M
17:27 | 12/09/2018

Bệnh nhi 11 tuổi được phẫu thuật cắt u gan không truyền máu hiếm gặp

Ngày 12/9, Bệnh viện Quốc tế City (TP.HCM) cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi bị ung thư gan. Đặc biệt đây là trường hợp mổ không truyền máu của người khác, kể cả máu của thân nhân bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật.

benh nhi 11 tuoi duoc phau thuat cat u gan khong truyen mau hiem gap [Infographics] Tìm hiểu những nguyên nhân gây ung thư gan
benh nhi 11 tuoi duoc phau thuat cat u gan khong truyen mau hiem gap 90% người nhiễm viêm gan C chưa biết mình nhiễm bệnh

Bệnh nhân là bé N.G.B (11 tuổi, trú tại quận 6, TP.HCM) được phát hiện có khối u gan cách đây 6 tháng. Sau khi nhập viện, các y bác sĩ đã hội chẩn cùng gia đình bệnh nhi và quyết định phẫu thuật không truyền máu của người khác cho bệnh nhân trong quá trình mổ.

Trước phẫu thuật, bệnh nhi đã được cho uống thuốc để kích hồng cầu phát triển. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhi được truyền các dịch truyền thay thế máu để bảo đảm sức khỏe, đồng thời sử dụng máy truyền máu hoàn hồi (Cell Saver) là phương pháp dùng chính máu của người bệnh truyền qua một thiết bị là máy Cell Saver rồi truyền trả lại cho bệnh nhân.

benh nhi 11 tuoi duoc phau thuat cat u gan khong truyen mau hiem gap
Các y bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City đang phẫu thuật không truyền máu cho bệnh nhi N.G.B.

Phương pháp này có thể hoàn hồi đủ lượng máu cần thiết cho cơ thể, hạn chế tối đa nhu cầu truyền máu, tránh được những biến chứng nguy hiểm của phương cách truyền máu đồng nhóm cổ điển, giúp giảm áp lực thiếu máu cho bệnh viện cũng như cho ngành y nói chung.

PGS. TS. BS. Nguyễn Tấn Cường cho biết, trước đó, bệnh nhi đã được gia đình đưa đi nhiều bệnh viện lớn để cứu chữa nhưng các bệnh viện đều từ chối vì điều kiện phẫu thuật không truyền máu. Kết quả siêu âm và CT của bệnh nhân cho thấy khối u đã tăng từ 7 lên 10 centimet.

“Trong khi mổ, chúng tôi đã hạ huyết áp của bé xuống để cắt gan ít bị chảy máu. Sau đó sử dụng máy truyền máu hoàn hồi, hút máu bé ra, sau khi lọc, bơm trả lại cho cơ thể em bé. Phim chụp CT scan bụng của bệnh nhi cho thấy có những mạch máu bất thường, tiên lượng trong cuộc mổ dễ chảy máu, lượng máu có thể sẽ mất nhiều” – BS Cường cho biết.

Sau hơn 2 giờ đồng hồ, bệnh nhi đã được cắt bỏ phần gan có chứa khối u (15% lá gan) và cắt túi mật. Trong suốt cuộc mổ, lượng máu mất khoảng 200 ml. Hiện tại tình hình bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện.

Theo Đông Pha/ laodong.vn

Nguồn :