M
22:17 | 24/10/2018

Cấp cứu thành công bệnh nhi 11 tuổi bị viêm tụy cấp

(LĐTĐ) Khoa cấp Bệnh viện Việt Đức vừa tiếp nhận và cấp cứu thành công cho trường hợp bệnh nhi 11 tuổi bị viêm tụy cấp, nôn máu nhiều lần không tự cầm cực nguy hiểm.

Cứu sống sản phụ chảy máu sau sinh nhờ can thiệp nội mạch
Kỳ 2: Chuyện về những “chiến sĩ” lặng thầm trong phòng mổ: Những nỗi ám ảnh

Theo TS. BS Lê Thanh Dũng – Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Trên phim chụp cắt lớp vi tính của bệnh nhân cho thấy ổ giả phình lớn động mạch vị tá tràng (có chức năng cung cấp máu cho tá tràng – tụy và dạ dày).

Nhận định đây là trường hợp nặng, nguy cơ chảy máu ổ ạt đe dọa tính mạng người bệnh, các bác sĩ đã quyết định can thiệp cấp cứu ngay sau đó. Sau 20 phút can thiệp, bệnh nhi hết nôn máu, huyết động ổn, sau đó được chuyển về khoa Nhi tiếp tục điều trị tình trạng viêm tụy cấp.

Phim chụp cắt lớp vi tính của bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Theo các chuyên gia y tế, viêm tụy cấp là tình trạng viêm cấp tính ở tụy do sự hoạt hóa men tụy ồ ạt ngay trong nhu mô tụy. Bệnh có thể xảy ra ở nhiều mức độ nặng – nhẹ khác nhau tùy thể lâm sàng.

Bệnh có thể để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm trong đó có tổn thương mạch máu dẫn đến ổ giả phình động mạch. Những ổ giả phình mạch gây ra do men tụy phá vỡ cấu trục mạch máu bình thường, chúng có thể vỡ gây chảy máu ồ ạt, thậm chí đe dọa tính mạng chỉ trong vài giây.

Bệnh thường xảy ra ở người lớn do các nguyên nhân như nghiện rượu, do chế độ ăn, hoặc có thể là một biến chứng của sỏi mật. Cũng vì vậy mà bệnh thường xảy ra ở người lớn, trẻ em ít gặp hơn và có thể liên quan đến một số biến đổi giải phẫu tụy. Bởi vậy, phương pháp can thiệp mạch là phương pháp được lựa chọn để điều trị các tổn thương giả phình mạch do viêm tụy cấp với tỷ lệ thành công và độ an toàn rất cao.

Nguồn :