M
08:30 | 08/12/2017

Australia trở thành quốc gia thứ 24 hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Với sự thông qua của Thượng viện trong hôm nay, Australia trở thành quốc gia thứ 24 hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

australia tro thanh quoc gia thu 24 hop phap hoa hon nhan dong gioi Không cấm, nhưng chưa thừa nhận hôn nhân đồng giới
australia tro thanh quoc gia thu 24 hop phap hoa hon nhan dong gioi Trình thường vụ Quốc hội xem xét quy định hôn nhân đồng giới

Theo đó, định nghĩa về hôn nhân trong luật sẽ được thay đổi từ "giữa một người đàn ông và một người đàn bà" trở thành "sự kết hợp giữa 2 người".

Trước đó, những cặp đôi đồng giới của Australia không được phép kết hôn nhưng kể từ năm 2010 đã được thừa nhận là "đối tác dân sự".

Cách đây không lâu, một cuộc trưng cầu dân ý với sự tham gia của 12 triệu người Australia đã cho thấy 61% ủng hộ bình đẳng về hôn nhân.

Đây chính là nước Australia: Công bằng, đa dạng, yêu thương và tôn trọng. Một ngày tuyệt vời. Và nó thuộc về mọi người dân Australia", Thủ tướng Malcolm Turnbull phát biểu tại Thượng viện.

Tổ chức Hành động đồng giới Vienna (HOSI) hoan nghênh quyết định này. Chủ tịch HOSI, Christian Hoegl nói: "Chúng tôi rất hạnh phúc. Chúng tôi muốn tận dụng cơ hội để kêu gọi một sự cải cách triệt để về hôn nhân".

Trước đó, công chúng Australia đã xôn xao khi nhà lập pháp Tim Wilson đã cầu hôn người bạn trai lâu năm của mình Ryan Bolger tại tòa nhà Quốc hội, ngay trước mặt hội đồng Hạ viện. Nghị sĩ Wilson đã đính ước với Ryan 9 năm trước và một lần nữa ngỏ lời cầu hôn trong một bài phát biểu đúng hôm dự luật chấp thuận hôn nhân đồng tính được giới thiệu trước Quốc hội vào ngày 4/12.

Nhiều nghị sĩ có mặt ở đó đã vỗ tay chúc mừng cặp đôi. Phó chủ tịch Hạ viện Rob Mitchell cũng lên tiếng chúc mừng.

Theo An Bình/Báo điện tử Chính phủ

Nguồn :