M
14:50 | 16/02/2020

Cảnh báo mã độc “núp bóng” tài liệu về Covid – 19

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội vừa cảnh báo về một số mã độc “núp bóng” tài liệu về Covid – 19 dưới dạng các tập tin.

Theo cơ quan công an, các mã độc “núp bóng” tài liệu về Covid – 19 cho phép hacker làm hư hại, chỉnh sửa hoặc sao chép dữ liệu, thậm chí can thiệp vào hoạt động của máy tính.

Trước đó, qua công tác điều tra, các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố Hà Nội phát hiện thông tin việc phát tán mã độc “núp bóng” các tập tài liệu liên quan đến Covid – 19. Các mã độc này cho phép hacker làm hư hại, chỉnh sửa hoặc sao chép dữ liệu, thậm chí can thiệp vào hoạt động của máy tính hoặc mạng máy tính của người dùng.

canh bao ma doc nup bong tai lieu ve covid 19
Những tệp tin có chưa mã độc “núp bóng” tài liệu về Covid - 19. (Ảnh: Công an thành phố Hà Nội)

Các đối tượng sẽ sử dụng thông tin này như mồi nhử để thực hiện các hành vi phạm tội, phát tán mã độc dưới dạng tên: Worm.VBS.Dinihou.r; Worm.Python.Agent.;UDS:DangerousObject.Multi.Generic;Trojan.WinLNK.Agent.gg;Trojan.WinLNK.Agent.ew;HEUR:Trojan.WinLNK.Agent.gen;HEUR:Trojan.PDF.Badur.b…

Nhằm tránh trở thành nạn nhân của những mã độc trên, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân tránh truy cập các liên kết nghi vấn liên quan tới Covid – 19, trừ những thông tin được đăng tải bởi các cơ quan chính thống và từ những nguồn tin đáng tin cậy.

Ngoài ra, người dùng nên chủ động trang bị những giải pháp bảo mật, cài đặt phần mềm diệt virus để tránh những mối đe dọa từ mã độc, nâng cao khả năng bảo vệ hệ thống thông tin trên mạng.

PV

Nguồn :