M
15:31 | 05/03/2019

Các cấp công đoàn Thủ đô:

Chăm lo Tết Kỷ Hợi 2019 cho người lao động bài bản, chu đáo, hiệu quả

(LĐTĐ) Sáng nay, 5/3/2019, LĐLĐ Thành phố tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và triển khai chương trình công tác chính sách pháp luật năm 2019. Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng chủ trì hội nghị.  

cham lo tet ky hoi 2019 cho nguoi lao dong bai ban chu dao hieu qua Thiết thực các hoạt động chăm lo Tết Kỷ Hợi cho người lao động
cham lo tet ky hoi 2019 cho nguoi lao dong bai ban chu dao hieu qua Huyện Chương Mỹ: 99% lao động trở lại làm việc ngày đầu Xuân mới
cham lo tet ky hoi 2019 cho nguoi lao dong bai ban chu dao hieu qua Tết trọn vẹn xuân yêu thương

Tại hội nghị, ông Tạ Văn Dưỡng, Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Chính sách pháp luật LĐLĐ Thành phố đã báo cáo kết quả tổ chức các hoạt động chăm lo đối với đoàn viên công đoàn, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 của các cấp công đoàn Thủ đô.

Theo đó, việc tổ chức các hoạt động chăm lo đối với đoàn viên công đoàn, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 được LĐLĐ Thành phố và các cấp công đoàn Thủ đô tổ chức bài bản, chu đáo, hiệu quả.

cham lo tet ky hoi 2019 cho nguoi lao dong bai ban chu dao hieu qua
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng chủ trì hội nghị

Các cấp công đoàn Thủ đô đã chi trên 40 tỷ đồng hỗ trợ trên 80.000 vé xe, trao trên 65.000 suất quà chăm lo cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, trong đó riêng LĐLĐ Thành phố chi 7,468 tỷ đồng cho các hoạt động chăm lo tết và hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 90 mái ấm Công đoàn (90 mái ấm công đoàn trị giá 2,5 tỷ đồng).

45/45 công đoàn cấp trên cơ sở và các CĐCS trực thuộc LĐLĐ thành phố đã chi 3,1 tỷ đồng trợ cấp khó khăn 6.200 suất, mỗi suất 500.000đ cho 6.000 CNVCLĐ và 200 con đoàn viên công đoàn; thăm, tặng 7.899 suất quà cho đoàn viên công đoàn và người lao động với số tiền 4,088 tỷ đồng (trong đó bằng tiền: 4.853 suất, bằng quà: 3.046 suất). Các CĐCS cũng đã tiến hành thăm hỏi, trợ cấp cho 44.341 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống và gia đình CNLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với số tiền trên 21 tỷ đồng.

Cũng tại hội nghị, ông Tạ Văn Dưỡng đã triển khai chương trình chuyên đề chính sách pháp luật năm 2019 của các cấp công đoàn Thủ đô với 10 chỉ tiêu, 9 nhiệm vụ trọng tâm và 5 giải pháp thực hiện. Trong đó, các cấp công đoàn Thủ đô sẽ tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ Thủ đô thiết thực chào mừng 90 năm ngày thành lập tổ chức công đoàn Việt Nam; tổ chức tốt các hoạt động đối thoại, thương lượng, ký kết TƯLĐTT, thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở, duy trì nâng cao chất lượng hoạt động “Thư viện tập thể” đồng thời phối hợp với chính quyền đồng cấp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý việc chấp hành pháp luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, Luật An toàn vệ sinh lao động- phòng chống cháy nổ tại các doanh nghiệp...

Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở và xây dựng, tại hội nghị, các đại biểu đại diện cho LĐLĐ các quận, huyện, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã sôi nổi thảo luận, đóng góp ý kiến nhằm làm rõ hơn các kết quả đạt được, những mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động của các cấp công đoàn Thủ đô đồng thời bổ sung, đề xuất các giải pháp để thực hiện tốt chương trình chuyên đề chính sách- pháp luật năm 2019.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng biểu dương sự nỗ lực, tích cực của các cấp công đoàn Thủ đô trong tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động cũng như đánh giá cao kết quả đã đạt được của các cấp công đoàn Thủ đô trong công tác này.

Thẳng thắn chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế trong việc tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động của các cấp công đoàn Thủ đô, Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng yêu cầu các cấp công đoàn Thủ đô cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, đưa các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động về tận cơ sở, sát với người lao động, chẳng hạn như Tết sum vầy phải được tổ chức tại doanh nghiệp, bổ sung thêm các hoạt động vui tươi, sôi nổi từ đó mới tạo được sức lan tỏa rộng rãi và thực sự mang không khí vui xuân, đón Tết đến với người lao động.

Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng cũng đề nghị, ngoài sự tích cực, chủ động tổ chức, các cấp công đoàn Thủ đô cũng cần tham mưu với lãnh đạo quận, huyện, ngành cùng vào cuộc, huy động kinh phí từ các cấp chính quyền cùng chăm lo Tết cho người lao động và tăng cường xã hội hóa tới các doanh nghiệp để việc chăm lo Tết cho người lao động đạt hiệu quả cao hơn.

Về chương trình chuyên đề chính sách pháp luật năm 2019, Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng đề nghị LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở căn cứ vào các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà LĐLĐ Thành phố đã triển trai để xây dựng nội dung hoạt động cụ thể, phù hợp với đơn vị mình.

Trong đó, đồng chí Lê Đình Hùng đặc biệt nhấn mạnh các đơn vị cần xây dựng kế hoạch tổ chức hội thi thợ giỏi phù hợp với đặc thù; xây dựng quy chế chặt chẽ về hỗ trợ mái ấm công đoàn, quy chế tổ chức các hoạt động thăm hỏi, trao trợ cấp dịp lễ, Tết đồng thời cần tăng cường sự phối hợp giữa LĐLĐ các quận, huyện, công đoàn ngành với công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất, nhất là trong việc đảm bảo xây dựng quan hệ lao động hài hòa.

Phạm Diệp

Nguồn :