M
15:57 | 10/03/2020

Bệnh nhân thứ 33 dương tính với Covid-19

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận bệnh nhân thứ 33 dương tính với Covid-19. Bệnh nhân thứ 33 này là nam, quốc tịch Anh và là hành khách trên chuyến bay VN0054.

viet nam ghi nhan them benh nhan thu 33 duong tinh voi covid 19 Hạn chế hội họp để dồn sức chống dịch
viet nam ghi nhan them benh nhan thu 33 duong tinh voi covid 19 Tiếp tục cung cấp thực phẩm cho người dân đang cách ly ở phường Trúc Bạch
viet nam ghi nhan them benh nhan thu 33 duong tinh voi covid 19 Thêm bệnh nhân thứ 32 dương tính với Covid-19

Theo thông tin từ Viện Pasteur Nha Trang, bệnh nhân thứ 33 này 58 tuổi, quốc tịch Anh, là hành khách đi trên chuyến bay VN0054, lưu trú tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam gửi xét nghiệm, đã có kết quả dương tính với Covid-19.

viet nam ghi nhan them benh nhan thu 33 duong tinh voi covid 19
Nhiều bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đã lập khu cách ly nhằm phòng chống bệnh Covid-19 hiệu quả.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, sáng nay (10/3), Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có Công văn số 1138/BCĐQG về việc tăng cường sàng lọc, phân luồng cách ly ca bệnh Covid-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Hiện nay, dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp tại nhiều nước trong khu vực và trên toàn thế giới, đặc biệt tại Việt Nam đã xuất hiện những nguồn lây và nhiều ca bệnh mới. Dự báo, thời gian tới sẽ có các trường hợp đến khám tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Để bảo đảm việc sàng lọc, phân luồng, cách ly và quản lý ca bệnh, Bộ Y tế đã ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể. Tuy nhiên, một số cơ sở đã không thực hiện nghiêm, để lọt ca bệnh không được cách ly và quản lý kịp thời.

Ban Chỉ đạo quốc gia đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiêm túc chỉ đạo thực hiện một số nội dung cấp bách. Cụ thể là tiếp tục khẩn trương chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (bao gồm cả nhà nước và tư nhân trên địa bàn) tổ chức thực hiện sàng lọc, phân luồng, cách ly và quản lý điều trị ca nhiễm dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Trong đó, đặc biệt lưu ý sàng lọc người bệnh ngay khi đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Có biển chỉ dẫn phân luồng ngay tại cổng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho các đối tượng có triệu chứng lâm sàng: Sốt, ho, khó thở..., có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch Covid-19.

Phân công nhân viên y tế hướng dẫn sàng lọc toàn bộ người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh trước khi vào khoa khám bệnh (bằng bảng hỏi), tuyệt đối không để người bệnh có dấu hiệu lâm sàng; yếu tố dịch tễ vào chung phòng chờ khám bệnh với các người bệnh khác.

Phân luồng người bệnh: Toàn bộ người bệnh có dấu hiệu lâm sàng; yếu tố dịch tễ sẽ được phân luồng tới phòng chờ khám bệnh, phòng khám bệnh riêng biệt. Bảo đảm các điều kiện cách ly. Cụ thể, quản lý ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh có thể, ca xác định Covid-19. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ tuyến huyện và tương đương trở lên bố trí khu vực riêng để tiếp nhận, quản lý, điều trị ca bệnh nghi ngờ, có thể, xác định Covid-19.

Các phòng khám đa khoa, chuyên khoa nhà nước, tư nhân ngay sau khi phát hiện có ca bệnh nghi ngờ cần ghi lại thông tin liên lạc của người bệnh và báo ngay cho sở y tế hoặc trung tâm kiểm soát bệnh tật của địa phương để có biện pháp theo dõi, quản lý, cách ly người bệnh. Thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương đến người dân để chủ động tuân thủ sàng lọc, phân luồng khám bệnh khi đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Cung cấp số điện thoại đường dây nóng, các hình thức thông tin liên lạc khác (trang web) để người bệnh đăng ký khám bệnh khi có triệu chứng lâm sàng, yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch Covid-19.

Ban Chỉ đạo quốc gia đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức kiểm tra, giám sát việc sàng lọc, phân loại và cách ly người bệnh trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân không thực hiện theo đúng các quy định trên, đình chỉ hoặc đình chỉ tạm thời, rút giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cá nhân vi phạm.

Nguyễn Minh

Nguồn :