M
21:32 | 18/08/2019

Cá chết trắng hồ tại hồ điều hòa Yên Sở

(LĐTĐ) Những ngày qua tại khu vưc hồ điều hòa Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) liên tục xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt. Mùi hôi thối từ hàng nghìn con cá chết bốc lên khiến cuộc sống của người dân xung quanh hồ bị ảnh hưởng, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng gay gắt.  

ca chet trang ho tai ho dieu hoa yen so Thay đổi thời tiết, cá hồ Tây lại chết
ca chet trang ho tai ho dieu hoa yen so Cá lại chết hàng loạt tại hồ Tây

Công viên Yên Sở là công viên xanh lớn nhất Hà Nội có tổng diện tích hơn 300 ha, tọa lạc tại cửa ngõ phía Nam và được ví như lá phổi xanh của thủ đô Hà Nội. Thế nhưng, tình trạng cá chết, nguồn nước ô nhiễm ở đây đang khiến người dân lo lắng, bức xúc.

ca chet trang ho tai ho dieu hoa yen so
Cá chết hàng loạt chất thành tầng dày ở góc hồ

Theo người dân sống xung quanh khu vực hồ Yên Sở, tình trạng cá chết hàng loạt đã xuất hiện tư lâu. Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì khoảng nửa tháng trở lại đây, tình trạng này trở nên trầm trọng hơn. Cá chết cùng với rác thải trôi dạt vào ven bờ bốc mùi hôi tanh nồng nặc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhưng chưa được các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm.

Ghi nhận thực tế của phóng viên vào ngày 17 và 18/8, nước tại hồ điều hòa Yên Sở đã chuyển sang màu đen, bốc mù hôi thối. Nhiều loại rác thải cùng với cá chết nổi lềnh bềnh chất thành tầng dày ở các góc hồ. Hình ảnh cá chết đang trong quá trình phân hủy, ruồi bọ đậu kín khiến cho nhiều du khách đến đây tham quan không khỏi kinh hãi.

Thu dọn lều bạt, tư trang rời khỏi công viên Yên Sở chị Nguyễn Thị Vân (Đại học Văn hóa Nghệ thuật quân đội) ngán ngẩm lắc đầu: “Mỗi tháng nhóm bạn đại học chúng tôi đều tổ chức picnic cắm trại tại đây một lần. Mặc dù đã bỏ nhiều công sức và chuẩn bị đầy đủ đồ ăn, thức uống thế nhưng khi đến đây chúng tôi quyết định phải hủy bỏ chuyến đi chơi này vì không thể chịu nổi mùi hôi và cảnh cá chết, giòi bọ lúc nhúc”.

Một số nhân viên làm việc tại đây cho biết, thông thường vào cuối tuần, người dân đến công viên tản bộ, hóng gió và tổ chức các bữa tiệc nướng ngài trời rất đông. Tuy nhiên, những ngày này dường như số lượng khách đến đây chỉ đếm trên đầu ngón tay. Chủ yếu là những đoàn khách đã đi theo sự kiện định sẵn, không thể hủy lịch.

Được biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, sáng nay (18/8), một số công nhân của của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã tiến hành trục vớt cá lên bờ.

Trước trình trạng cá chết kéo dài gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, đề nghị các cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân và có biện pháp xử lý và khắc phục triệt để.

Một số hình ảnh cá chết tại hồ điều hòa Yên Sở phóng viên ghi nhận trong 2 ngày 17 - 18/8:

ca chet trang ho tai ho dieu hoa yen so
Tình trạng cá chết hàng loạt tại hồ điều hòa Yên Sở
ca chet trang ho tai ho dieu hoa yen so
Cá chết khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân quanh vùng
ca chet trang ho tai ho dieu hoa yen so
Cá chết trong quá trình phân hủy, giòi bọ lúc nhúc khiến khách tới công viên tham quan phải khiếp sợ
ca chet trang ho tai ho dieu hoa yen so
ca chet trang ho tai ho dieu hoa yen so
Sau khi nhận được thông tin phản ánh, nhân viên của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã tiến hành trục vớt cá

L.T

Nguồn :