M
11:15 | 10/04/2018

Hiểm nguy từ những chuyến đi dã ngoại

Bài 1: Từ vụ tai nạn thương tâm

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng là học sinh các cấp được nghỉ hè, đây cũng là thời điểm các trường học trên địa bàn Hà Nội tổ chức cho học sinh đi dã ngoại. Tuy là hoạt động rất bổ ích nằm trong chương trình giáo dục, nhằm giúp các em học sinh có thêm kiến thức từ những trải nghiệm thực tế nhưng cũng từ những chuyến đi thực tế đó đã xảy ra nhiều sự việc đau lòng. Do đó, cần nhìn lại công tác tổ chức học ngoại khóa, công tác tổ chức cho học sinh đi dã ngoại của nhà trường và các cấp ngành giáo dục.

tin nhap 20180410110805 Ba du khách bị chết đuối khi đi dã ngoại suối thác ở Lâm Đồng

Ngày 5/4 vừa qua, Trường THCS Xuân La tổ chức đưa 798 học sinh đi ngoại khoá, khi đưa vào khu du lịch Thăng Thiên tham quan, vui chơi bất ngờ một học sinh bị ngã, sau đó đã tử vong. Sự việc xảy ra khiến nhiều phụ huynh và nhà trường lo ngại.

Tại buổi gặp gỡ báo chí hôm 7/4 về sự việc trên, bà Trần Thị Mỹ Lâm – Hiệu trưởng Trường THCS Xuân La cho biết: Sự việc xảy ra vào khoảng đầu giờ chiều ngày 5/4 tại khu vực thác Thăng Thiên, sau khi đoàn vừa di chuyển từ thủy điện Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) sang thác Thăng Thiên. Theo thông tin bà Lâm cung cấp, khi ngã cháu S. ngã trong tư thế sấp mặt xuống vũng nước, có độ sâu khoảng 30cm, học sinh đi cùng đã hét lên.

Ngay lúc đó, hai nhân viên y tế đi cùng đoàn và một thầy giáo học thể dục đỡ cháu lên và tiến hành sơ cứu. “Khi tôi tới đây, các nhân viên y tế đang thực hiện hô hấp nhân tạo cho cháu S., sau đó chuyển tới trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn để cấp cứu, nhưng rất tiếc cháu đã tử vong” - bà Lâm cho biết. Sau sự việc trên, phòng Giáo dục quận Tây Hồ đã yêu cầu các trường học trên địa bàn quận tạm ngừng tổ chức cho học sinh đi dã ngoại. Trước đó, trong các năm 2008, 2011 một số trường của thành phố tổ chức đi dã ngoại cũng từng xảy ra những tai nạn thương tâm.

Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như các trường chọn các di tích lịch sử, cách mạng, các trang trại giáo dục cho học sinh tham quan, học tập, nhằm trang bị thêm cho các em những kiến thức nằm ngoài sách vở. Nhưng một vài năm gần đây, không ít trường chọn những khu du lịch sinh thái, khu nghỉ dưỡng để cho các em đi dã ngoại. Do địa hình những khu vực trên khá phức tạp, lại lạ lẫm, trong khi các em học sinh đều trong độ tuổi nghịch ngợm, hiếu động, nhiều em thiếu kỹ năng xử lý khi gặp tình huống nguy hiểm, cho nên nguy cơ xảy ra thương tích, tai nạn trong những chuyến đi này là khá cao…

Để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra, năm nào Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng có thông báo gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo và các trường chỉ đạo việc bảo đảm an toàn cho học sinh khi tổ chức đi dã ngoại, tham quan, học ngoại khóa. Tuy nhiên, tai nạn vẫn tiếp tục xảy ra ngoài ý muốn khiến cho phụ huynh không khỏi quan ngại. Không ít phụ huynh băn khoăn có nên cho con đi dã ngoại hay không? Việc học ngoại khóa bằng cách đi dã ngoại có phải là một giờ học lý tưởng để phát triển thể chất, trí tuệ cho con mình? Hay chỉ là việc “không dám từ chối” chủ trương của một số nhà trường?.

Trên đây chỉ là những điển hình về câu chuyện thương tâm từ những chuyến dã ngoại mang lại. Và chúng tôi sẽ tiếp tục phân tích sâu nguyên nhân, giải pháp khắc phục trong những số báo sau.

Một phụ huynh có con học tại Trường THCS Xuân La, nơi vừa xảy ra cái chết thương tâm của học sinh lớp 6 trên cho biết: “Chuyến đi dã ngoại tại Hòa Bình hôm 5/4 vừa qua con tôi có tham gia. Trước đó, giáo viên đã gửi thông báo tới gia đình và một phiếu xác nhận cho con đi dã ngoại. Theo con tôi nói lại thì sau chuyến đi sẽ phải viết bài thu hoạch, nếu không đi thì không có bài thu hoạch, sẽ ảnh hưởng đến việc học vì chuyến dã ngoại nằm trong chương trình học ngoại khóa.

Hơn nữa, không đi sẽ ảnh hưởng đến chỉ tiêu của lớp. Mặc dù rất lo lắng không muốn cho con đi chơi xa nhưng tôi cũng phải đồng ý vì sợ con bị ảnh hưởng. Số tiền đóng cho con đi dã ngoại là 270 ngàn đồng. Tuy nhiên, gia đình vẫn phải chuẩn bị đồ ăn cho con đi. Theo thông báo của nhà trường thì học sinh sẽ đi từ 6 giờ sáng ngày 5/4 đến 5 giờ chiều cùng ngày, nhưng do có học sinh bị tai nạn tử vong nên buổi chiều con tôi và các học sinh đã được đưa về trường”.

B.Thoa
Bài 2: Vấn đề tại sao?

Nguồn :