M
18:47 | 27/02/2019

Cần có đề xuất đột phá trong phát triển nông nghiệp Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng 27/2, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội có cuộc làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội về kết quả thực hiện công tác nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.  

can co de xuat dot pha trong phat trien nong nghiep thu do Ngành Nông nghiệp Thủ đô hướng đến mô hình sản xuất tiên tiến
can co de xuat dot pha trong phat trien nong nghiep thu do Ngành nông nghiệp Thủ đô khởi sắc
can co de xuat dot pha trong phat trien nong nghiep thu do Hướng tới phát triển bền vững

Báo cáo tại cuộc làm việc, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, giá trị ngành nông nghiệp thành phố năm 2018 tăng 3,6% so với năm 2017, đánh dấu bước phát triển mới trong kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản ước đạt 43.708 tỷ đồng, bằng 104,71% so với năm 2017.

can co de xuat dot pha trong phat trien nong nghiep thu do
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận buổi làm việc. (Ảnh: Mai Luyến)

Đến nay, toàn thành phố có 126 mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, tăng 20 mô hình so với cuối năm 2017. Các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tuy quy mô còn nhỏ nhưng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với đặc điểm địa phương.

Bên cạnh đó, thành phố cũng xây dựng và duy trì trên 121 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Trong đó, các chuỗi đã thu hút nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân tham gia hợp tác xây dựng chuỗi.

Trong xây dựng nông thôn mới, đến nay thành phố đã có 4 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức) và 325/386 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Trong số 61 xã còn lại, có 52 xã đạt và cơ bản đạt từ 15-18 tiêu chí; còn 9 xã đạt và cơ bản đạt từ 11-14 tiêu chí.

Qua quá trình xây dựng nông thôn mới, đời sống người dân nông thôn không ngừng được cải thiện và nâng cao, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2018 đạt 46,5 triệu đồng/người/năm. Đa số các hộ gia đình đã có nhà kiên cố, khang trang. Công tác y tế, phòng chống dịch bệnh chăm sóc sức khỏe nông dân có nhiều tiến bộ. 100% số dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt bảo đảm vệ sinh…

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá, năm 2018, ngành nông nghiệp Thủ đô đã có nhiều khởi sắc, tăng trưởng cao, đóng góp toàn diện vào sự phát triển của thành phố.

Thời gian tới, đồng chí Hoàng Trung Hải đề nghị, Sở NN&PTNT thành phố cần tiếp tục duy trì và cải thiện các tiêu chí nông thôn mới theo hướng văn minh, hiện đại. Cần đánh giá lại mức độ cải thiện môi trường sống, thu nhập của người dân. Nâng cao trách nhiệm trong công tác xử lý vệ sinh môi trường.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng chỉ ra một số thực trạng trong phát triển nông nghiệp hiện nay, như: Các mô hình sản xuất nông nghiệp còn nhỏ; diện tích trồng lúa lớn, lúa chất lượng cao ít; vai trò kết nối của liên kết 4 nhà (nhà nông-nhà nước-nhà khoa học-nhà doanh nghiệp) còn yếu; hạn chế trong tư duy của người làm nông nghiệp;...

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, Sở NN&PTNT thành phố cần phân tích, đánh giá kỹ hơn những điểm yếu còn tồn tại để đề xuất những giải pháp mới, đột phá. Trong đó, cần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Trước hết là sự thay đổi tư duy từ cấp quản lý chính quyền tới người nông dân. Đẩy mạnh xây dựng nhiều hơn các mô hình nông nghiệp chất lượng cao, nâng thu nhập trên 1ha đất sản xuất.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu Sở NN&PTNT cần quan tâm hơn nữa tới một số huyện khó khăn trên địa bàn, thu hẹp khoảng cách phát triển của những địa phương này với các nơi khác trong thành phố. Đồng thời, quan tâm đến bối cảnh năm 2019, cần đưa nông nghiệp thành phố hội nhập sâu và rộng hơn nữa vào thị trường quốc tế. Mục tiêu đến năm 2020, thành phố xây dựng được nền nông nghiệp hiện đại, sản xuất hàng hóa.

Nguyễn Công

Nguồn :