M
11:18 | 26/07/2018

Hoạt động Mua bán- Sáp nhập doanh nghiệp

Bước ngoặt mới, kỷ nguyên mới

Nằm trong chuỗi hoạt động chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Mua bán - Sáp nhập doanh nghiệp (M&A) với chủ đề "Bước ngoặt mới. Kỷ nguyên mới”, cuộc họp báo cung cấp thông tin chính thức về Diễn đàn M&A đã diễn ra tại Hà Nội dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Qua đó, nhiều thông tin quan trọng đã được đưa đến cho thấy sự phát triển mạnh mẽ trong hoạt động này.

buoc ngoat moi ky nguyen moi voi Thị trường điện toán đám mây ở Việt Nam sẽ bùng nổ trong 2-3 năm tới
buoc ngoat moi ky nguyen moi voi Doanh nghiệp có quyền tự do cạnh tranh
buoc ngoat moi ky nguyen moi voi Yahoo bị nhà mạng lớn nhất nước Mỹ Verizon thâu tóm

Phát biểu khai mạc, ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư cho biết, cách đây 1 năm, nhiều dự báo chuyên môn khó có thể đưa ra viễn cảnh về sự bùng nổ mạnh mẽ của các thương vụ M&A trong năm 2017, đưa tổng giá trị thương vụ lên tới 10,2 tỷ USD, tăng 175% so với năm 2016.

Đây là con số kỷ lục, vượt xa mọi dự báo trước đó, cho dù tại thời điểm Diễn đàn M&A Việt Nam 2014 được tổ chức, các chuyên gia đều đã hình dung về một làn sóng M&A thứ hai trong giai đoạn 2014 - 2018.

Sự bùng nổ các thương vụ M&A lớn trong nửa cuối năm 2017 và nửa đầu năm 2018 được “châm ngòi” bởi các chủ trương và các biện pháp đẩy mạnh cải cách thể chế, tái cấu trúc nền kinh tế, thúc đẩy quá trình cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt tại những doanh nghiệp lớn, phát triển khu vực kinh tế tư nhân… đang thực sự tạo ra bước ngoặt mới, mở ra một kỷ nguyên mới cho hoạt động M&A tại Việt Nam.

buoc ngoat moi ky nguyen moi voi

Toàn cảnh Họp báo

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương, Diễn đàn năm 2018 được tổ chức trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam tiếp tục chuyển biến tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo, tốc độ tăng trưởng GDP sau khi đạt trên 6,8% vào năm 2017 tiếp tục đạt 7,08% trong 6 tháng đầu năm nay, cao nhất trong 10 năm qua. Cùng với đó là niềm vui của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư vào kết quả cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh được củng cố.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với các thách thức không nhỏ do những yếu kém của nội tại nền kinh tế, cũng như những rủi ro từ tình hình thế giới, như chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, chiến tranh thương mại, căng thẳng địa chính trị và suy giảm tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn.

Diễn đàn năm 2018 sẽ có những phân tích, đánh giá đầy đủ và sâu sắc nhằm đưa ra các khuyến nghị chính sách để tiếp tục khai thông hơn nữa dòng vốn đầu tư theo hình thức M&A cũng như làm cho hoạt động M&A trở thành công cụ hữu hiệu thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế và tái cấu trúc, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Nguồn :