M
10:01 | 27/12/2016

Bỏ “điểm sàn” tuyển sinh ĐH năm 2017: Dễ mà khó!

(LĐTĐ) Việc Bộ GDĐT công bố dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH năm 2017 (ngày 16-12), trong đó có dự kiến bỏ quy định về ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (thường gọi là điểm sàn) trong tuyển sinh ĐH đang gây ra những ý kiến trái chiều  nhất là lo ngại về  “loạn” chất lượng đào tạo ĐH cũng như sẽ gây khó dễ cho tuyển sinh hệ CĐ …

de ma kho 47057 Có thể kết hợp nhiều phương thức tuyển sinh
de ma kho 47057 Chủ động “ứng phó” với những thay đổi

Điểm sàn đại học là mức điểm tối thiểu để các trường nhận đơn xét tuyển của thí sinh được Bộ GDĐT đưa ra. Điểm sàn được điều chỉnh theo từng năm, tùy theo mức độ khó dễ của đề thi. Tuy nhiên, từ năm 2014, các trường ĐH và chuyên gia giáo dục từng tranh luận về việc giữ hay bỏ điểm sàn tuyển sinh ĐH. Song sau kỳ thi ĐH, CĐ năm đó, Bộ GDĐT vẫn công bố 3 mức điểm sàn xét tuyển vào ĐH và một mức xét tuyển vào CĐ. Một năm sau Bộ GDĐT đã gộp kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh ĐH để tổ chức kỳ thi "2 trong 1" là THPT quốc gia 2015. Điểm sàn ĐH vẫn được Bộ đưa ra và duy trì đến kỳ thi THPT quốc gia 2016.

de ma kho 47057

Còn chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh ĐH năm 2017, dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH năm 2017 của Bộ GD- ĐT đã chính thức công bố thông tin: Bộ GDĐT sẽ không đưa ra mức điểm sàn tuyển sinh ĐH năm 2017 mà chỉ quy định điều kiện “cần” chung nhất để thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH là tốt nghiệp THPT. Còn điều kiện “đủ” là do các trường tuyển sinh ĐH quy định. Điều này có nghĩa, Bộ GDĐT không bắt buộc các trường phải tuyển sinh trên một ngưỡng đầu vào nhất định, chứ Bộ không cấm các trường tự quy định điểm sàn cho mình. Bài toán xác định điểm sàn như thế nào đang được trao về cho các trường ĐH. Các trường sẽ phải tự mình giải quyết tình thế lưỡng nan giữa số lượng và chất lượng, tùy theo tầm nhìn, chiến lược và phân khúc thị trường mà họ lựa chọn.

Lo ngại với quy định mới này khiến chất lượng ĐH sẽ đi xuống, GS Đào Trọng Thi - Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, điểm sàn là để chọn lựa những em có học lực khá vào ĐH, giờ bỏ đi thì ai cũng có thể vào ĐH được, nhất là trong bối cảnh hiện nay tỷ lệ tốt nghiệp THPT cao chót vót (đến 98%), giờ nếu bỏ điểm sàn thì tất cả học sinh tốt nghiệp THPT sẽ vào hết ĐH. Như vậy, sẽ không còn ĐH tinh hoa như trước đây mà là ĐH đại chúng, thậm chí là phổ cập ĐH.

Điểm sàn là để chọn lựa những em có học lực khá vào ĐH, giờ bỏ đi thì ai cũng có thể vào ĐH được, nhất là trong bối cảnh hiện nay tỷ lệ tốt nghiệp THPT cao chót vót (đến 98%), giờ nếu bỏ điểm sàn thì tất cả học sinh tốt nghiệp THPT sẽ vào hết ĐH.

Trong khi đó, PGS.TS. Lê Hữu Lập – Học viện Bưu chính Viễn thông lại cho rằng không thể có chuyện thả cửa vào ĐH. Bởi phương án tuyển sinh ĐH của các trường bao giờ cũng lấy từ kết quả cao xuống thấp cho hết chỉ tiêu. Do đó, không có chuyện bất cứ trường nào muốn nhận những học sinh chỉ đạt ngưỡng tốt nghiệp THPT vào trường mình. Cũng theo PGS Lê Hữu Lập, trong vài năm trở lại đây xã hội đã nhận thức rõ hơn về vấn đề “vào ĐH không phải là tất cả” khi số sinh viên tốt nghiệp ĐH ra trường không có việc làm ngày càng gia tăng và áp lực về chi phí cho học ĐH đè nặng lên mỗi gia đình có con em học ĐH.

