M
17:19 | 25/09/2019

Cản trở xe ưu tiên: Hành vi thách thức pháp luật và hậu quả khôn lường

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhiều vụ việc, các phương tiện cố tình có hành vi cản trở, không nhường đường cho xe ưu tiên khiến dư luận không khỏi bức xúc. Người dân cần nâng cao hiểu biết pháp luật, đặc biệt là Luật Giao thông, tránh những hành vi phạm pháp.  

can tro xe uu tien hanh vi thach thuc phap luat va hau qua khon luong Xây dựng văn hoá giao thông: Nói không với rượu bia
can tro xe uu tien hanh vi thach thuc phap luat va hau qua khon luong Ô tô đi lùi trên cao tốc: Phải xử nghiêm, phạt nặng để răn đe
can tro xe uu tien hanh vi thach thuc phap luat va hau qua khon luong Giao thông giờ cao điểm: Vỉa hè biến thành lòng đường

Nhiều hành vi cản trở xe ưu tiên

Một vụ việc điển hình xảy ra vào sáng 12/9/2019, lực lượng chức năng dẫn một đoàn khách quốc tế rời Hà Nội để ra sân bay Nội Bài. Đến cầu Nhật Tân, thấy một phụ nữ điều khiển xe 4 chỗ phía trước.

Cảnh sát giao thông đã phát tín hiệu để vượt. Lúc này, nữ tài xế không nhường đường buộc Cảnh sát giao thông phải gọi loa yêu cầu tuân theo hiệu lệnh. Tuy nhiên, người phụ nữ này vẫn cản trở đoàn xe ưu tiên.

Sau gần 1 km, đoàn xe ưu tiên mới vượt được ô tô của người phụ nữ. Quá trình xác minh, Đội dẫn đoàn đã mời nữ tài xế đến làm việc. Người phụ nữ trình bày do không để ý xe phía sau nên không nghe được tín hiệu của Cảnh sát giao thông.

Đội Cảnh sát giao thông dẫn đoàn đã xử phạt nữ tài xế số tiền 2,5 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe thời hạn 3 tháng do không nhường đường cho xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ.

Gần đây nhất, khoảng 8h ngày 23/9/2019, xe chữa cháy của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ - Công an Thành phố Hà Nội, đi trên đường làm nhiệm vụ chữa cháy tại Chợ Tó, huyện Đông Anh.

Khi qua tuyến phố Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy, xe chữa cháy đã bị xe ô tô BKS 29D-071.82 chạy chắn phía trước, không nhường đường, mặc dù xe chữa cháy đã bật còi đèn xe ưu tiên và phát loa yêu cầu nhường đường.

can tro xe uu tien hanh vi thach thuc phap luat va hau qua khon luong
Tài xế cản trở xe chữa cháy bị xử lý

Ngày 24/9, Đội Cảnh sát giao thông số 6 đã xác minh, làm rõ người điều khiển phương tiện vi phạm là Nguyễn Hồng Tâm (sinh năm 1973; trú tại quận Hai Bà Trưng). Tại cơ quan công an, lái xe đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình và cho biết do mở nhạc to nên không nghe thấy tín hiệu còi ưu tiên.

Đội Cảnh sát giao thông số 6 đã lập hồ sơ, xử lý lái xe về hành vi không nhường đường cho xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ thì người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô có hành vi không nhường đường cho các loại xe ưu tiên khi đang đi làm nhiệm vụ sẽ bị phạt từ 2-3 triệu đồng.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi trên còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng…

Người dân cần nghiêm chỉnh chấp hành luật

Trên thực tế, lực lượng Cảnh sát giao thông hàng ngày ngoài nhiệm vụ phân luồng, xử lý vi phạm, hướng dẫn giao thông còn có rất nhiều những công việc khác. Một trong số đó phải kể tới nhiệm vụ hết sức quan trọng đó là công tác đón, dẫn đoàn.

Để đảm bảo được đoàn dẫn tuyệt đối an toàn, thì Cảnh sát giao thông phải có những kế hoạch, phương án hết sức chi tiết, chặt chẽ. Đã có những trường hợp lái xe vi phạm không chấp hành tín hiệu, yêu cẩu của Cảnh sát giao thông, của đoàn xe ưu tiên. Các vi phạm này đều nhanh chóng bị phát hiện, khống chế, xử lý kịp thời.

Theo đại diện Phòng Cảnh sát giao thông: Người tham gia giao thông cần phải hiểu và nhận thức rõ rằng, những xe có quyền ưu tiên nằm trong luật định khi di chuyển trên đường phát ra tín hiệu ưu tiên thì lúc đó họ đang thực hiện nhiệm vụ quan trọng.

Không chỉ xe cứu hỏa, xe Cảnh sát giao thông… làm nhiệm vụ đặc biệt, ngay cả xe cứu thương, nếu như các phương tiện đi trên đường không nhường đường, thì rất có thể một bệnh nhân hay ai đó sẽ không có cơ hội sống vì đến bệnh viện hoặc được cấp cứu quá muộn.

Rõ ràng, những lái xe vi phạm trên không chỉ vi phạm Luật Giao thông mà ý thức cộng đồng vô cùng kém. Khi thấy xe cứu hỏa hay bất cứ loại phương tiện nào phát tín hiệu ưu tiên thì lái xe phải nhận thức được trách nhiệm của bản thân đối với tín hiệu, yêu cầu đó.

Hiện theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ, người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô có hành vi không nhường đường cho các loại xe ưu tiên khi đang đi làm nhiệm vụ sẽ bị phạt từ 2-3 triệu đồng.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi trên còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Đó là trong trường hợp lái xe vi phạm chưa gây ra hậu quả gì nghiêm trọng.

Còn khi hậu quả nghiêm trọng xảy ra, mức xử phạt không chỉ dừng lại ở vài triệu đồng hay giấy phép lái xe bị giữ 2 tháng mà sẽ bị xử lý nghiêm trước pháp luật bằng những chế tài, hình phạt nghiêm khắc khác.

Công an Thạnh phố Hà Nội đề nghị các người dân nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ; khi gặp xe phát tín hiệu ưu tiên, xe đi làm nhiệm vụ phải chủ động đi vào các đường tránh gần nhất hoặc dừng hẳn để nhường đường.

H.Duy

Nguồn :