M
17:50 | 22/05/2019

Bệnh viện Bạch Mai: Số bệnh nhân nhập viện tăng nhẹ trong đợt nắng nóng

(LĐTĐ) Đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài gần một tuần vừa kết thúc. Trong thời điểm nắng nóng, lượng bệnh nhân nhập viện tăng nhẹ tại Bệnh viện Bạch Mai.

benh vien bach mai so benh nhan nhap vien tang nhe trong dot nang nong Hàng nghìn người tới công viên nước Hồ Tây trong 2 ngày cuối tuần nắng nóng
benh vien bach mai so benh nhan nhap vien tang nhe trong dot nang nong Sau nắng nóng đỉnh điểm 41 độ C miền Bắc sẽ đột ngột đón mưa lớn
benh vien bach mai so benh nhan nhap vien tang nhe trong dot nang nong Nắng nóng làm ảnh hưởng đến việc khuếch tán các chất gây ô nhiễm không khí

Trong đợt nắng nóng cao điểm (từ ngày 12 - 19/5), Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận hàng chục ca bệnh lý liên quan trực tiếp đến nắng nóng với biểu hiện chính như đau đầu, mệt mỏi, chuột rút, rối loạn điện giải máu...

Một số ca bệnh nặng đã được chuyển đến Viện Tim mạch quốc gia (Bệnh viện Bạch Mai) để tiếp tục theo dõi thêm. Số còn lại đã ổn định và được xuất viện.

benh vien bach mai so benh nhan nhap vien tang nhe trong dot nang nong
Bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai trong những ngày nắng nóng vừa qua. (Ảnh: Mai Thanh)

Theo TS.BS Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng phòng Cấp cứu tổng hợp, Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai: Đây là đợt nắng nóng cao điểm lần thứ 2 tại miền Bắc trong năm nay, số lượng bệnh nhân vào khoa chỉ tăng nhẹ.

Tuy nhiên, đáng lưu ý với những bệnh nhân có bệnh mãn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi mãn tính, suy thận… Với những bệnh nhân có sẵn bệnh lý nền như vậy, nắng nóng sẽ là yếu tố thuận lợi gia tăng tình trạng đột quỵ, nhồi máu não…. Nếu bệnh nhân không có kiến thức để tự chăm sóc và kiểm soát tốt các bệnh lý sẵn có này.

PGS. TS Nguyễn Văn Chi – Phó trưởng Khoa Cấp cứu A9, lưu ý người dân trong điều kiện nắng nóng bất thường cần chú ý đến điều kiện làm việc và tập luyện, nên tránh thời điểm nắng nóng nhất - thường là từ 12 giờ đến 16 giờ hàng ngày. Trong môi trường nắng nóng nếu tập luyện quá sức, nhiệt độ cơ thể tăng cao vượt quá ngưỡng chịu đựng của cơ thể, ra mồ hôi nhiều, rối loạn nước và điện giải do bù nước không đúng sẽ có nguy cơ gây đột quỵ hoặc sốc nhiệt.

Bên cạnh đó, trong những ngày nắng nóng, nhiều người vẫn phải làm việc ngoài trời. Mỗi người phải có biện pháp bảo vệ cơ thể như mặc quần áo bảo hộ lao động chống nắng, làm thông thoáng, che chắn hiệu quả.

Đặc biệt cần lưu ý uống đủ nước, uống ít một, uống liên tục - tốt nhất là uống oresol pha sẵn để phòng mất nước và điện giải. Nếu có các biểu hiện như đau đầu, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, chuột rút, thân nhiệt tăng cao bất thường cần được đưa vào nơi râm mát nghỉ ngơi và nên đến kiểm tra tại cơ sở y tế gần nhất.

Minh Khuê - Mai Thanh

Nguồn :