M
21:03 | 08/05/2018

Cắt khối u gan 5kg trên bệnh nhân u cơ mỡ mạch gan

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, vừa qua các bác sĩ bệnh viện đã cắt bỏ thành công khối u gan nặng 5 kg cho một bệnh nhân u cơ mỡ mạch gan.

cat khoi u gan 5kg tren benh nhan u co mo mach gan Phát hiện hợp chất từ vitamin có thể ngăn ung thư gan tái phát
cat khoi u gan 5kg tren benh nhan u co mo mach gan Hàm lượng vitamin D cao giảm nguy cơ ung thư gan

Bệnh nhân trong trường hợp trên tên Nguyễn Hữu A (sinh năm 1987, quê Nam Định), vào viện trong tình trạng thiếu máu nặng. Bệnh nhân được phát hiện khối u gan tình cờ trước đó 2 tháng tại 1 bệnh viện ở Đồng Nai nhưng vì chưa có chẩn đoán rõ ràng nên bệnh nhân chưa được điều trị.

cat khoi u gan 5kg tren benh nhan u co mo mach gan
Sau 8 giờ đồng hồ kíp mổ đã cắt bỏ thành công khối u gan nặng 5 kg với kích thước 25x20x15cm (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Tại bệnh viện, theo kết quả siêu âm, chụp MSCT, chụp MRI ổ bụng bệnh nhân cho thấy: gan phải có khối u lớn dạng dịch kích thước 23 x 17cm, tăng sinh mạch nhiều; Xét nghiệm máu: tỷ lệ tế bào hồng cầu 1,3T/l (giá trị bình thường 3,76 – 5,9 T/l); Nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng có ổ loét hành tá tràng kích thước 0,8cm nhưng không có tình trạng chảy máu từ ổ loét.

Các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp bệnh phức tạp, khó và nặng. Bởi vậy, bệnh viện đã tổ chức hội chẩn liên khoa Tiêu hóa – Chẩn đoán hình ảnh – Ngoại – Giải phẫu bệnh – Huyết học để đánh giá cá ca bệnh. Qua kết quả giải phẫu bệnh và hóa mô miễn dịch trên mảnh sinh thiết gan cho chẩn đoán: u cơ mỡ mạch gan (Angiomyolipoma).

Hội chẩn liên khoa lần 2 được diễn ra ngay sau đó để thống nhất phương án điều trị. Vì khối u chiếm toàn bộ gan phải nên trước khi phẫu thuật cắt bỏ khối u, và bệnh nhân được chỉ định can thiệp nút gây tắc mạch làm phì đại gan trái bằng lipiodol và cồn tuyệt đối tại khoa Chẩn đoán hình ảnh.

1 tháng sau đó, các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh và khoa Ngoại đã tính toán kỹ lưỡng thể tích gan cùng với sự phối hợp của bác sĩ khoa huyết học dự trù các chế phẩm máu cho cuộc phẫu thuật cắt bỏ khối u gan khổng lồ. Sau 8 giờ đồng hồ kíp mổ đã cắt bỏ thành công khối u gan nặng 5 kg với kích thước 25x20x15cm. Bệnh nhân đã hồi phục nhanh chóng và xuất viện sau đó 8 ngày.

Theo các chuyên gia y tế, u cơ mỡ mạch gan là khối u hiếm gặp ở gan bao gồm thành phần mạch máu, cơ trơn và mỡ. Đến nay chỉ khoảng 300 trường hợp được báo cáo trên thế giới. Đối với những ca bệnh này, phẫu thuật là phương pháp điều trị được lựa chọn. Bệnh thường diễn biến lành tính nhưng cũng có một số trường hợp báo cáo tiến triển ác tính. Vì vậy, bệnh nhân cần theo dõi sát quá trình tiến triển của bệnh sau phẫu thuật là rất cần thiết.

Nguồn :