M
20:08 | 19/03/2020

Các cấp Công đoàn vừa chống dịch vừa ổn định tình hình lao động sản xuất

(LĐTĐ) Chiều 19/3, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã có buổi làm việc với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và ổn định đời sống, việc làm cho người lao động trong đợt cao điểm của dịch bệnh.  

cac cap cong doan vua chong dich vua on dinh tinh hinh lao dong san xuat Cộng đồng trách nhiệm, chung tay phòng, chống để đẩy lùi dịch Covid-19
cac cap cong doan vua chong dich vua on dinh tinh hinh lao dong san xuat Xử lý thêm trường hợp tung tin thất thiệt về dịch Covid-19
cac cap cong doan vua chong dich vua on dinh tinh hinh lao dong san xuat Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Từ nay đến hết tháng 3, người dân nên ở nhà

Thông tin tại buổi làm việc, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhận định, dịch Covid-19 là đại dịch của cả thế giới, gây ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế thế giới trong đó có các doanh nghiệp tại Việt Nam.

cac cap cong doan vua chong dich vua on dinh tinh hinh lao dong san xuat
Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến thông tin về dịch Covid-19.

Hiện nay, toàn bộ nguyên liệu đầu vào cho sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp của Hà Nội và cả nước phần lớn phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu Trung Quốc, Mỹ và các nước EU, trong khi đó nhiều nước đã đóng cửa dẫn tới tình trạng hàng hóa không thể sản xuất, nguy cơ lao động thiếu việc làm trong thời gian tới là rất lớn.

Trước tình hình đó, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến đề nghị LĐLĐ thành phố Hà Nội chủ động đánh giá những tác động của dịch bệnh đối với người lao động, từ đó lên kịch bản cho các tình huống xảy ra, phân nhiệm vụ rõ cho từng ban chuyên môn, tuân thủ nguyên tắc tuyên truyền, không hoang mang, dao động, tránh hỗn loạn. Từ kịch bản này, LĐLĐ Thành phố cần quán triệt khẩn cấp tới các đơn vị, công đoàn cơ sở trực thuộc để đảm bảo đời sống cho người lao động.

Đối với nội bộ cơ quan, cán bộ, công chức cơ quan cần tự giác trong việc khai báo y tế, thường xuyên vệ sinh cơ quan cũng như tại gia đình, khu dân cư, không được đưa tin thất thiệt. Dù dịch diễn biến phức tạp nhưng mọi hoạt động vẫn phải diễn ra bình thường.

Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh: “Chống dịch như chống giặc nhưng cần bình tĩnh. Chúng ta phải nâng tầm chống dịch, đang ở bậc 4 thì phải đưa lên bậc 5, phải cao hơn 1 bậc, không thể để dịch ở mức độ 5 mà kịch bản chỉ ở cấp độ 1. Nếu có vấn đề bất bình thường thì phải ứng phó kịp thời, lên kế hoạch, thành lập các tổ công tác thường trực nắm các khu công nghiệp để bảo vệ người lao động.”

cac cap cong doan vua chong dich vua on dinh tinh hinh lao dong san xuat
Phó Chủ tịch thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa đã tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, đồng thời cho biết trong thời gian vừa qua, công tác tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã được ban Tuyên giáo của LĐLĐ thành phố kịp thời tham mưu, hiện đã có 6 văn bản tham mưu chỉ đạo về công tác tuyên truyền.

Ban chính sách của LĐLĐ Thành phố cũng đã tham mưu văn bản để chuyển tới LĐLĐ quận huyện và công đoàn ngành, thống kê toàn bộ các doanh nghiệp, số lượng lao động chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Cũng theo đồng chí Đặng Thị Phương Hoa, trong thời gian diễn ra dịch bệnh, các hoạt động tuyên truyền cũng được triển khai thực hiện hiệu quả. Cụ thể, mới đây, đã có 3 đơn vị đã phối hợp với LĐLĐ Thành phố hỗ trợ cán bộ, công nhân viên chức lao động và người dân phường Trúc Bạch 5.000 khẩu trang vải, 1.000 chai nước rửa tay khô.

Canh đó, sáng 18/3, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tiếp nhận 30 triệu đồng và 1.000 chiếc khẩu trang do Công đoàn Y tế Việt Nam hỗ trợ để hỗ trợ cho các đồng chí đoàn viên công đoàn đang là các y bác sĩ tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh; Trung tâm 115 và một số bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, tại các LĐLĐ quận huyện, Công đoàn Khu công nghiệp và chế xuất cũng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như phát khẩu trang, nước rửa tay chăm lo cho người lao động.

Dự kiến, sáng 20/3, LĐLĐ thành phố sẽ tổ chức trao quà cho công đoàn ngành Y tế Hà Nội 30 triệu đồng để hỗ trợ trực tiếp cho 30 đoàn viên là y bác sĩ tại trung tâm 115 trực tiếp phục vụ trong đợt chống dịch Covid-19, nguồn kinh phí được trích từ quỹ xã hội.

Để ổn định đời sống, việc làm cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã có công văn yêu cầu các cấp Công đoàn khẩn trương rà soát, nắm bắt tình hình lao động, việc làm của người lao động trong thời gian bị ảnh hưởng của dịch Covid -19, đặc biệt là công nhân lao động trong các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp về xuất nhập khẩu, nguyên liệu sản xuất, lao động; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài như Hàn Quốc, Trung Quốc, Italia...và đội ngũ giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục ngoài công lập trên địa bàn.

Trên cơ sở đó, các đơn vị thống kê số công nhân lao động tại các doanh nghiệp, giáo viên tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập bị mất việc làm hoặc thiếu việc làm, chậm trả lương, trả thưởng, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp...để có biện pháp đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Cùng đó, LĐLĐ Thành phố cũng yêu cầu LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cần chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp người sử dụng lao động ổn định quan hệ lao động; tuyên truyền, vận động người lao động chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức trong sản xuất kinh doanh; duy trì các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân lao động.

Lương Hằng

Nguồn :