M
15:01 | 14/06/2019

Cấm uống bia, rượu trong giờ hành chính và khi lái xe

(LĐTĐ) Sáng nay (14/6), Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia với 84,3% tổng số đại biểu có mặt tán thành.  

cam uong bia ruou trong gio hanh chinh va khi lai xe Tăng cường xử lý các vi phạm liên quan đến sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông
cam uong bia ruou trong gio hanh chinh va khi lai xe Nói không với lạm dụng rượu, bia
cam uong bia ruou trong gio hanh chinh va khi lai xe Cần tạo chuyển biến nhận thức của người dân về tác hại của rượu, bia
cam uong bia ruou trong gio hanh chinh va khi lai xe Hà Nội kiên quyết ngăn chặn tai nạn giao thông do uống rượu, bia
cam uong bia ruou trong gio hanh chinh va khi lai xe Khi tham gia giao thông: Nói không với rượu bia
cam uong bia ruou trong gio hanh chinh va khi lai xe
Toàn cảnh Phiên họp sáng 14/6 (ảnh Q.Khánh)

Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia trình Quốc hội biểu quyết, thông qua gồm 7 chương, 36 điều. Trong đó, đáng chú ý tại Điều 5 quy định rõ các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia gồm: Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi; sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia.

Đồng thời, Điều 5 cũng quy định rõ: “Cấm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sỹ, người làm việc trong lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập. Cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn". Ngoài ra, việc quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên cũng không được phép thực hiện.

cam uong bia ruou trong gio hanh chinh va khi lai xe
Kết quả biểu quyết

Cạnh đó, Luật cũng quy định cấm sử dụng nguyên liệu, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến không được phép dùng trong thực phẩm; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không bảo đảm chất lượng và không rõ nguồn gốc, xuất xứ để sản xuất, pha chế rượu, bia. Kinh doanh rượu không có giấy phép hoặc không đăng ký; bán rượu, bia bằng máy bán hàng tự động….

Trước đó, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ ngay sau khi Luật được thông qua cần chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền rộng khắp để mọi người dân, gia đình, cơ quan, tổ chức hiểu rõ và thực hiện đầy đủ, chính xác quy định của Luật, đồng thời khẩn trương ban hành các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật này và các quy định của Luật Giao thông đường bộ, Luật Giao thông đường thủy nội địa và Luật Thương mại được sửa đổi tại Luật này; chú trọng củng cố, nâng cao năng lực cho người làm công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia và bố trí, huy động đủ nguồn lực cho việc tổ chức thi hành Luật. Luật có hiệu lực từ 1/1/2020.

L.Hà

Nguồn :