M
16:48 | 06/11/2017

Apple gặp khó vì rào cản thủ tục ở thị trường Việt Nam

Apple Việt Nam (thuộc Tập đoàn Apple) vừa kiến nghị bỏ loạt các yêu cầu về thủ tục hành chính nhằm thuận lợi các công việc kinh doanh.

apple gap kho vi rao can thu tuc o thi truong viet nam Apple chỉ cách tránh hiện tượng burn-in trên màn hình iPhone X
apple gap kho vi rao can thu tuc o thi truong viet nam Apple sẽ chia sẻ công nghệ nhận dạng khuôn mặt với các nhà phát triển
apple gap kho vi rao can thu tuc o thi truong viet nam iPhone X đột ngột giảm giá gần 20 triệu đồng
apple gap kho vi rao can thu tuc o thi truong viet nam
Apple Việt Nam đã phải lên tiếng đề nghị cải cách thủ tục hành chính

Theo tin từ Bộ Tài chính, Bộ này vừa có văn bản tham gia ý kiến đối với đề xuất cải cách thủ tục hành chính của Công ty TNHH Apple Việt Nam.

Cụ thể, Apple Việt Nam đã kiến nghị bỏ quy định yêu cầu cấp phép đối với từng lô hàng nhập khẩu, kiến nghị liên quan giấy chứng nhận hợp quy, kiến nghị miễn giấy phép nhập khẩu thiết bị Apple Watch.

Apple Việt Nam là công ty có vốn điều lệ 15 tỷ đồng được thành lập cuối năm 2015. Chủ sở hữu công ty là ông Gene Daniel Levoff. Ông Gene Daniel Levoff là Phó chủ tịch phụ trách về luật và điều hành của tập đoàn. Ông Gene là nhân vật quan trọng của tập đoàn Apple trong việc triển khai hoạt động ở các thị trường nước ngoài. Việc thành lập công ty cho thấy ông lớn công nghệ đã chính thức có mặt tại Việt Nam.

Về kiến nghị của Apple Việt Nam, Bộ Tài chính cho biết, để tạo thuận lợi thương mại, giảm thiểu thời gian thông quan hàng hoá, Bộ Tài chính kiến nghị Bộ Công Thương bãi bỏ việc cấp giấy phép nhập khẩu đối với mặt hàng điện thoại di động theo quy định tại Thông tư 18/2014/TT-BTTTT.

Liên quan đến giấy chứng nhận hợp quy, Bộ Tài chính dẫn quy định tại Khoản 2a, Điều 60 Luật Quản lý ngoại thương có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 việc áp dụng biện pháp kỹ thuật yêu cầu bảo đảm nguyên tắc “công khai, minh bạch, không phân biệt đối xử và tránh tạo rào cản không cần thiết đối với hoạt động thương mại”.

Bộ Tài chính thống nhất với Apple Việt Nam về việc thừa nhận kết quả chứng nhận hợp quy của các tổ chức chứng nhận nước ngoài uy tín đã được quốc tế công nhận làm cơ sở đánh giá chất lượng hàng hoá trước khi nhập khẩu.

Về giấy phép nhập khẩu thiết bị Apple Watch, theo Bộ Tài chính, căn cứ Phụ lục I Danh mục thiết bị phát, thu - phát sóng vô tuyến điện phải có giấy phép nhập khẩu ban hành kèm Thông tư 18 thì thiết bị phát, thu – phát sóng vô tuyến điện có băng tần số nằm trong khoảng từ 9 KHz đến 400 GHz và có công suất từ 60mW trở lên, trong đó bao gồm mã số được phân loại cho sản phẩm đồng hồ Apple Watch của Apple Việt Nam phải có giấy phép nhập khẩu của Bộ Thông tin và Truyền thông.

“Do vậy, theo quan điểm của Bộ Tài chính thì trường hợp xác định chính xác công suất của sản phẩm đồng hồ Apple Watch dưới mức 60mW theo quy định thì không thuộc đối tượng phải xin giấy phép nhập khẩu của Bộ Thông tin và truyền thông”, Bộ Tài chính nêu quan điểm.

Ngoài ra, việc áp dụng giấy phép nhập khẩu quy định tại Thông tư 18 nêu trên cần được xem xét lại để làm rõ mục đích quản lý, đánh giá hiệu quả khi áp dụng. Trường hợp không cần thiết thì đề nghị bãi bỏ thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu nêu trên và chỉ áp dụng việc quản lý chất lượng hàng hoá nhập khẩu thông qua quy định về chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy hướng dẫn tại Thông tư 30/2011/TT-BTTTT, doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm trước pháp luật với nội dung tự khai báo.

Theo Hà Anh/dantri.com.vn

Nguồn :