M
19:51 | 06/10/2017

Bộ sách Bách khoa thư Hà Nội giai đoạn 2: Món quà ý nghĩa với người dân Thủ đô

Ngày 5/10, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội tổ chức tổng kết công tác biên soạn và xuất bản bộ sách Bách khoa thư Hà Nội giai đoạn 2 - giai đoạn Hà Nội mở rộng.

mon qua y nghia voi nguoi dan thu do Cách dạy con của giáo sư chủ biên Từ điển Bách khoa Toàn thư

Bộ Bách khoa thư Hà Nội giai đoạn 2 - giai đoạn Hà Nội mở rộng, là bộ sách nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực, đối tượng nghiên cứu là con người, tự nhiên và xã hội của vùng đất Hà Nội mở rộng gồm tỉnh Hà Tây cũ, huyện Mê Linh trước đây thuộc tỉnh Vĩnh Phúc và 4 xã trước đây thuộc tỉnh Hòa Bình.

mon qua y nghia voi nguoi dan thu do
Bộ sách Bách khoa toàn thư Hà Nội.

Việc biên soạn bộ sách thực hiện bởi tập thể hơn 80 thành viên gồm các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà quản lý có kinh nghiệm chuyên môn và đầy tâm huyết. Bộ sách gồm 14 tập, tập trung vào các lĩnh vực quan trọng: Địa lý, lịch sử - chính trị - pháp luật, khoa học - công nghệ, kinh tế, khoa học - xã hội và nhân văn, giáo dục, văn học, nghệ thuật, du lịch, tín ngưỡng - tôn giáo, phong tục - lễ hội, di tích - bảo tàng, y tế, thể dục - thể thao, với độ dài khoảng 6.000 trang khổ A4.

Thời gian nghiên cứu của bộ sách trải dài trên 1.000 năm, từ năm 1010, khi vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long đến khi hợp nhất với Hà Nội năm 2008.

Theo GS. Lê Xuân Tùng, Chủ nhiệm công trình nghiên cứu cho biết: yêu cầu cao nhất của Bách khoa thư là phải chính xác, có độ tin cậy cao. Tư liệu có thể chưa đầy đủ, khi tái bản sẽ bổ sung, nhưng không cho phép sai hoặc thiếu chuẩn xác. Một điểm mới nữa là Ban Chủ nhiệm và các tác giả bộ sách luôn coi trọng chất lượng biên soạn.

Các tập sách đều được đưa lên trình duyệt ở cấp thành phố với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành có uy tín về từng lĩnh vực khoa học của trung ương và thành phố. Những chuyên gia đó góp ý để tác giả chỉnh sửa lần cuối trước khi xuất bản.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đào Đức Toàn bày tỏ vui mừng vì bộ Bách khoa thư Hà Nội - giai đoạn 2 được hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 63 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2017).

Phó Bí thư Thành uỷ đánh giá cao sự tâm huyết, nỗ lực và trách nhiệm của tập thể tác giả thực hiện Bộ Bách khoa thư Hà Nội giai đoạn 2, không chỉ bổ sung thêm những kinh nghiệm, cách làm trong việc tổ chức biên tập, mà còn tiếp tục thu hút, tập hợp được nhiều nhà khoa học, tri thức có kinh nghiệm khảo sát thực tế, lắng nghe ý kiến của người dân.

Chính điều đó làm cho bộ sách có tính kế thừa và có sức hấp dẫn cao. Đặc biệt, phó Bí thư Thành ủy Hà Nội ghi nhận công lao to lớn của GS Lê Xuân Tùng – Chủ nghiệm công trình biên soạn, xuất bản bộ sách.

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đề nghị các sở ngành của thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, đa dạng hóa các hình thức xuất bản để ngày càng có nhiều hơn người dân được tiếp cận, tìm hiểu và nghiên cứu bộ bách khoa thư giá trị này. Nhân dịp này, 2 tập thể và 39 cá nhân nhận bằng khen của UBND TP vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác biên soạn Bộ bách khoa thư Hà Nội giai đoạn 2 - giai đoạn Hà Nội mở rộng.

Trần Vũ

Nguồn :