M
21:56 | 27/04/2019

Nghệ An

Bắt giữ nhóm thanh niên lừa đảo hàng tỷ đồng bằng thủ đoạn hack tài khoản Facebook

(LĐTĐ) Theo điều tra ban đầu, nhóm thanh niên này đã chiếm đoạt được hơn 500 tài khoản Facebook và thực hiện lừa đảo thành công hàng chục  tỷ đồng.

bat giu nhom thanh nien lua dao hang ty dong bang thu doan hack tai khoan facebook Lừa đảo kinh doanh qua mạng: Luật nghiêm, xử khó!
bat giu nhom thanh nien lua dao hang ty dong bang thu doan hack tai khoan facebook Huế: Bắt “nữ quái” lừa đảo, chiếm đoạt gần 500 triệu đồng
bat giu nhom thanh nien lua dao hang ty dong bang thu doan hack tai khoan facebook Cảnh giác với tội phạm thương mại điện tử

Thông tin từ Công an Thành phố Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự Nguyễn Hữu Tiến (24 tuổi, phường 2, thị xã Quảng Trị), cùng 12 nghi can khác để làm rõ hành vi lừa đảo qua mạng.

Theo cơ quan điều tra, nhóm này đã hoạt động chuyên nghiệp từ nhiều năm nay. Chỉ riêng trong năm 2018, Công an Thành phố Vinh đã nhận được 50 tin báo liên quan đến việc bị lừa đảo thông qua thủ đoạn này.

Qua thời gian dài điều tra, mới đây, khi 13 đối tượng (đều trú tại tỉnh Quảng Trị) đang lẩn trốn tại Đà Nẵng thì bị Công an TP Vinh bắt giữ.

bat giu nhom thanh nien lua dao hang ty dong bang thu doan hack tai khoan facebook
Nguyễn Hữu Tiến (giữa) được cho là kẻ cầm đầu, trực tiếp chỉ đạo các đối tượng khác (Ảnh: HB)

Đại diện Công an Thành phố Vinh cho biết, thủ đoạn của nhóm này là hack Facebook chiếm đoạt mật khẩu rồi nhắn tin cho người thân, bạn bè chủ tài khoản đó để hỏi mượn tiền. Số tiền chiếm đoạt được chuyển qua nhiều người để rửa tiền, chia chác nhau. Sau khi gây án ở địa bàn này thì chúng di chuyển sang địa bàn tỉnh khác, chia làm nhiều tốp nhỏ ở xung quanh một thành phố để dễ dàng phối hợp thực hiện hành vi phạm tội.

Qua điều tra ban đầu, xác định có khoảng 500 tài khoản Facebook là nạn nhân. Mỗi vụ lừa đảo nhóm này chiếm đoạt số tiền trung bình từ 50 - 100 triệu đồng, có một số trường hợp hơn 300 triệu đồng.Thống kê sơ bộ, hàng chục tỷ đồng đã bị nhóm này chiếm đoạt sau một thời gian dài hoạt động.

Trong quá trình bắt giữ, cơ quan điều tra đã thu 750 triệu đồng cùng nhiều tài khoản ngân hàng của Nguyễn Hữu Tiến. Ngoài ra, các trinh sát cũng thu giữ 8 viên hồng phiến.

Nhận định, nạn nhân của nhóm này không chỉ là người trong nước mà có cả ở ngoài nước. Công an TP Vinh thông báo, ai là nạn nhân của nhóm đối tượng lừa đảo trên, xin liên hệ theo số điện thoại 0936.237.999, gặp điều tra viên Trần Hồng Hà để phối hợp điều tra làm rõ.

Lê Thắm

Nguồn :