M
17:33 | 09/11/2018

Câu lạc bộ hip hop đặc biệt của những cụ già U80

(LĐTĐ) Là loại hình nghệ thuật sôi động tưởng chừng chỉ phù hợp với giới trẻ, thế nhưng ở một góc Hồ Gươm (Hà Nội), hip hop đã chứng minh sức hấp dẫn với không ít cụ già độ tuổi U80. Đây không chỉ là thú vui tuổi già mà còn góp phần cải thiện sức khỏe.  

cau lac bo hip hop dac biet cua nhung cu gia u80 Tìm giải pháp hỗ trợ cho nhóm dân cư già hoá
cau lac bo hip hop dac biet cua nhung cu gia u80 Xe cũ giá rẻ: Chớ ham giá bèo kẻo gặp “vạ” xe ngập nước

Đều đặn từ 8h30 - 10h30 phút mỗi sáng, không khí ở cạnh Hồ Gươm lại trở nên nhộn nhịp hơn bởi sự xuất hiện của của những cụ già đi giày thể thao nhún nhảy theo điệu nhạc sôi động. Từng cảm xúc sâu lắng hay hoang dã hoặc u ám làm nền cho những cái lắc hông, chao lượn sải tay, tạo sóng của các thành viên lớp học.

Được biết, đây là câu lạc bộ (CLB) nhảy hip hop dành cho người lớn tuổi. CLB xuất phát từ lớp học sơ khai của một vũ công đến từ nhóm nhảy Bigtoe nổi tiếng. Lớp nhảy ban đầu chỉ có 3-4 người tham gia, sau đó số lượng tăng dần. Đến nay, sau 8 năm, số lượng thành viên lên đến con số 30 người, các thành viên có độ tuổi từ 60 đến 80 tuổi, không ít cụ tóc bạc trắng như cước.

cau lac bo hip hop dac biet cua nhung cu gia u80
CLB hip hop của các cụ U80 bên cạnh Hồ Gươm

Mặc dù tuổi đã cao, thế nhưng có nhiều người đã gắn bó từ những ngày đầu và tinh thần hết sức nghiêm túc, chăm chỉ hầu như buổi tập nào cũng đông đủ. Chỉ có ngày cuối tuần, số lượng thành viên đi tập thường ít hơn bởi một số người ở nhà trông cháu hoặc tham gia tham gia các hoạt động của địa phương.

Theo cô Trà (hơn 60 tuổi) là thành viên lâu năm của CLB cho biết: “Cô theo CLB từ những ngày đầu, đến nay đã gần chục năm. Với người già bệnh về xương khớp là bình thường, nhờ hip hop mà nhiều người đã đỡ hơn nhiều. Ban đầu học còn khó nhưng sau một thời gian cũng quen, động tác phù hợp với tuổi nên năng lượng đã thua kém thanh niên đâu. Bây giờ mọi người đều có thể tự tin luyện tập mà không cần sự hỗ trợ của thầy giáo, ai cũng rất nhiệt huyệt và mạnh mẽ. Nhiều cụ đã ngoài 80 tuổi và nhà ở rất xa điểm tập những chưa bao giờ bỏ tập ngày nào.”

cau lac bo hip hop dac biet cua nhung cu gia u80
Sô lượng thành viên của CLB lên đến con số 30 người có độ tuổi từ 60 đến 80 tuổi, không ít cụ tóc bạc trắng như cước

Theo các thành viên chia sẻ, các động tác hiphop dành cho CLB đều được lựa chọn trước khi thành bài tập cho mọi người. Phần lớn là những động tác đơn giản như 4 bước xoay chân; chuyển động cơ bụng, tay và cảm thụ âm nhạc sao cho phù hợp với sức khỏe của từng thành viên. Do đó, người già có thể cải thiện được sự nhanh nhẹn trong việc di chuyển mang lại cảm hứng mới mẻ cho tuổi xế chiều.

Các cụ U80 sau khi tập luyện cũng chia sẻ hiệu quả ngạc nhiên của việc tập hiphop thường xuyên. Không chỉ giúp sức khỏe tốt lên mỗi ngày, người già ở tuổi 80 lưng đã bắt đầu còng nhưng khi tập hip hop một thời gian đã hết hẳn. Đặc biệt trường hợp của bà Nguyễn Thị Hạnh (78 tuổi) có thể thực hiện được những động tác khó nhất như nhào lộn.

cau lac bo hip hop dac biet cua nhung cu gia u80
Mỗi thành viên đều cảm thấy vui vẻ và khỏe mạnh sau khi tập luyện một thời gian dài

Có thể thấy, đối với những người ở tuổi "thất thập cổ lai hy", hip hop không còn đơn giản là giúp họ tiêu khiển thời gian rỗi. Mà hơn hết, đây là cơ hội để họ được gặp gỡ, trao đổi giao lưu với nhau, cảm thấy yêu đời hơn vui tươi tận hưởng tuổi già.

Bài và ảnh: P.Ngân

Nguồn :