M
20:06 | 11/06/2018

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang: Cứu sống bệnh nhân viêm phổi nặng

Vừa qua, Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam Vũ Tài Q. (SN 1955, ở Hà Nội), nhập viện cấp cứu trong tình trạng viêm phổi nặng.

benh vien da khoa duc giang cuu song benh nhan viem phoi nang Bộ Y tế: Yêu cầu giám sát chặt các ca mắc viêm phổi nặng nghi do vi rút
benh vien da khoa duc giang cuu song benh nhan viem phoi nang Trẻ sơ sinh “đối mặt” với viêm phổi do nhiễm virus
benh vien da khoa duc giang cuu song benh nhan viem phoi nang Cảnh báo hiểm họa viêm phổi do bia rượu

Trước đó, bệnh nhân Q. bị nhồi máu não, tắc động mạch não bên trái, được điều trị lấy huyết khối tại bệnh viện 108 nhưng tình trạng không được cải thiện nhiều với di chứng liệt nửa người phải kèm theo tình trạng viêm phổi rất nặng.

benh vien da khoa duc giang cuu song benh nhan viem phoi nang
Bệnh nhân Q. những ngày nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Sau khi điều trị 2 tuần tại viện 108, bệnh nhân Q. được chuyển về bệnh viện đa khoa Đức Giang trong tình trạng ý thức lơ mơ, không được tỉnh táo, liệt hoàn toàn nửa người phải kèm theo viêm phổi bội nhiễm, đã được mở nội khí quản, sốt rất cao, đờm đục, khó thở, suy hô hấp nặng và nguy cơ đe dọa tới tính mạng rất cao.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin của bệnh nhân, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực chống độc bệnh viện đã lập tức tiến hành các xét nghiệm cần thiết, hội chẩn lên phương án điều trị gấp cho bệnh nhân, kết quả kháng sinh đồ cho thấy bệnh nhân Q. đa kháng với rất nhiều loại kháng sinh, phải dùng đến nhóm kháng sinh rất mạnh và tốn kém để điều trị tình trạng viêm phổi nặng.

Trải qua gần 1 tháng điều trị tich cực với việc dùng kháng sinh phù hợp (Dựa vào kết quả vi sinh) cùng với một chế độ chăm sóc cấp 1, tập phục hồi chức năng tại giường, kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý phù hợp (Đã được hội chẩn với bác sĩ dinh dưỡng). Hiện tại, ý thức bệnh nhân đã tỉnh táo hơn nhiều, hết sốt, tình trạng viêm phổi được cải thiện, tình trạng liệt nửa người cũng được cải thiện tốt hơn, thể trạng bệnh nhân Q. được nâng lên, bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy được.

Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực chống độc cho biết: Với khả năng bình phục của bệnh nhân Q. cho đến ngày hôm nay quả là một kỳ tích, giống như lấy lại được mạng sống từ tay tử thần và hiện tại bệnh nhân Q. đã có thể ra viện để trở về với gia đình.

Có được kết quả tốt đẹp như trên là nhờ sự phối kết hợp rất chặt chẽ giữa các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực chống độc với các chuyên khoa khác trong bệnh viện như: khoa Phục hồi chức nặng, Dinh dưỡng, Vi sinh và các khoa Cận lâm sàng khác.

Minh Khuê

Nguồn :