Vì thế, thời điểm này bỏ điểm sàn ĐH là chấp nhận được khi sự phân hóa về số lượng học sinh của các cấp học phổ thông được thực hiện theo hướng chọn lọc và giảm dần từ cấp thấp lên cao, hoặc xu hướng chuyển sang học nghề của các đối tượng chỉ đủ điểm tốt nghiệp THPT (không phải đối tượng có thành tích học tập khá giỏi). "Năm 2015, chúng ta có điểm sàn, nhưng rất nhiều thí sinh trên điểm sàn không đăng ký vào đại học, vậy số học sinh này đi đâu? (năm 2016, theo thống kê của Bộ GDĐT kết thúc xét tuyển nguyện vọng 1 có khoảng hơn 100.000 thí sinh trên điểm sàn nhưng không nộp hồ sơ xét tuyển ĐH nguyện vọng 2 - PV).Có thể họ đã đi làm công nhân, đi học nghề, hoặc ôn thi tiếp để năm sau hy vọng vào được các ĐH mà họ mong muốn… dẫn đến nhiều trường có “thương hiệu thấp” không tuyển đủ sinh viên"- PGS Lập phân tích.

Đồng quan điểm, PGS.TS Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, chủ trương bỏ điểm sàn là hướng đi đúng để các trường tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong tuyển sinh. bởi tự chủ tuyển sinh của các trường đã được luật hóa. Việc đưa ra một mức điểm sàn cho tất cả các trường, tất cả các ngành là không còn phù hợp với sự đa dạng hóa ngành nghề đào tạo hiện nay. “Bộ không quy định điểm sàn nhưng yêu cầu các trường công bố công khai, minh bạch điều kiện xét tuyển.

Điều này rất quan trọng bởi bắt buộc các trường phải cân nhắc để giữ thương hiệu. Các trường tùy yêu cầu đảm bảo chất lượng, xây dựng uy tín, tính chất ngành nghề sẽ đưa ra các điều kiện nhận đăng ký xét tuyển cụ thể. Chúng ta hình dung một trường nào đó nếu đưa ra ngưỡng xét tuyển là 11 hay 12 điểm liệu có thu hút được thí sinh hay chỉ làm hạ thấp uy tín chất lượng của mình? “Vì rằng ai cũng biết chất lượng đào tạo mới là yếu tố thu hút thí sinh, giúp nhà trường tồn tại lâu dài. Trường có uy tín, điểm tuyển sinh chắc chắn không thể thấp” – PGS Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh.

Cũng ủng hộ phương án bỏ điểm sàn vì điều này không còn phù hợp với quyền tự chủ của các trường ĐH, tuy nhiên, theo GS Nguyễn Minh Thuyết, Bộ GD- ĐT cũng cần cân nhắc bỏ điểm sàn phải có điều kiện và lộ trình để đảm bảo chất lượng đầu vào cũng như để nó không ảnh hưởng đến tuyển sinh CĐ trong thời gian tới vì hiện nay nước ta có 2 cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp: Bộ GDĐT thực hiện quản lý nhà nước đối với việc đào tạo trình độ đào tạo đại học và sau đại học; Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội thực hiện quản lý nhà nước đối với việc đào tạo trình độ CĐ. Đặc biệt là trong bối cảnh Bộ LĐTBXH mới đây lại công bố dự thảo quy chế tuyển sinh CĐ 2017, trong đó quy định Bộ sẽ xác định điểm sàn cho các trường CĐ.

Điều này nảy sinh nghịch lý của mùa tuyển sinh 2017 sắp tới là, bậc đào tạo cao thì bỏ sàn, bậc đào tạo thấp thì có sàn. Điều khiến nhiều trường băn khoăn nhất là họ sẽ tuyển sinh thế nào. Vì thế, Bộ GDĐT và Bộ LĐTBXH cần có sự bàn bạc với nhau để tìm hướng giải quyết nghịch lý trên, tránh phá vỡ phân luồng giáo dục nghề nghiệp.

Hữu Thành

Nguồn :