M
21:32 | 27/02/2020

Cần tăng cường hiệu quả của các đội “bắt chó thả rông”

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường quản lý chó nuôi và phòng, chống bệnh dại ở động vật. Theo đó, để xử lý các ổ dịch bệnh dại động vật (nếu có) trên địa bàn cần tiếp tục duy trì và tăng cường hoạt động hiệu quả của các đội bắt chó thả rông và động vật mắc bệnh dại.    

ca n tang cuo ng hie u qua cua cac doi bat cho tha rong Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang
ca n tang cuo ng hie u qua cua cac doi bat cho tha rong Xây dựng kế hoạch học bù vì dịch bệnh Covid-19

Theo thông tin từ UBND thành phố Hà Nội, năm 2019, trên địa bàn Thành phố không xảy ra trường hợp tử vong do bệnh dại ở trên người cũng như không ghi nhận ca bệnh dại trên động vật. Tuy nhiên, ngày 1/02/2020 đã xảy ra một trường hợp tử vong trên người do bệnh dại tại quận Cầu Giấy.

Để tiếp tục công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, UBND Thành phố yêu cầu Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND các quận, huyện, thị xã và các sở, ngành, đơn vị liên quan tiếp tục tăng cường thực hiện hiệu quả, theo đúng quy định của pháp luật các văn bản chỉ đạo của Trung ương và thành phố liên quan đến công tác quản lý chó nuôi và phòng, chống bệnh dại ở động vật, giết mổ, kinh doanh thịt chó, mèo trên địa bàn Thành phố…

Trong đó, UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng phương án để xử lý các ổ dịch bệnh dại động vật (nếu có) trên địa bàn theo đúng quy định. Tiếp tục duy trì và tăng cường hoạt động hiệu quả của các đội bắt chó thả rông và động vật mắc bệnh dại.

Đặc biệt đối với các đơn vị chưa thành lập, khẩn trương tổ chức thực hiện việc thành lập đội bắt chó thả rông và động vật mắc bệnh dại, có dấu hiệu mắc bệnh dại theo đúng quy định. Tổ chức triển khai thực hiện việc bắt chó thả rông theo đúng quy định của pháp luật.

ca n tang cuo ng hie u qua cua cac doi bat cho tha rong
Đối với các đơn vị chưa thành lập, khẩn trương tổ chức thực hiện việc thành lập đội bắt chó thả rông. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thực hiện tốt việc quản lý, thống kê, cập nhật thông tin và lập sổ theo dõi đàn chó, đàn mèo nuôi trên địa bàn; tổ chức tiêm phòng triệt để vắc xin dại cho đàn chó, đàn mèo trong diện phải tiêm phòng theo quy định của pháp luật.

Yêu cầu các hộ nuôi chó, nuôi mèo cam kết thực hiện nghiêm túc việc khai báo, đăng ký và tiêm phòng vắc xin dại; chấp hành việc xích, nhốt chó, khi cho chó ra đường, nơi công cộng phải có người dắt và đeo rọ mõm theo đúng quy định.

Bên cạnh đó phải triển khai tổ chức thực hiện tiêm phòng đại trà vắc xin dại cho đàn chó, mèo trước mùa phát dịch, đảm bảo yêu cầu phòng, chống bệnh dại. Tăng cường áp dụng các chế tài xử lý vi phạm quy định về nuôi chó, về tiêm phòng vắc xin dại theo quy định. Tiếp tục triển khai xây dựng các quận thành vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh dại.

Các quận chưa được chứng nhận vùng an toàn bệnh dại phải xây dựng kế hoạch, lộ trình đảm bảo đủ các điều kiện để được chứng nhận vùng an toàn dịch bệnh dại trong giai đoạn 2020-2021.

 

PV

Nguồn :