M
22:40 | 21/06/2019

Báo điện tử xu thế tất yếu của thời đại

(LĐTĐ) Dù “sinh sau đẻ muộn” so với những loại hình báo chí khác nhưng với sự phát triển nhanh về số lượng, chất lượng, nhất là số lượt truy cập, đọc và tải thông tin không ngừng tăng lên đã khẳng định vị trí quan trọng của báo điện tử (BĐT) trong nền báo chí hiện đại.

bao dien tu xu the tat yeu cua thoi dai Báo điện tử Hànộimới kỷ niệm 15 năm xuất bản
bao dien tu xu the tat yeu cua thoi dai Phát triển báo đối ngoại quốc gia của Thông tấn xã Việt Nam
bao dien tu xu the tat yeu cua thoi dai Sẽ kiểm soát việc gỡ bài, sửa bài trên báo điện tử

Lợi thế xóa bỏ rào cản về không gian và thời gian

Nếu như trước đây, mỗi khi muốn nắm bắt thông tin, tình hình thời sự phải đọc báo in hay xem tivi, nghe radio vào những khung giờ cố định thì nay, mọi tin tức đều được BĐT cập nhật liên tục từng phút, từng giây.

Ở bất kỳ nơi đâu, thời điểm nào, chúng ta đều có thể dễ dàng truy cập vào các trang BĐT và thỏa sức tìm kiếm thông tin cần biết chỉ với một chiếc laptop, máy tính bảng hay điện thoại di động có kết nối Internet.

bao dien tu xu the tat yeu cua thoi dai

BĐT giúp mọi người cập nhật những thông tin mới một cách nhanh chóng, không giới hạn về không gian và thời gian truy cập. Giao diện BĐT cũng được thiết kế đẹp, hấp dẫn, tích hợp tính năng đa phương tiện như văn bản, hình ảnh tĩnh và động, âm thanh, video, đồ họa,... nhất là các chương trình tương tác.

Không bị hạn chế về diện tích, thông tin trên BĐT rất phong phú, bao quát tất cả lĩnh vực: Thời sự - chính trị, kinh tế, quốc tế, pháp luật, đời sống, xã hội,... Quá trình từ thu nhận thông tin đến xuất bản diễn ra rất nhanh chóng nên thông tin trên BĐT luôn mới, kịp thời.

Theo số liệu của Ban Tuyên giáo Trung ương tại Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019, cả nước hiện nay có 844 cơ quan báo chí in với 184 báo in, 660 tạp chí in và 24 cơ quan báo chí điện tử độc lập.

Tính đến tháng 11/2018, cả nước có hơn 19.000 nhà báo được cấp thẻ Nhà báo; số hội viên Hội Nhà báo có 23.893 hội viên đang sinh hoạt tại 297 đơn vị cấp Hội, trong đó có 63 Hội Nhà báo tỉnh, 19 Liên Chi hội và 215 chi hội trực thuộc Trung ương Hội.

Không những thế, độc giả còn có thể “comment” (bình luận), nêu ý kiến đối với những bài báo đăng tải. Sự tương tác của độc giả được xem là một sự phản hồi để tòa soạn và các nhà báo hoàn thiện, nâng chất bài viết hơn. Đó cũng là một trong những cơ sở đánh giá mức độ tiếp nhận và hiệu quả của các thông tin mà nhà báo muốn truyền tải đến người đọc.

Ngoài việc đăng tải các thông tin mới, BĐT còn lưu trữ những thông tin trước đó, giúp người đọc dễ dàng tra cứu khi cần.Khác với những loại hình báo chí truyền thống như báo in, phát thanh, truyền hình, BĐT có tính toàn cầu hóa thông tin. Một câu chuyện xảy ra cách chúng ta nửa vòng trái đất cũng được BĐT đăng tải tin tức sau vài phút, thậm chí vài giây sự kiện diễn ra. Nhờ có BĐT, việc tiếp nhận và phản hồi thông tin rất thuận tiện và dễ dàng.

