M
22:48 | 19/03/2020

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư chúc mừng cô giáo lọt top “50 giáo viên xuất sắc toàn cầu”

(LĐTĐ) Ngày 19/3, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã gửi thư chúc mừng cô giáo Hà Ánh Phượng (giáo viên Trường Trung học phổ thông Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) - một trong 50 giáo viên toàn cầu xuất sắc nhất năm 2020 do Tổ chức giáo dục Varkey Foundation công bố

bo truong bo gddt gui thu chuc mung co giao lot top 50 giao vien xuat sac toan cau Những cô giáo một lòng hướng về đảo xa
bo truong bo gddt gui thu chuc mung co giao lot top 50 giao vien xuat sac toan cau Cô giáo trẻ lan tỏa tình yêu môi trường đến với học sinh
bo truong bo gddt gui thu chuc mung co giao lot top 50 giao vien xuat sac toan cau Cô giáo mầm non yêu trẻ bằng cả tấm lòng

Niềm vui, niềm tự hào của ngành Giáo dục

Vào rạng sáng nay theo giờ London, giải thưởng tôn vinh các nhà giáo trên toàn thế giới đã công bố danh sách “50 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu” năm 2020. Đây là giải thưởng được ví như “giải Nobel dành cho giáo dục” của Varkey Foundation nhằm tôn vinh thầy cô có đóng góp đặc biệt xuất sắc cho sự nghiệp giáo dục trên toàn thế giới.

Cô giáo Hà Ánh Phượng (giáo viên tiếng Anh Trường Trung học phổ thông Hương Cần) là đại diện Việt Nam có tên trong danh sách này.

bo truong bo gddt gui thu chuc mung co giao lot top 50 giao vien xuat sac toan cau
Cô giáo Hà Ánh Phượng. (Ảnh: Bộ GD&ĐT)

Trong thư chúc mừng cô giáo Hà Ánh Phượng, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, đây không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của cá nhân cô giáo Hà Ánh Phượng, của ngành Giáo dục Tỉnh Phú Thọ, mà còn là niềm vui, niềm tự hào của ngành Giáo dục cả nước.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Trường Trung học phổ thông Hương Cần thuộc vùng khó khăn của Tỉnh Phú Thọ với 85% học sinh là người dân tộc thiểu số nhưng lại là điểm sáng trong phong trào đổi mới sáng tạo trong dạy và học của tỉnh. Nhiều năm qua, bằng sự nỗ lực, quyết tâm của bản thân và sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, cô giáo Hà Ánh Phượng đã đưa học sinh của mình tham gia vào các tiết học xuyên biên giới, giúp các em được tiếp cận với các nền giáo dục tiên tiên trên thế giới.

“Ngành Giáo dục đang trong quá trình đổi mới căn bản, toàn diện và hội nhập quốc tế, những tấm gương giáo viên nhiệt huyết, đam mê, mạnh dạn đổi mới, áp dụng công nghệ trong giảng dạy với mong muốn đưa học sinh Việt Nam trở thành những “công dân toàn cầu” như cô giáo Hà Ánh Phượng sẽ là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần rất lớn cho học sinh, giáo viên trên khắp cả nước.

Tôi mong rằng, từ thành quả hôm nay, cô giáo Hà Ánh Phượng sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực hơn nữa để cùng Trường Trung học phổ thông Hương Cần nói riêng, toàn ngành Giáo dục nói chung thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục nước nhà" - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhắn nhủ

Ấp ủ dạy miễn phí cho học sinh cả nước

Xúc động khi cùng lúc vừa được tôn vinh “50 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu”, vừa nhận được thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, cô giáo Hà Ánh Phượng chia sẻ: “Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc, vinh dự và muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Cảm ơn những động viên của Bộ trưởng, tôi sẽ cố gắng nhiều hơn”.

bo truong bo gddt gui thu chuc mung co giao lot top 50 giao vien xuat sac toan cau
Cô giáo Hà Ánh Phượng và các học sinh Trường Trung học phổ thông Hương Cần. (Ảnh: Bộ GD&ĐT)

Được biết, ở địa phương, cô giáo Hà Ánh Phượng luôn được nhắc đến là giáo viên trẻ nhiều sáng kiến và sáng tạo đột phá trong giáo dục, được báo cáo tại các hội thảo quốc tế Viettesol. Mô hình lớp học xuyên biên giới và các dự án quốc tế của cô đã đem học sinh dân tộc kết nối với quốc tế để trở thành những công dân toàn cầu, từng bước chứng minh rằng “giáo dục là không giới hạn”.

Với nỗ lực và sáng tạo không ngừng, năm 2019, cô giáo Hà Ánh Phượng nhận Giấy khen trong phong trào thi đua “Đổi mới và sáng tạo trong dạy và học” của Sở GD&ĐT Phú Thọ. Năm 2020, cô đạt học bổng toàn phần của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ SEAYLP dành cho giáo viên và được công nhận là chuyên gia giáo dục sáng tạo của tập đoàn Microsoft (MIE Expert).

Cũng trong năm học 2019 - 2020, dự án quốc tế “Say no to plastic straw” của nhóm học sinh do cô hướng dẫn đạt top 150 sản phẩm xuất sắc nhất trong cuộc thi Dạy học sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin do Bộ GD&ĐT phối hợp với tập đoàn Microsoft tổ chức.

Cho đến nay, nỗ lực và thành quả của cô giáo Hà Ánh Phượng cùng học trò của mình đã và đang góp phần truyền cảm hứng cho nhiều người trẻ Việt Nam trên hành trình khám phá, khẳng định bản thân, cống hiến cho cộng đồng.

Hiện tại, cô giáo Hà Ánh Phượng đang tham gia giảng dạy môn tiếng Anh ôn thi trung học phổ thông quốc gia trên sóng truyền hình tỉnh Phú Thọ. Ưu tiên trước mắt của cô là hỗ trợ học sinh luyện thi và lan toả việc dạy học gắn liền với 17 mục tiêu phát triển bền vững Liên Hợp Quốc qua các bài học, dự án của mình.

Bên cạnh đó, mô hình lớp học xuyên biên giới mới chỉ hỗ trợ được những học sinh trực tiếp tại lớp học nên cô giáo Hà Ánh Phượng dự định sẽ phát triển một kênh Youtube để dạy miễn phí cho học sinh cả nước, đặc biệt là học sinh lớp 12. Đồng thời, cô sẽ tiếp tục chia sẻ cho đồng nghiệp về phương pháp dạy học cũng như việc ứng dụng các công cụ công nghệ thông tin vào dạy học.

P.V

Nguồn :