M
18:22 | 07/11/2018

Thùng thu gom rác thải điện tử:

Cần đặt ở những nơi thuận tiện để phát huy hiệu quả

(LĐTĐ) Thời gian qua, 5 thùng thu gom rác điện tử đặt ở 5 điểm trên địa bàn Thủ đô, một số thùng đã thu hút nhiều người dân quan tâm, tuy nhiên có nơi chưa phát huy hiệu quả cao.

can dat o nhung noi thuan tien de phat huy hieu qua “Rác quảng cáo” án ngữ trên đại lộ nghìn tỷ
can dat o nhung noi thuan tien de phat huy hieu qua Nghịch lý điểm tập kết rác thải đã có mà rác vẫn ngập đường

Nhiều ý kiến cho rằng đây là loại hình thu gom mới, khi ý thức người dân chưa cao, cần đẩy mạnh những phương pháp thu gom phù hợp đồng thời cần tích cực tuyên truyền hình thành thói quen và chủ động, tích cực hợp tác của người dân.

Khảo sát tại các điểm đặt thùng thu gom, cụ thể điểm thùng thu gom trên địa bàn phường Thành Công cho thấy, nhiều người dân đã dần quen với mô hình, rất nhiều người hào hứng, nhiệt tình ủng hộ, tích cực đem rác thải điện tử của gia đình tới các điểm để bỏ đúng nơi quy định. Điểm thùng rác điện tử này có rất nhiều máy tính, pin, điện thoại, được người dân bỏ vào thùng.

Một nhân viên bảo vệ ở trụ sở ủy ban nhân dân phường Thành Công cho hay: “Đã khoảng 4 năm nay thùng thu gom rác điện tử này được đặt ở ủy ban phường chúng tôi. Đây là một mô hình hay, cần nhân rộng đặt nhiều thùng thu gom hơn nữa, sau nhiều năm triển khai tôi nhận thấy người dân đã có ý thức hơn rất nhiều, đặc biệt thế hệ trẻ.

Những loại pin hỏng được người dân bỏ vào thùng ngày một nhiều, có những lần xe thu gom đến vận chuyển đi, mở thùng ra cân lên được khoảng 50 ki lô gam pin. Tôi thấy đó là điều đáng mừng, tuy nhiên vẫn nhiều người dân chưa biết đến thùng thu gom này”.

can dat o nhung noi thuan tien de phat huy hieu qua
Điểm thu gom ở phường Thành Công, thời gian gần đây người dân đã tích cực mang rác thải điện tử để vào thùng (Ảnh: Hoa Nguyễn)

Theo nhân viên bảo vệ này, nguyên nhân khiến điểm thu gom rác thải điện tử thời gian qua mặc dù đã phát huy hiệu quả nhưng hiệu quả chưa thật cao là bởi người dân còn có tâm lý ngại đem đồ hỏng ra điểm quy định. Đối với các thùng thu gom đặt ở các điểm trên địa bàn Thủ đô, một số điểm để ngoài đường người dân chưa phân biệt được giữa rác thải điện tử với các loại rác thải khác do đó những rác thải không phải là điện tử cũng được người dân cho vào thùng.

“Những người dân sống trong các khu chung cư, ở những tòa nhà cao tầng nếu có ti vi, tủ lạnh,... bị hỏng họ cũng không thể mang xuống tận các điểm thu gom để bỏ do đó, phần nhiều họ vẫn bán cho đồng nát vì được người thu mua lên tận nhà đem đồ hỏng xuống.

Ngoài ra, thùng thu gom nếu để ngoài đường thì phải khóa cửa tránh mất cắp, còn nếu để ở những nơi khuất như trong trụ sở ủy ban phường,... mặc dù không bị mất cắp nhưng bị khuất, người dân ít biết tới. Theo tôi nên đặt các thùng này ở những khu chung cư mới, ở những nơi đó có nhiều thế hệ trẻ, ý thức tốt hơn nên sẽ phát huy hiệu quả tốt hơn”, bảo vệ này nhấn mạnh.

Tại một điểm thu gom khác nằm trên đường Trần Quang Khải, có mặt tại thùng thu gom vào cuối buổi chiều, chúng tôi nhận thấy điểm thu gom trong tình trạng đìu hiu, thưa vắng người đem rác thải ra bỏ.

Thùng thu gom được đặt ở nơi khá khuất, do đặt ngoài trời nên thùng thu gom này luôn được khóa cửa, số điện thoại của bảo vệ được in to, rõ ràng trên mặt thùng để phục vụ người dân trên địa bàn khi có nhu cầu xả rác thì gọi bảo vệ để được mở cửa thùng. Chính việc cửa thùng luôn khóa, nơi đặt khá khuất cũng là một trong những nguyên nhân khiến người dân chưa quan tâm nhiều đến việc thu gom này.

Trong khi đó, để hạn chế việc đi lại, tạo thuận tiện nhất cho người dân, tổ chức Việt Nam Tái chế đã tổ chức các nhóm tình nguyện viên đến tận nhà các gia đình thu gom thiết bị điện và điện tử có thể tái chế được đồng thời tuyên truyền về tầm quan trọng của việc tái chế với người dân.

Anh Đỗ Văn Tình (sinh viên trường Đại học xây dựng, hơn 3 năm gắn bó với công việc tình nguyện viên thu gom rác điện tử) chia sẻ: "Việc thu gom rác điện tử tại nhà ở Hà Nội mới phát triển khoảng 6 tháng nay, nhằm hạn chế việc đi lại cho người dân, bằng cách đi thu gom trực tiếp này chúng em sẽ tuyên truyền tới các hộ dân để họ thay đổi thói quen xả rác điện tử tùy ý, tiện đâu vứt đó. Gần đây, dù bận học nhưng em vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để tiếp tục thực hiện công việc đi thu gom này".

Trước những vấn đề trên, một số ý kiến cho rằng, đây là loại hình thu gom mới, khi ý thức người dân chưa cao, cần đẩy mạnh những phương pháp thu gom phù hợp như: thu gom tại nhà, thu mua với giá rẻ, đặt thùng thu gom ở những nơi thuận tiện đồng thời cần tích cực tuyên truyền,... Có vậy, người dân mới dần nâng cao nhận thức, hình thành thói quen và chủ động, tích cực hợp tác với các đơn vị thu gom, xử lý, mô hình thu gom này mới thực sự phát huy hiệu quả như mong muốn.

Nguồn :