M
12:25 | 08/12/2019

Chăm sóc hoa anh đào trong thời tiết khắc nghiệt của Hà Nội

(LĐTĐ) Tọa đàm về công tác chăm sóc và quản lý cây hoa anh đào tại Hà Nội là một hoạt động thể hiện sự tri ân, trân trọng của thành phố Hà Nội đối với tấm lòng của các đơn vị tặng hoa và bạn bè Nhật Bản, đồng thời là dấu ấn hữu nghị của hai nước Việt Nam - Nhật Bản, tạo cảnh quan đẹp, hình thành các địa điểm tham quan, du lịch hấp dẫn tại Hà Nội.

cham soc hoa anh dao trong thoi tiet khac nghiet cua ha noi Thúc đẩy hợp tác Hà Nội với Kanagawa, Nhật Bản
cham soc hoa anh dao trong thoi tiet khac nghiet cua ha noi Đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến du lịch Hà Nội tại Nhật Bản
cham soc hoa anh dao trong thoi tiet khac nghiet cua ha noi Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2020

Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thành phố Hà Nội, cho biết: Năm 2019, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Thành phố Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm thiết thực chào mừng 20 năm Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh Hà Nội "Thành phố Vì hòa bình".

cham soc hoa anh dao trong thoi tiet khac nghiet cua ha noi
Toàn cảnh buổi toạ đàm. Ảnh: Quỳnh Anh

Trong đó, Tọa đàm về công tác chăm sóc và quản lý cây hoa anh đào tại Hà Nội là một trong những hoạt động năm 2019 của Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thành phố Hà Nội, thể hiện sự tri ân, trân trọng đối với tấm lòng của các đơn vị tặng hoa và bạn bè Nhật Bản, đồng thời là dấu ấn hữu nghị của hai nước Việt Nam - Nhật Bản, tạo cảnh quan đẹp, hình thành các địa điểm tham quan, du lịch hấp dẫn tại Hà Nội.

Ông Matsuda Yuuki - Bí thư thứ hai Ban Văn hóa và Báo chí - Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, nhấn mạnh, Việt Nam và Nhật Bản có mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp. Đồng thời, bày tỏ sự cảm kích trước những sự yêu mến hoa anh đào của nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân Hà Nội nói riêng.

Tình hữu nghị giữa hai quốc gia Nhật Bản - Việt Nam sẽ ngày càng được phát triển thông qua nhiều lĩnh vực, trong đó, có việc phát triển cây hoa anh đào - biểu tượng lâu đời của đất nước Nhật Bản - tại các địa phương trên khắp đất nước Việt Nam.

cham soc hoa anh dao trong thoi tiet khac nghiet cua ha noi
Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản thu hút rất nhiều bạn trẻ và người dân Thủ đô đến chiêm ngưỡng và tranh thủ chụp những bức ảnh kỷ niệm.

Theo ông Phạm Đình Mạnh, Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty TNHH Một thành viên Vườn thú Hà Nội, từ năm 2012 đến năm 2019, công ty đã triển khai tiếp nhận và trồng cây hoa anh đào Nhật Bản tại Công viên Hòa Bình (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Nguồn cây hoa anh đào do Hội hữu nghị Việt - Nhật khu vực Chukyo (Nhật Bản), Công ty cổ phần tiến bộ Quốc tế (AIC) và Công ty Aeon Mall Việt Nam trao tặng thành phố Hà Nội. Toàn bộ hơn 2.700 cây hoa anh đào trên được trồng vào mùa Xuân hàng năm, tập trung vào các khu đường trục chính trong Công viên Hòa Bình, các khu quảng trường, ven hồ.

Mỗi loại cây hoa anh đào do từng đơn vị tặng cũng được bố trí trồng theo từng khu vực riêng với mục đích tạo điểm nhấn cảnh quan khi cây ra hoa. Số lượng cây hoa anh đào đã được trồng trên mặt bằng chiếm 3/4 diện tích Công viên Hòa Bình. Ngay sau khi trồng, cây bén rễ, bật mầm, ra lá mới rất nhanh.

Tuy nhiên, đến mùa Hè, điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài hoặc mưa nhiều ở Hà Nội hoàn toàn không phù hợp với cây hoa anh đào vốn là loài cây ở vùng ôn đới. Do đó, nhiều cây bị chết héo hoặc rụng lá, khô cành, không nảy mầm lại được phải đánh bỏ.

Chia sẻ kinh nghiệm hơn 15 năm trồng cây hoa anh đào tại Việt Nam, Tiến sĩ Trần Lệ cho biết, sau nhiều lần chứng kiến sự thất bại trong việc trồng hoa anh đào tại một số địa phương ở Việt Nam, ông nhận ra rằng, cây hoa anh đào phần lớn bị chết do úng nước.

Do đó, bên cạnh các yếu tố về giống cây, phương pháp mà ông cho rằng tối ưu chính là phương pháp trồng "nổi bầu". Ngoài ra, cần có phương pháp thuần dưỡng để hoa có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt của Hà Nội như làm cho đài hoa ngắn đi, tránh việc nắng nóng làm hoa héo và rũ xuống.

Các đại biểu dự buổi tọa đàm cho biết qua quá trình chăm sóc nhận thấy, các cây hoa anh đào được trồng theo các phương pháp trồng khác nhau thì tỷ lệ cây bị chết sau trồng một năm cũng khác nhau.

Ngoài ra, để cây hoa anh đào sinh trưởng, phát triển tốt và ra hoa khi được đem về trồng tại Hà Nội, Công ty TNHH Một thành viên Vườn thú Hà Nội cho rằng, đối với những cây hoa anh đào có quy cách cao khoảng 1m, đường kính thân khoảng 1,5 cm được các nhà tài trợ tặng, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Sở Xây dựng Hà Nội nên tiếp nhận những cây giống đã được ươm trồng và thích nghi với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, các nhà tài trợ nên cung cấp các thông tin liên quan như tên khoa học, vùng phân bố, đặc điểm sinh trưởng phát triển, sâu bệnh. Đồng thời, chọn những giống cây hoa anh đào sinh trưởng phát triển được ở những vùng có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tương đồng hoặc đã được ươm trồng, thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại Việt Nam.

P.B

Nguồn :