M
15:42 | 02/11/2017

Ấn Độ chế tạo thiết bị chặn không khí bẩn vào phổi

Để đối phó với khói bụi ô nhiễm, các nhà khoa học Ấn Độ vừa tạo ra một loại khẩu trang có thể giúp ngăn chặn tất cả các chất ô nhiễm xâm nhập vào phổi.

an do che tao thiet bi chan khong khi ban vao phoi Trung Quốc quyết chống ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh và vùng lân cận
an do che tao thiet bi chan khong khi ban vao phoi Ô nhiễm dưới gầm cầu Long Biên
an do che tao thiet bi chan khong khi ban vao phoi Hợp tác quốc tế để giảm thiểu ô nhiễm môi trường
an do che tao thiet bi chan khong khi ban vao phoi Tăng cường xử lý ô nhiễm môi trường qua đường dây nóng
an do che tao thiet bi chan khong khi ban vao phoi
Ảnh minh họa.

Thiết bị này có tên là Airlens, được phát triển bởi các nhà khoa học tại Viện Khoa học Y tế Ấn Độ (AIIMS) và các nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ Ấn Độ (IIT).

Theo giới thiệu, Airlens dày 2 cm, chỉ dùng một lần. Nó sử dụng công nghệ phân tử hoạt tính để lọc không khí và có một hệ thống phản hồi thông qua ứng dụng di động để thông báo khối lượng không khí đã lọc.

Hiện giá bán của khẩu trang này vào khoảng 500 rupees (tương đương khoảng 175.000 đồng) và mới có loại cho trẻ em. Nhóm nghiên cứu hy vọng trong tương lai sẽ sản xuất được loại khẩu trang dành cho người lớn.

Theo một nghiên cứu gần đây, năm 2015, Ấn Độ là nước có nhiều ca tử vong nhất thế giới do nguyên nhan ô nhiễm không khí. Nghiên cứu này ước tính các chất ô nhiễm đã làm 2,5 triệu người tử vong tại Ấn Độ.

Theo Lâm Hoàng/Báo điện tử Chính phủ

Nguồn :