M
13:06 | 10/03/2019

Ấn tượng những “Sứ giả hữu nghị” trên biên giới Lào Cai

(LĐTĐ) Với phương châm xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định lâu dài, hợp tác và phát triển, những năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã triển khai công tác đối ngoại đồng bộ trên tất cả các mặt công tác, tạo được nhiều dấu ấn rõ nét.  

an tuong nhung su gia huu nghi tren bien gioi lao cai Mỗi người dân Hà Nội là một sứ giả du lịch
an tuong nhung su gia huu nghi tren bien gioi lao cai Việt Nam chuẩn bị cử hàng trăm 'sứ giả' tham gia GGHB LHQ

Điển hình, tại nơi đây, các chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã phát triển một cách làm mới nhằm thúc đẩy quan hệ đối ngoại biên phòng lên tầm cao mới, đồng thời góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và cùng phát triển bền vững.

Trong những năm qua, cùng với hoạt động “Kết nghĩa Đồn – Trạm hữu nghị, Cửa khẩu hài hòa”, “Diễn tập liên hợp phòng chống khủng bố qua cửa khẩu, biên giới”, “Tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật”, “Bình chọn sứ giả hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc” là một trong những chương trình được đơn vị phối hợp với trạm Kiểm soát biên phòng Hà Khẩu (Trung Quốc) tổ chức triển khai thực hiện lần đầu tiên trên toàn tuyến biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc.

an tuong nhung su gia huu nghi tren bien gioi lao cai
Bằng sự nhiệt tình, tận tụy, tươi cười khi thực hiện nhiệm vụ, Đại úy Nguyễn Tuấn Anh, Đội thủ tục Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai, được hành khách bình chọn là sứ giả hữu nghị

Theo đó, hai bên lựa chọn những cán bộ đạt được nhiều thành tích, có đóng góp lớn hoặc lập nhiều thành tích trong điều kiện khó khăn, phức tạp, có nhiều sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh được hành khách qua cửa khẩu yêu mến. Mỗi lần bình chọn phía Việt Nam 1 người; phía Trung Quốc 1 người.

Mới đọc qua những tiêu chí trên tưởng là dễ thực hiện, nhưng thực tế lại không hề đơn giản. Cửa khẩu quốc tế Lào Cai mỗi ngày có mấy nghìn lượt người và hàng trăm xe vận tải qua lại mỗi ngày thì việc không “đụng chạm” các tiêu chí rất cần đến sự nỗ lực cao của mỗi sứ giả hữu nghị.

Bằng sự nhiệt tình, tươi cười, tận tụy, nghiêm túc thực thi nhiệm vụ, từ quý I/2016 đến nay, hai bên Đồn – Trạm đã triển khai bình bầu, tuyển chọn được 16 Sứ giả hữu nghị ( 8 đồng chí phía Việt Nam, 8 đồng chí phía Trung Quốc), họ là những “sứ giả” do người dân hai bên biên giới bầu chọn.

Đại úy Nguyễn Tuấn Anh, nhân viên thủ tục, Đội thủ tục Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai, người được hành khách bình chọn là sứ giả hữu nghị, chia sẻ: “Trong khi thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi sẽ luôn cố gắng hết sức mình vì công việc, luôn luôn trau dồi thêm nhiều kiến thức để thực hiện tốt công việc về quản lý xuất, nhập cảnh, làm thủ tục cho hành khách xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu làm sao cho nhanh nhất, đúng quy trình pháp luật nhất, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, không gây phiền hà cho hành khách”.

Với những tiêu chí ấy đã ngày càng khẳng định “Bình chọn sứ giả hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc” là bước đi thiết thực cụ thể hóa mối quan hệ truyền thống, hợp tác toàn diện, giúp hai bên Đồn – Trạm tăng cường hơn nữa mối quan hệ phối hợp công tác, hiểu biết lẫn nhau, góp phần củng cố và phát triển tình đoàn kết hữu nghị giữa hai bên, cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Bên cạnh đó, hoạt động “Bình chọn sứ giả hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc” là một biện pháp thiết thực, một mô hình phối hợp hiệu quả và là một phương pháp tuyên truyền, giáo dục trực quan, sinh động tạo động lực thúc đẩy, nâng cao năng lực, trình độ Kiểm soát Biên phòng, từng bước nâng cao tinh thần phục vụ hành khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu của cán bộ, chiến sỹ hai bên... Những sứ giả hữu nghị chính là những hạt nhân của công tác đối ngoại biên phòng, đưa hoạt động đối ngoại biên phòng đi vào chiều sâu và thực chất hơn.

Ngoài ra, bắt đầu từ quý II/2018, hai đơn vị Đồn - Trạm kết nghĩa đã tiến hành bình chọn danh hiệu “Đảng viên Đảng Cộng sản ưu tú”. Thiếu tá Nguyễn Đình Quang, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tự hào khi việc bình chọn cả hai danh hiệu đều là những mô hình mới tiên phong, lần đầu tiên xuất hiện trên tuyến biên giới Việt - Trung. Từ hiệu quả đạt được, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đã chọn đây là những mô hình điểm để nhân rộng ra các tỉnh có tuyến biên giới Việt - Trung.

Hoa Nguyễn

Nguồn :