M
19:33 | 31/08/2018

Bố đẻ và mẹ kế hành hạ con nhận án gần 12 năm tù

(LĐTĐ) Như Lao động Thủ đô đã đưa tin, ngày 31/8, Tòa án Nhân dân (TAND) quận Cầu Giấy đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Hoài Nam (SN 1983, trú tại Hà Nội) và Phạm Thị Tú Trinh (SN 1983, quê Vũng Tàu, trú tại Hà Nội) về tội Hành hạ con và Cố ý gây thương tích. Bị hại là cháu T.N.K. (con đẻ của Nam) vắng mặt tại phiên tòa.  

bo de va me ke hanh ha con nhan an 116 nam tu Xét xử vụ án bố đẻ và mẹ kế đánh đập dã man bé trai 10 tuổi

Mặc dù, phiên tòa diễn ra khá muộn nhưng ngay từ sớm đã có rất đông người đến tham dự, theo dõi bởi đây là vụ án từng chấn động dư luận Thủ đô hồi cuối năm 2017.

bo de va me ke hanh ha con nhan an 116 nam tu
Toàn cảnh phiên Tòa (ảnh Hà Phong)

Trong phiên xét xử, sau khi đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) quận Cầu Giấy công bố cáo trạng, những người trong phòng xử không khỏi rùng mình. Chỉ riêng phần liệt kê những thương tích trên cơ thể bé trai 10 tuổi do bố đẻ, mẹ kế gây ra đã dài gần 2 trang giấy. Theo cáo trạng, năm 2007, Trần Hoài Nam kết hôn với chị Nguyễn Thúy Ngân và có 2 con chung là cháu T. N. K. (SN 2008) và cháu T. K. Đ.. Tháng 8/2014, Nam và chị Ngân ly hôn, Nam nuôi cháu K..

Đến tháng 4/2016, Nam kết hôn với Trinh và về ở tại nhà bố mẹ đẻ của Nam trên phố Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình. Khoảng tháng 5/2017, Nam và Trinh chuyển ra ở trọ tại phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy). Thời gian này, Nam và Trinh là những người trực tiếp có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cháu K. nhưng không những không làm tròn trách nhiệm của người cha, người mẹ mà cả hai còn thường xuyên chửi mắng, đánh đập gây đau đớn về thể xác, tinh thần cho cháu K..

Cáo trạng nêu rõ, cháu K. đang ở độ tuổi cần được đến trường học tập, vui chơi với bạn bè cùng trang lứa nhưng Nam và Trinh đã bàn bạc, thống nhất để cháu K. ở nhà, không cho đi học trong thời gian dài, làm cản sự sự phát triển bình thường về nhận thức và tâm lý của cháu. Hai vợ chồng cũng không cho cháu K. gặp mẹ đẻ và ông bà nội trong thời gian dài.

Cháu K. còn nhỏ tuổi, chưa nhận thức đầy đủ, đôi khi nghịch ngợm không nghe lời nhưng hai người này không nhắc nhở, chỉ bảo mà phạt cháu uống nước mắm, đứng ngoài ban công hàng giờ đồng hồ đến tối mới cho vào, phạt không cho đi cắt tóc trong nhiều tháng...

Thậm chí, Trần Hoài Nam còn nhiều lần dùng muôi múc canh bằng inox đánh vào đầu con, dùng mắc áo nhôm cuộn thành roi đánh vào người cháu, gây nên rất nhiều vết thương trên cơ thể cháu. Phần liệt kê các thương tích trên cơ thể cháu K. dài gần 2 trang cáo trạng với gần 50 gạch đầu dòng chi tiết từng vết thương. Theo cáo buộc, Trần Hoài Nam đã đánh cháu K. gây tổn hại cho sức khỏe của cháu là 22%; Phạm Thị Tú Trinh đã đánh, gây tổn hại sức khỏe của cháu K. là 3%.

Tại phiên tòa, cả Nam và Trinh đều thừa nhận những điều cáo trạng nêu.

bo de va me ke hanh ha con nhan an 116 nam tu
Hai bị cáo cuối đầu nhận tội tại Tòa (ảnh Hà Phong)

Đại diện Viện KSND quận Cầu Giấy cho rằng: “Các bị cáo trong vụ án đã thống nhất với nhau giáo dục con bằng đòn roi, gây đau đớn cho trẻ dưới 16 tuổi, gây dư luận xấu cho xã hội. Về hành vi cụ thể, bị cáo Trần Hoài Nam chưa làm tròn vai trò, trách nhiệm của người cha. Nam sinh ra trong gia đình học hành đầy đủ, lẽ ra bị cáo cần phải thể hiện mình yêu thương cháu hơn”.

Cũng theo đại diện Viện KSND quận Cầu Giấy, trong vụ án này, cả 2 bị cáo cùng thống nhất với nhau giáo dục con bằng đòn roi. Khi Trinh ở nhà giám sát thấy cháu K. có lỗi sẽ báo Nam. Nam chịu trách nhiệm cao hơn bị cáo Trinh.

Tuy nhiên, tại phiên tòa này, các bị cáo Nam và Trinh đã ăn năn hối cải, khai nhận hành vi, đã chủ động thực hiện nghĩa vụ bồi thường, đồng thời luật sư bào chữa đã cung cấp các tài liệu về tình tiết giảm nhẹ như gia đình có công với cách mạng.

Dù vậy, đại diện Viện KSND quận Cầu Giấy cũng cho rằng, hành vi các bị cáo cần thiết phải cách ly ra khỏi xã hội để cải tạo.

Sau một ngày xét hỏi, thẩm vấn, tranh tụng, Hội đồng xét xử đã tuyên án bị cáo Trần Hoài Nam 6,6 năm tù giam cho 2 tội danh Hành hạ con (2,6 năm tù) và Cố ý gây thương tích (4 năm tù).

Bị cáo Phạm Thị Tú Trinh bị tuyên phạt 5 năm tù, trong đó 2 năm tù cho tội Hành hạ con và 3 năm tù cho tội Cố ý gây thương tích. Thời hạn chấp hành áp dụng từ ngày thi hành án.

Ngoài ra, hai bị cáo trên còn phải bồi thường số tiền 134 triệu đồng, mỗi người bồi thường hơn 67 triệu đồng.

Hà Phong

Nguồn :