M
08:25 | 11/11/2017

Australia và Việt Nam nâng quan hệ song phương lên tầm Đối tác Chiến lược

Ngày 10/11/2017, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017 tại TP. Đà Nẵng, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã có cuộc hội đàm song phương. Kết thúc cuộc hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố Chung. Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Malcolm Turnbull nêu rõ:

australia va viet nam nang quan he song phuong len tam doi tac chien luoc Australia hỗ trợ 586 tỉ đồng tăng năng lực kinh tế cho phụ nữ ở Việt Nam
australia va viet nam nang quan he song phuong len tam doi tac chien luoc Thi thiết kế logo kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Australia và Việt Nam

Tôi xin vui mừng tuyên bố rằng: Australia và Việt Nam sẽ nâng quan hệ song phương hai nước lên tầm Đối tác Chiến lược. Hôm nay, tôi và Ngài Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thống nhất về bản thỏa thuận này trong cuộc hội đàm tại Đà Nẵng.

Mối quan hệ song phương được nâng lên tầm cao mới sẽ giúp cho hai nước chúng ta hợp tác chặt chẽ hơn nữa trên hàng loạt các vấn đề, bao gồm: Quốc phòng, thương mại, đầu tư, phát triển, giáo dục, lao động, du lịch, luật, tài chính, công nghệ thông tin và truyền thông.

Australia và Việt Nam sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thương mại song phương và đầu tư trực tiếp, cũng như cùng phối hợp để đưa Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương vào hiệu lực sớm nhất có thể. Thông qua việc đưa hai nền kinh tế xích lại gần nhau hơn, chúng ta sẽ tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế và thêm việc làm cho cả hai nước.

Hiện nay, Việt Nam đang là nước có số lượng sinh viên đến du học tại Australia nhiều thứ tư, và là thị trường lớn thứ sáu đối với các sản phẩm nông nghiệp của chúng tôi. Hơn 75% nguyên liệu làm bánh mì tại Việt Nam là từ bột mì Australia.

Chúng tôi cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ hơn trên lĩnh vực an ninh quốc phòng, bao gồm các chuyến thăm quân sự, sứ mệnh gìn giữ hòa bình, an ninh an toàn hàng không và hàng hải, chống khủng bố, các lực lượng đặc nhiệm, các vấn đề khắc phục hậu quả chiến tranh và huấn luyện sĩ quan.

Tôi hy vọng đón chào Ngài Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Australia nhân dịp Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Australia 2018.

Nguồn :