M
08:08 | 12/11/2017

Canada đồng ý phút chót, TPP đạt đồng thuận và đổi tên mới

Bộ trưởng 11 nước TPP (Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương), bao gồm cả Canada, đã thống nhất các nhân tố cốt lõi của TPP và đổi tên thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

canada dong y phut chot tpp dat dong thuan va doi ten moi Tầm quan trọng về mặt kinh tế và chiến lược của TPP
canada dong y phut chot tpp dat dong thuan va doi ten moi Tổng LĐLĐ tập huấn trực tuyến về những tác động của TPP
canada dong y phut chot tpp dat dong thuan va doi ten moi Phải nâng cao cảnh giác khi vào TPP

Đây là thông tin được Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi đưa ra trong cuộc họp báo sáng 11.11.

canada dong y phut chot tpp dat dong thuan va doi ten moi
Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi chủ trì họp báo sáng 11.11. Ảnh: Vân Anh

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, trong Hội nghị Bộ trưởng TPP vừa diễn ra ở Đà Nẵng bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC, các Bộ trưởng đã nhất trí rằng, CPTPP duy trì các nội dung cốt lõi của TPP, nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn một số lượng hạn chế các nghĩa vụ của mình.

"Các Bộ trưởng nhất trí rằng Hiệp định CPTPP phải duy trì được tiêu chuẩn cao, có sự cân bằng và tổng thể, đảm bảo tính toàn vẹn của TPP, trong khi vẫn phải đảm bảo lợi ích về thương mại và các lợi ích khác của tất cả các nước tham gia" - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

Ngoài ra, CPTPP cũng đảm bảo quyền, sự linh hoạt của các nước tham gia trong việc xây dựng và điều hành chính sách của mình.

Về phần mình, Bộ trưởng Motegi cho biết, các Bộ trưởng TPP đã đạt được đồng thuận trong thời gian rất ngắn, kể từ khi bắt đầu đàm phán chi tiết từ tháng 9 ở Nhật Bản. Ông cảm ơn nước chủ nhà Việt Nam đã có sự sắp xếp tốt, và nhờ nỗ lực mang tính xây dựng của các trưởng đoàn đàm phán, nên 8.000 trang tài liệu của thỏa thuận chỉ có 20 điều khoản tạm hoãn. Tài liệu hiện đang được dịch sang tiếng Pháp và Tây Ban Nha, tiến hành rà soát pháp lý để ký kết.

Ông Motegi khẳng định, để duy trì được CPTPP chất lượng cao nhất, đòi hỏi nỗ lực của tất cả các bên để đáp ứng nhu cầu về mặt tạm hoãn. "Đến cuối cùng, Canada thay đổi thái độ và chúng tôi có sự thống nhất ở phút cuối. Sau vài năm đàm phán và bàn luận, chúng tôi đã đạt được kết quả này. Dựa trên đồng thuận, chúng tôi sẽ sớm đưa TPP 11 thành hiện thực, bước quan trọng để đạt được TPP 12 trong tương lai" - ông Montegi nói.

Giải thích lý do phải đổi tên thành CPTPP, ông Motegi cho biết, từ 12 nước tham gia TPP nay thành 11 nước thì tên gọi phải khác. Ngoài ra, các nước đã thảo luận những nội dung toàn diện, bao trùm về thương mại, đầu tư, sở hữu trí tuệ... Về bản chất, đây là một hiệp định cao hơn, tiến bộ hơn, vì thế nên tên gọi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTT phản ánh được tất cả những điểm đó.

Theo Vân Anh/ laodong.vn

Nguồn :