M
17:28 | 31/10/2019

Bồi thường ra sao khi chấm dứt hợp đồng lao động trái luật với người lao động?

(LĐTĐ) Bà Tạ Lan Hương (ở phường Kim Liên, quận Đống Đa) phản ánh, bà đang làm cho một doanh nghiệp tư nhân chuyên kinh doanh đồ ăn. Vừa qua, do sức khỏe không đảm bảo, bà Hương đã xin nghỉ phép 5 ngày để đi khám sức khỏe. Tuy nhiên, khi đi làm trở lại, giám đốc công ty đã ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với bà Hương với lý do bà không tuân thủ kỷ luật lao động.  

boi thuong ra sao khi cham dut hop dong lao dong trai luat voi nguoi lao dong Quan tâm đến quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động
boi thuong ra sao khi cham dut hop dong lao dong trai luat voi nguoi lao dong Quy định về chấm dứt hợp đồng lao động
boi thuong ra sao khi cham dut hop dong lao dong trai luat voi nguoi lao dong Doanh nghiệp cần phải đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người lao động

Theo bà Hương, ngoài quyết định chấm dứt lao động ra, công ty không đưa ra được căn cứ nào chứng minh bà đã vi phạm kỷ luật lao động do công ty đề ra.

Bên cạnh đó, việc công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là trái quy định bởi với trường hợp ký hợp đồng lao động 1 năm như bà Hương, khi chấm dứt hợp đồng lao động, công ty phải thông báo cho bà Hương trước ít nhất 30 ngày...

Về việc này, theo luật sư Trung Kiên – Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội: Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước: Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn; Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn; Ít nhất 3 ngày làm việc đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

boi thuong ra sao khi cham dut hop dong lao dong trai luat voi nguoi lao dong
Tranh minh họa

Như vậy công ty chỉ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bà Hương khi có một trong các căn cứ nêu trên. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động thì công ty phải báo trước cho người lao động số ngày nhất định tùy theo hợp đồng lao động đã ký với người lao động theo quy định của pháp luật.

Công ty đã cho bà Hương nghỉ việc mà không báo trước, như vậy công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Bà Hương có quyền khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đó có trụ sở để yêu cầu giải quyết quyền lợi cho bạn.

Khi đó, công ty phải có nghĩa vụ nhận bà Hương trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 2 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

Trường hợp bà Hương không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường theo quy định, công ty phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định.

Nếu công ty không muốn nhận lại bà Hương và bà Hương đồng ý thì ngoài khoản tiền bồi thường và trợ cấp thôi việc theo quy định, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 2 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động...

P.V

Nguồn :