M
11:19 | 11/11/2017

'Biên niên sử thế giới bằng hình' - Một cách học Sử khác

"Biên niên sử thế giới bằng hình" vừa như một cuốn sách giáo khoa, vừa giống như một cuốn từ điển để tra cứu lịch sử thế giới từ tiền sử đến hiện đại. 

bien nien su the gioi bang hinh mot cach hoc su khac Có nên dạy sử cho trẻ bằng tranh thời chiến?
bien nien su the gioi bang hinh mot cach hoc su khac Lịch sử trở thành môn thi bắt buộc: Dân ta phải biết sử ta
bien nien su the gioi bang hinh mot cach hoc su khac
"Biên niên sử thế giới bằng hình" nằm trong Bộ sách kỷ niệm 60 năm Nhà xuất bản Kim Đồng. (Ảnh: VGP/Nhật Nam)

Ngày 10/11, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu cuốn sách "Biên niên sử thế giới bằng hình". Cuốn sách gồm hơn 300 trang, là một công trình công phu của nhóm tác giả người Anh, cung cấp cho các em nhỏ cái nhìn toàn cảnh về lịch sử thế giới từ thời tiền sử đến thế kỷ XXI. Với hệ thống hình ảnh và tư liệu phong phú, kể lại cuộc hành trình của loài người xuyên suốt lịch sử, cuốn sách giới thiệu phương pháp học sử rất khác với cách học truyền thống.

Thông qua 8 chương, gồm "Thời Tiền sử", "Biên niên sử thời cổ đại", "Văn minh lên nhiều", "Thời Trung đại lạ kỳ", "Khám phá và cải cách", "Thời đại đổi thay", "Các đế quốc và các thế chiến", "Tiến nhanh về phía trước", cuốn sách như một hướng dẫn viên lịch sử giúp các bạn nhỏ tìm hiểu về cuộc sống ở những thời đại khác nhau thông qua các bức ảnh, hình vẽ minh họa, bản đồ và sơ đồ. "Biên niên sử thế giới bằng hình" vừa như một cuốn sách giáo khoa, vừa giống như một cuốn từ điển để tra cứu.

Cuốn sách như một dòng thời gian bất tận, với vô số hình ảnh, kể lại cuộc hành trình của loài người xuyên suốt lịch sử. Quá khứ hiện ra sống động trước mặt bạn, dù đó là những công cụ thô sơ từ thời tiền sử hay công nghệ kĩ thuật số trong nhưng năm gần đây. Tập trung vào các sự kiện lớn trong lịch sử, như cuộc Cách mạng Pháp hay Phong trào Dân quyền ở Mỹ, cuốn sách giúp bạn tìm hiểu cuộc sống của trẻ em ở những thời đại khác nhau. Cuốn sách còn chứa đựng hơn 1.500 bức ảnh, hình vẽ minh họa, bản đồ và sơ đồ, chính là một hướng dẫn viên lịch sử, dẫn dắt độc giả qua từng thế kỉ, qua từng năm tháng.

Tại buổi giới thiệu cuốn sách "Biên niên sử thế giới bằng hình", Nhà xuất bản Kim Đồng cũng tổ chức buổi Giao lưu - Trải nghiệm đọc sách 'Biên niên sử thế giới bằng hình – Một cách học sử khác' giữa các em học sinh, sinh viên với thầy giáo Nguyễn Quốc Vương, giảng viên Khoa lịch sử, Đại học Sư phạm Hà Nội, là tác giả, dịch giả một số sách về giáo dục lịch sử. Các em học sinh đã được chia sẻ cách tra cứu, dạy cách chủ động tìm hiểu thông tin, tìm hiểu công việc của nhà sử học, cách ghi nhớ những thông tin cần nhớ trong lịch sử.

Theo Nhật Nam/baochinhphu.vn

Nguồn :