M
09:52 | 30/12/2016

Báo chí Việt Nam: Luôn đổi mới để phát triển

(LĐTĐ) Sáng 29/12, Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo quốc gia "Báo chí 30 năm đổi mới - Những vấn đề lý luận và thực tiễn". 

bao chi viet nam luon doi moi de phat trien 27 tác phẩm đạt giải báo chí lĩnh vực tài nguyên môi trường
bao chi viet nam luon doi moi de phat trien Các đồng chí lãnh đạo TP nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam”

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cho biết, 30 năm qua (1986 – 2016) là chặng đường lịch sử có ý nghĩa đặc biệt trong lịch sử dân tộc. Đại hội Đảng toàn quốc lấn thứ VI (12/1986) đã thực sự đổi mới tư duy lãnh đạo của Đảng; công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo thực hiện đã đạt được những thành tựu có ý nghĩa lịch sử, được nhân dân trong nước và dư luận quốc tế thừa nhận và đánh giá cao.

bao chi viet nam luon doi moi de phat trien
Báo chí lĩnh vực không thể thiếu trong đời sống chính trị- kinh tế- xã hội.

Trong công cuộc đổi mới của đất nước, báo chí là lực lượng đi đầu tuyên truyền, cổ vũ chủ trương, đường lối đổi mới của Đảng, và chính báo chí cũng được hưởng những thành quả của đổi mới.

Đánh giá về quá trình 30 năm đổi mới và những đóng góp của báo chí trong quá trình CNH-HĐH đất nước, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi nhấn mạnh: Nhìn lại chặng đường 30 năm đổi mới, chúng ta có quyền tự hào về những đóng góp quan trọng mà báo chí cách mạng Việt Nam đạt được.

Đội ngũ những người làm báo nước ta không ngừng phát triển và trưởng thành về mọi mặt. Nhiều cơ quan báo chí tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, bảo vệ chủ quyền biển đảo; phản bác quan điểm, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, góp phần củng cố niềm tin cảu nhân dân với Đảng…

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đã đạt được, những năm qua báo chí cũng bộc lộ một số khuyết điểm như: Nhiều thông tin còn thiếu tính định hướng, nặng về mặt trái. Khuynh hướng xa rời tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ vẫn chậm được khắc phục.

Còn nhiều thông tin vi phạm thuần phong mỹ tục vẫn được một số ấn phẩm phụ, chuyên trang đăng tải. Nhiều chương trình liên kết của các đài truyền hình còn dễ dãi trong khâu biên tập, có nội dung, lời thoại phản cảm, gây bức xúc trong xã hội.

Tại Hội thảo, các nhà báo, nhà quản lý cũng đã đưa ra những phân tích, đánh giá mặt được, chưa được của nền báo chí Việt Nam thời gian qua. Và để báo chí Việt Nam hoàn thành sứ mệnh vẻ vang của mình, xứng đáng là đội quân xung kích trên mặt trận tư tưởng, bên lề hội thảo trao đổi với PV, nhiều chuyên gia, lãnh đạo cơ quan báo chí cho rằng, điều quan trọng phải có cơ chế tài chính thỏa đáng giúp cơ quan báo chí giữ vững tôn chỉ mục đích, góp phần nhân rộng những giá trị chân - thiện - mỹ vào đời sống xã hội đương đại. Cụ thể, bất kỳ tòa soạn, cơ quan báo chí nào cũng có cơ quan chủ quản.

Song, không ít cơ quan báo chí hiện không nhận được tài chính hỗ trợ của đơn vị chủ quản, dẫn đến “tự bơi”. Trong khi, báo chí cũng là một sản phẩm, nếu cơ quan báo chí không có những sản phẩm để làm hấp dẫn bạn đọc, đồng nghĩa đối diện với nhiều khó khăn. Vì vậy, cần có một chế độ thỏa đáng để giúp báo chí hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình.

Đỗ Đạt

Nguồn :