh thanh niên như anh có thể thu hút, tập hợp được các thành viên ở mọi độ tuổi, nghề nghiệp tham gia phong trào, đặc biệt là những hoạt động an sinh xã hội, vì cộng đồng... những hoạt động vốn “ngốn” rất nhiều thời gian, công sức mà không phải ai cũng sẵn sàng tham gia.

Hơn chục năm qua, anh Nghĩa đã tham gia và tổ chức các hoạt động thiện nguyện thu hút được sự quan tâm của thế hệ trẻ trong thành phố Hải Phòng như: Chương trình “Nghệ thuật đường phố”, chương trình “Bữa no ngày Tết” với các hoạt động phát xôi, bánh và sữa cho người vô gia cư. Chương trình “Nối vòng tay lớn, chia sẻ yêu thương”, thăm hỏi và tặng quà các cụ già neo đơn ở trung tâm nuôi dưỡng và bảo trợ xã hội Hải Phòng.

Bên cạnh các hoạt động từ thiện đối với các tập thể, nhóm thiện nguyện của anh cũng tổ chức từ thiện giúp đỡ cho các cá nhân có hoàn cảnh kém may mắn như: Đồng hành cùng 2 mẹ con sản phụ liệt não Hà Thị Ngân (Hải Phòng), cháu Nguyễn Hữu Minh Quân bị bệnh tim bẩm sinh đa dị tật; đồng hành cùng cháu Hoài Anh (Nam Định) bị mắc bệnh xơ gan và cháu Lệ Thủy (Hải Phòng) bị não úng thủy...cùng nhiều các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ các cá nhân, tập thể khó khăn khác.

Là một thủ lĩnh tình nguyện dày dặn kinh nghiệm, anh Nghĩa cho biết, để có thể thực hiện thành công những chương trình tình nguyện lớn, thiết thực và đem lại ấn tượng đẹp trong lòng các tình nguyện viên và người dân, anh luôn cân nhắc, chuẩn bị mọi công việc một cách bài bản, khoa học. Đối với từng nhân vật hoàn cảnh khó khăn cụ thể, anh trực tiếp đi thực tế để lấy tài liệu, hình ảnh, video, thông tin về những đối tượng cần giúp đỡ và chia sẻ hoàn cảnh của họ cho xã hội biết đến.

Bằng cách khai thác sức mạnh truyền thông từ các trang mạng cộng đồng như Facebook, các website, diễn đàn từ thiện… qua đó anh làm cầu nối giữa họ với các cá nhân, đơn vị, tổ chức hoạt động xã hội trong và ngoài nước. Sau đó, anh huy động các nguồn lực trong xã hội hướng về họ để giúp đỡ họ về vật chất, tinh thần, góp phần nhanh chóng khắc phục khó khăn.

“Một dự án thiện nguyện cũng giống như nuôi dạy một đứa trẻ từ giai đoạn còn trong trứng nước đến lúc trưởng thành. Để nuôi dạy trẻ tốt cần một người mẹ hiểu nó, yêu thương nó, sẵn sàng hi sinh vì nó. Có như vậy mới chăm chút và trang bị cho trẻ những thứ cần thiết nhất để nó “bước vào đời”.

Để mỗi hoạt động từ thiện đạt hiệu quả cao, mỗi người cần xác định rõ mục đích của làm từ thiện, không phải là cứ thấy ai đó đói ta cho ăn, khát ta cho uống, ai cần giúp là ta lao tới. Đó là từ thiện mù quáng và lòng thương của chúng ta có thể bị lợi dụng. Chúng ta cần giúp họ biết cách làm ra để tự nuôi sống bản thân và vượt lên khó khăn. Hãy cho họ “cần câu” để họ kiếm những “con cá” bằng đôi tay của mình”, anh Nghĩa chia sẻ về cách làm từ thiện mà anh đã giúp đỡ được rất nhiều các gia đình khó khăn trong thời gian qua.

Với tấm lòng đó và sức trẻ, sự nhiệt tình, tận tụy trong công việc, tiếp tục với những khát khao cống hiến, thời gian tới, chàng thanh niên trẻ Trung Nghĩa mong muốn kết nối chặt chẽ mạng lưới tình nguyện trẻ nơi Thành phố hoa phượng đỏ thật vững mạnh, chuyên nghiệp; tận dụng mọi nguồn lược của xã hội để mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc cho các em nhỏ cùng những mảnh đời còn nhiều khó khăn.

Hoa Nguyễn

Nguồn :