M
09:01 | 15/05/2018

Bắt hai mẹ con chuyên làm giả con dấu

Ngày 14/5, Công an Nghệ An cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Thị Hương (64 tuổi, trú khối Tân Hòa, Phường Hà Huy Tập, TP Vinh, Nghệ An) về tội  "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức". Ngoài ra, cơ quan công an cũng khởi tố bị can Trần Đăng Khương (35 tuổi, con trai bà Hương) cùng về tội danh nhưng cho tại ngoại.

tin nhap 20180515083809 Phá chuyên án, triệt xóa “xưởng” sản xuất con dấu giả
tin nhap 20180515083809 Phá ổ nhóm làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức
tin nhap 20180515083809 Hà Nội: 2 vợ chồng hợp tác làm giả con dấu, chữ ký lãnh đạo

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Thị Hương từng giam gia quân đội, phục vụ ở chiến trường Quảng Trị. Sau khi xuất ngũ với chế độ thương binh 4/4, bà Hương về làm việc trong ngành chế biến hải sản. Năm 2005, bà Hương bắt đầu nghĩ cách làm giả các văn bằng, chứng chỉ giả để để bán cho những người có nhu cầu. Để thực hiện điều này, bà Hương đã mua máy in, máy photocoppy, máy tính để làm giả các văn bằng, chứng chỉ ngay tại nhà.

Nguyễn Thị Hương bị Công an TP Vinh đã bắt, khởi tố và TAND TP Vinh tuyên phạt 15 tháng tù treo về tội "Làm giả con dấu, tài liệu ủa cơ quan tổ chức". Đến năm 2016, bà Hương tiếp tục bị bắt với tội danh tương tự và bị TAND Nghệ An xử phạt 24 tháng tù treo. Vì hám lợi mà đang trong thời gian chấp hành án phạt, bà Hương vẫn tìm cách làm giả các văn bằng, chứng chỉ để cung cấp cho những người cần. Vì vậy, bà Hương đã mượn một phòng của con gái ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) tiếp tục làm giả các giấy tờ.

tin nhap 20180515083809
Đối tượng Nguyễn Thị Hương bị bắt giữ

Để làm việc này một cách nhanh chóng và tinh vi, con trai Trần Đăng Khương đã hợp sức với người mẹ. Khương từng theo học 4 trường đại học, thành thạo công nghệ thông tin và thường xuyên lên mạng tìm các mẫu bằng, giấy tờ tài liệu của cơ quan nhà nước về chỉnh sửa. Để hợp thức hóa cho tấm bằng, Khương làm giả con dấu của các trường đại học, cao đẳng rồi đóng vào các văn bằng, chứng chỉ giả giao cho khách.

Đầu năm 2018, Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một đường dây chuyên làm giả các giấy tờ, bằng cấp để cung cấp ra thị trường cho những người có nhu cầu đặt mua với số lượng lớn, nhiều chủng loại và thủ đoạn thực hiện tinh vi. Ngày 27/4, tại đường Kim Đồng (phường Hưng Bình, TP.Vinh) cơ quan công an đã bắt quả tang bà Hương khi đang giao bằng và các giấy tờ giả liên quan cho một người đàn ông. Khám xét nhanh trong cốp xe máy của Hương, cơ quan công an thu giữ thêm 4 văn bằng, chứng chỉ của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn.

Khám xét nơi ở và nơi làm việc của bà Nguyễn Thị Hương, cơ quan chức năng thu giữ nhiều máy móc, thiết bị, phôi bằng, giấy tờ giả của nhiều cơ quan, tổ chức. Đặc biệt, cơ quan công an phát hiện có 283 con dấu giả của hàng trăm trường ĐH, CĐ trên cả nước. Các con dấu giả của Cơ quan An ninh điều tra Công an Nghệ An, TAND tỉnh, Cơ quan CSĐT, Công an TP.Vinh, Công an huyện Nghi Lộc và các sở, ban, ngành.

Theo một cán bộ điều tra, các văn bằng, chứng chỉ do hai mẹ con bà Hương là rất tinh vi, giống y như thật nên bằng mắt thường rất khó phát hiện. Bà Hương sản xuất ra 2 loại con dấu, một loại dấu in và một loại dấu nổi, dùng để trực tiếp đóng lên các giấy tờ. Với mỗi chứng chỉ, Hương bán 300.000 đồng, bằng cao đẳng 600 ngàn đồng, bằng đại học 800.000 ngàn đồng. Nếu khách có nhu cầu, trong vòng một ngày, mẹ con Hương có thể làm ra hàng chục chứng chỉ, văn bằng giả.

Hải Phong - Văn Đồng

Nguồn :