M
13:54 | 09/03/2018

Cần những “phố nhậu” văn minh

Thói quen uống rượu, bia đi kèm với những địa điểm nhậu vô tội vạ, không giới hạn khiến cho bộ mặt đô thị trở nên méo mó. Uống rượu bia say xỉn gây tai nạn giao thông, quán nhậu tập trung đông làm xấu đi bộ mặt của các tuyến phố, thế nhưng câu chuyện về văn minh uống rượu bia vẫn không có hồi kết.

can nhung pho nhau van minh Vỉa hè vẫn bị tái lấn chiếm
can nhung pho nhau van minh Cần xử lý nghiêm những trường hợp ứng xử thiếu văn hoá
can nhung pho nhau van minh
Cảnh“phố nhậu” Ngọc Lâm về đêm (Ảnh: Nguyễn Công)

Hiện nay, Việt Nam đang là quốc gia có tỷ lệ người sử dụng rượu, bia cao thứ hai Đông Nam Á, thứ 29 thế giới nhưng trên thực tế có thể còn nghiêm trọng hơn nhiều, bởi tục tự nấu rượu trong dân rất phổ biến. Nhằm hạn chế tác hại bia, rượu gây ra, năm 2014, Bộ Y tế đưa ra dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia, đề xuất quy định cấm bán rượu, bia sau 22h, song vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc cấm bán rượu bia sau 22h sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của người dân và làm giảm đi giá trị du lịch của phố cổ Hà Nội. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác dễ nhận thấy, Hà Nội vẫn có thể thu hút nhiều khách du lịch bằng những hoạt động văn hóa lành mạnh chứ không chỉ bằng cách kinh doanh rượu bia thâu đêm suốt sáng.

Thực tế cho thấy, trên thế giới hiện nay đã có gần 70 quốc gia quy định cấm bán rượu, bia sau 22h trong luật và người dân thực hiện rất nghiêm, trong đó có nhiều nước phát triển du lịch mạnh mẽ như Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan, Singapore…

Thiết nghĩ, người dân nên có ý thức hơn trong việc uống bia rượu, người bán hàng cũng cần tuân thủ đúng luật định không bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi và lực lượng chức năng cần tăng cường quản lý giám sát các điểm kinh doanh quán nhậu để những nơi được mệnh danh là “phố nhậu” Hà Nội trở thành một nét đẹp văn hóa đô thị.

Bảo Thoa

Nguồn :