Trở thành Loại hình truyền thông chủ lực

Không thể phủ nhận những lợi thế của BĐT nhưng vì sự cạnh tranh khốc liệt về thời gian, độ “nóng”, số lượng tin, bài nên chất lượng thông tin của một số BĐT còn sai sót, thiếu tính khách quan, ảnh hưởng tiêu cực đến bạn đọc. Do đó, muốn BĐT phát triển đúng định hướng, các cơ quan chức năng cần có biện pháp quản lý, kiểm tra và xử phạt thật nghiêm những trường hợp vi phạm.

Sự xuất hiện của Internet và BĐT thực sự tạo ra bước ngoặt lớn trong quá trình tiếp nhận, xử lý và truyền tải thông tin. BĐT cung cấp lượng thông tin lớn và nhanh, góp phần làm tăng hiệu quả xã hội của báo chí. Đây cũng là yêu cầu và xu hướng tất yếu trong nền báo chí hiện đại. Và để hấp dẫn bạn đọc, theo các chuyên gia xu hướng với báo điện tử trong thời gian tới.

Nhanh hơn: Tính tức thời và phi định kỳ tiếp tục được các tờ báo mạng điện tử khai thác tối đa nhằm thoả mãn nhu cầu cập nhật thông tin của công chúng. Điều này không chỉ những tờ báo mạng điện tử độc lập, mà các tờ báo mạng điện tử thuộc cơ quan báo in, đài phát thanh, truyền hình cũng ngày càng quan tâm đến tốc độ cập nhật thông tin.

Đa dạng hơn: Các tờ báo mạng điện tử của Việt Nam sẽ chú ý nhiều hơn tới khả năng đa phương tiện. Đó không phải là sự xuất hiện rời rạc, mà phải là sự kết hợp hài hoà giữa các yếu tố văn bản, hình ảnh (động, tĩnh), âm thanh, đồ hoạ… trong một sản phẩm báo chí.

Tương tác nhiều hơn: Tờ báo lúc này không đơn thuần làm nhiệm vụ cung cấp thông tin mà còn tạo điều kiện giúp độc giả chủ động trong việc tận hưởng thông tin, chú ý nhiều hơn đến việc kéo độc giả vào những hành vi mang tính cộng tác, tham gia phản hồi và tái phản hồi thông tin một cách tích cực.

Chuyên sâu hơn: Hiện nay hầu hết các tờ báo mạng điện tử của Việt Nam đều là những tờ báo đưa thông tin tổng hợp, đề cập đến tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong tương lai sự ra đời của các tờ báo chuyên ngành, khai thác chuyên sâu một lĩnh vực, phục vụ cho một đối tượng bạn đọc ở một ngành nghề nhất định sẽ có thể là hướng đi mới

Uy tín hơn: Trong thế giới thông tin của Internet, đôi khi bạn đọc bị lạc lối, sai đường. Vì vậy, sự định hướng và tính chính xác của thông tin sẽ là những yếu tố níu giữ bạn đọc. Những tờ báo mạng điện tử thuộc cơ quan báo in, đài phát thanh, đài truyền hình lớn đang dần khẳng định vị thế của mình, có triển vọng trở thành những tờ báo mạng điện tử hàng đầu Việt Nam.

Rộng hơn: Nếu muốn vươn ra thế giới và trở thành những tờ báo không chỉ của người Việt thì những tờ báo mạng điện tử Việt Nam phải nhanh chóng tính đến phương án cho ra đời phiên bản bằng tiếng nước ngoài…

Gắn kết với mạng xã hội: Mạng xã hội vẫn tiếp tục là cuộc chơi mà tất cả các tờ báo đều phải gia nhập nếu muốn tồn tại và phát triển trong giai đoạn này.

Cuộc đua về công cụ tìm kiếm: Sự phát triển của các công cụ tìm kiếm đòi hỏi các trang báo mạng phải phát triển công cụ tìm kiếm trong chính trang báo của mình, xây dựng các từ khóa, các nội dung sao cho tương thích nhất với yêu cầu tìm kiếm của độc giả.

PV (tổng hợp)

Nguồn :