M
16:07 | 31/08/2019

Cảnh báo tình trạng trẻ hóa ung thư tuyến giáp

(LĐTĐ) Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, thời gian gần đây, tình trạng trẻ hoá ung thư tuyến giáp đang có xu hướng gia tăng. Để sớm phát hiện và điều trị kịp thời, người dân cần thường xuyên kiểm tra sức khoẻ định kỳ, đặc biệt là thực hiện siêu âm tuyến giáp.

canh bao tinh trang tre hoa ung thu tuyen giap Mỗi tháng tiếp nhận 25 đến 30 ca ung thư tuyến giáp
canh bao tinh trang tre hoa ung thu tuyen giap Sự thật về ung thư tuyến giáp ai cũng cần biết

Đơn cử như trường hợp của bệnh nhân V. B. M. quê Lào Cai, bị ung thư tuyến giáp di căn nhiều nơi khi mới 15 tuổi.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, trước khi nhập viện 10 ngày, em M. Xuất hiện triệu chứng mệt mỏi tăng dần. Hồi hộp trống ngực, đi khám tại Bệnh viện tỉnh Lào Cai được chẩn đoán ung thư tuyến giáp/ cường giáp và được chuyển xuống Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

canh bao tinh trang tre hoa ung thu tuyen giap
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, sau khi thực hiện các chỉ định chụp cắt lớp cho kết quả tại khu vực tuyến giáp của em M. xuất hiện nhiều hạch, kích thước hạch lớn 35x28mm. Bởi vậy, Phó giáo sư Trần Ngọc Lương cùng ê kip đã tiến hành cắt toàn bộ hạch bên trái, phải và trung tâm tuyến giáp của bệnh nhân M.

Phó giáo sư Trần Ngọc Lương đánh giá: Đây là một trong những ca phẫu thuật khó do tình trạng khối u di căn nhiều kèm kích thước lớn. Trong quá trình phẫu thuật bóc tách khối u cần phải được thực hiện tỉ mỉ thời gian kéo dài hơn so với các ca ung thư tuyến giáp thông thường.

Được biết, tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, hàng ngày thường tiếp nhận rất đông người dân tới khám và kiểm tra các vấn đề liên quan đến bệnh lý tuyến giáp. Cũng tại Bệnh viện, mỗi ngày thường thực hiện phẫu thuật cho 40-50 trường hợp có liên quan.

Các bác sĩ cho biết ung thư tuyến giáp là ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất. Đây là căn bệnh ác tính phổ biến nhất, chiếm 90% trong tổng số bệnh nhân mắc các bệnh ung thư về tuyến nội tiết. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, ung thư tuyến giáp sẽ cho tiên lượng tốt khả năng điều trị thành công cao.

Theo các bác sĩ, đáng chú ý là bệnh ung thư này thường không có các dấu hiệu rõ ràng, do vậy tiềm ẩn di căn tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể dẫn tới nguy cơ tử vong cao. Ung thư tuyến giáp trong giai đoạn sớm thường không gây ra triệu chứng hoặc dấu hiệu nào đặc biệt, xét nghiệm hormon tuyến giáp vẫn trong giới hạn bình thường.

U tuyến giáp thường được phát hiện tình cờ khi bệnh nhân đi siêu âm hoặc chụp CT vùng cổ do các bệnh lý khác. Đôi khi, bệnh nhân tự phát hiện u tuyến giáp khi soi gương, đeo dây chuyền hoặc cài khuy cổ áo. Do đó, để phát hiện sớm, cần siêu âm tuyến giáp để đánh giá có u hay không.

Giai đoạn muộn hơn, khi nhân tuyến giáp phát triển đủ lớn có thể gây ra các triệu chứng như: Thấy khối ở vùng cổ, đau vùng cổ, chèn ép khí quản gây khó thở, chèn ép thực quản gây khó nuốt, nuốt vướng; ít gặp hơn là chèn ép vào thanh quản gây nói khàn, thay đổi giọng nói.

Bởi vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần - trong đó có siêu âm tuyến giáp, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như khó chịu trong cổ, nuốt khó, khàn giọng, ho dai dẳng. Trường hợp thấy xuất hiện khối u ở cổ thì cần phải tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa nội tiết thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết để tầm soát và phát hiện sớm.

Ngoài ra, để phòng ngừa bệnh lý này mỗi người dân cần thực hiện lối sống lành mạnh không dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ăn nhiều rau xanh, hạn chế dùng các thực phẩm chứa nhiều chất béo, tăng cường vận động để giúp cơ thể chuyển hóa tốt.

Minh Khuê

Nguồn :