M
11:12 | 21/05/2019

Chăm lo cho người lao động: Nhân văn trong từng hoạt động

(LĐTĐ) Nhằm chăm lo tốt hơn về sức khỏe cho đông đảo lao động nữ đang làm việc tại các KCN - CX Hà Nội, các cấp công đoàn Thủ đô đã phối hợp hiệu quả với nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức các hoạt động thăm khám, tư vấn, nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe, giúp lao động nữ có cơ hội được tiếp cận với những dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng. Nhất là trong bối cảnh đa số người lao động không có điều kiện đến các cơ sở y tế để thăm khám sức khỏe.

cham lo cho nguoi lao dong nhan van trong tung hoat dong Thiết thực các hoạt động chăm lo cho người lao động
cham lo cho nguoi lao dong nhan van trong tung hoat dong Triển khai hiệu quả công tác chăm lo cho người lao động
cham lo cho nguoi lao dong nhan van trong tung hoat dong LĐLĐ thị xã Sơn Tây chú trọng quan tâm chăm lo cho người lao động

Trong Tháng công nhân năm 2019, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tổ chức hai đợt khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho gần 1.000 lao động nữ đang làm việc tại KCN Thăng Long và KCN Quang Minh.

cham lo cho nguoi lao dong nhan van trong tung hoat dong
Lao động nữ được thăm khám sức khỏe và truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa, thông qua hoạt động thường niên này, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố mong muốn các doanh nghiệp quan tâm phối hợp cùng tổ chức Công đoàn tích cực chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần, cũng như quan tâm đến sức khỏe cho người lao động, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của doanh nghiệp và giúp người lao động gắn bó hơn với doanh nghiệp.

Tại các đợt thăm khám sức khỏe, lao động nữ đã được các y bác sỹ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Mê Linh, Bệnh viện Bắc Thăng Long thăm khám sức khỏe miễn phí với nhiều nội dung như: Khám nội, điện tim, khám mắt, khám tai mũi họng, khám sản phụ khoa; khám lâm sàng phát hiện sớm ung thư, phát thuốc miễn phí (cho các trường hợp phải điều trị bệnh)…

Trong Tháng công nhân năm 2019, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tổ chức hai đợt khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho gần 1.000 lao động nữ đang làm việc tại KCN Thăng Long và KCN Quang Minh.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa, thông qua hoạt động thường niên này, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố mong muốn các doanh nghiệp quan tâm phối hợp cùng tổ chức Công đoàn tích cực chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần, cũng như quan tâm đến sức khỏe cho người lao động, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của doanh nghiệp và giúp người lao động gắn bó hơn với doanh nghiệp.

Đồng thời, lao động nữ cũng đã được các giáo viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông tư vấn sau khám; chuyên gia tư vấn của Sở Y tế Hà Nội truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, giúp người lao động nắm được tình hình sức khỏe, đồng thời có được những kiến thức tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân, từ đó có sức khỏe tốt để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chị Trần Thị Mai, công nhân đang làm việc tại KCN Quang Minh chia sẻ, mới đây, công nhân lao động chúng tôi đã được tham gia buổi thăm khám, tư vấn sức khỏe miễn phí và truyền thông kiến thức về sức khỏe sinh sản do Công đoàn tổ chức ngay tại khu công nghiệp.

Vợ chồng tôi hiện đã có 3 con nhỏ, do lo sợ sẽ lại “vỡ kế hoạch” lần nữa nên khi đến lượt thăm khám, tôi đã chủ động hỏi về những kiến thức liên quan đến tránh thai và kế hoạch hóa gia đình. Các chuyên gia đã tư vấn cho tôi các biện pháp tránh thai hiện đại như: Đặt vòng tránh thai trong 5 năm, 10 năm; sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và sử dụng thuốc tránh thai…

Ngoài ra, tôi cũng đã được các bác sỹ khám sản phụ khoa, khám lâm sàng phát hiện sớm ung thư, siêu âm tổng quát… và được các bác sỹ kết luận là sức khỏe của tôi hoàn toàn bình thường khiến tôi cảm thấy rất yên tâm. “Thực sự, buổi thăm khám rất có ý nghĩa đối với tôi.

Tôi mong rằng, các cấp Công đoàn sẽ tổ chức nhiều hơn nữa những hoạt động thăm khám, tư vấn, nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, tình dục, sức khỏe tinh thần, giúp công nhân lao động, đặc biệt là lao động nữ như chúng tôi có cơ hội được tiếp cận với những dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng để đảm bảo sức khỏe cho lao động sản xuất” – chị Mai bày tỏ.

Bên cạnh hoạt động thăm khám, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho người lao động nhân dịp Tháng công nhân hằng năm, các cấp Công đoàn còn thường xuyên phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các buổi tuyên truyền, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người lao động.

Theo Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Panasonic System Networks Việt Nam Đoàn Văn Khang, với việc người lao động của công ty chiếm 90% là nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ nên Công đoàn đã thường xuyên phối hợp với Ban lãnh đạo công ty tổ chức các buổi tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người lao động.

Mỗi buổi tư vấn đều thu hút rất đông lao động tham gia, ở đó, người lao động được trực tiếp bày tỏ những thắc mắc của bản thân và được các chuyên gia y tế tư vấn, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe. Nhờ vậy, người lao động của công ty, đặc biệt là lao động nữ luôn được trau dồi kiến thức chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, giúp đảm bảo sức khỏe để làm việc.

Ông Tạ Đức Khôi, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Daiwa Plastics Thăng Long cũng chia sẻ, ngoài việc tổ chức các buổi tuyên truyền, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người lao động, Ban Chấp hành Công đoàn công ty đã đối thoại, thương lượng trực tiếp với Tổng Giám đốc công ty để đưa nhiều nội dung có lợi cho lao động nữ vào Thỏa ước lao động tập thể của công ty như: Đối với lao động nữ có thai được hưởng thêm các quyền lợi: Được nghỉ thêm 10 phút/ngày được tính thêm vào giờ làm việc; được làm việc trong tư thế ngồi có ghế tựa lưng; có thai 13 tuần được bồi dưỡng thêm 01 hộp sữa tươi tiệt trùng 180 ml/ngày; ngày làm thêm 3 giờ trở lên được thêm 01 hộp sữa; có thai từ tháng 7 trở lên hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi được đi làm giờ hành chính…

Cạnh đó, hằng năm, công ty đều tổ chức khám sức khỏe thêm đối với nữ trên 35 tuổi khám ung thư vú và xét nghiệm ung thư cổ tử cung; tổ chức 3 buổi truyền thông trong một năm về chăm sóc sức khỏe sinh sản, dinh dưỡng cho bà bầu…Riêng trong năm 2018, Công đoàn công ty đã phối hợp với Ban Nữ công của Công đoàn các KCN – CX Hà Nội và Quỹ tầm vóc Việt về tổ chức truyền thông cho người lao động của công ty về 4 chuyên đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình…

Từ đó, góp phần nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình cho người lao động, giúp người lao động đảm bảo sức khỏe đáp ứng các yêu cầu trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Thông qua việc thường xuyên triển khai các hoạt động thăm khám, tư vấn, truyền thông nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe cho người lao động đã thể hiện sự quan tâm, chăm lo ngày càng tốt hơn của các cấp Công đoàn đối với người lao động. Nhất là trong bối cảnh đa số người lao động không có điều kiện đến các cơ sở y tế để thăm khám sức khỏe. Qua đó, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh nghề nghiệp ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất lao động của người lao động.

Mai Quý

Nguồn :