M
08:34 | 04/01/2017

Ấm lòng người ở lại…

(LĐTĐ) Cứ dịp Tết đến xuân về, nhằm san sẻ nỗi đau thể xác, động viên tinh thần, nhiều bệnh viện, tổ chức đã thực hiện tặng quà Tết cho những bệnh nhân không có điều kiện về quê đón xuân. 

am long nguoi o lai 47327 Hy vọng mới cho những bệnh nhân mắc căn bệnh suy tim
am long nguoi o lai 47327 Bộ Y tế vào cuộc vụ hai bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện đa khoa Trí Đức
am long nguoi o lai 47327 Ca cấy ghép thận vào vị trí lá lách đầu tiên trên thế giới

Những ngày giáp Tết, ở các khoa, bệnh viện, các nhà hảo tâm, đoàn từ thiện đã đến tặng quà cho các bệnh nhân không đủ điều kiện về quê ăn Tết. Những món quà tuy không nhiều, nhưng khích lệ, động viên tinh thần, sẻ chia khốn khó cho những người bệnh ở lại.

Bạn Phan Thanh Tùng - Đội trưởng Đội sinh viên tình nguyện (SVTN) Đại học Y Hà Nội, tổ chức chương trình “Tết vì người bệnh” chia sẻ: “ Tết đến, xuân về, với mình mà nói, mình luôn muốn được đoàn tụ với gia đình, bạn bè. Năm ngoái, phải ở lại trực Tết ở bệnh viện, mình thấy được hình ảnh các cô chú, các em phải ở lại, người truyền dịch, người uống thuốc mà không được đón một cái Tết trọn vẹn. Cho nên, mình và các bạn trong trường đã đứng lên tổ chức một hoạt động nhằm mang lại những món quà chứa đựng tình cảm của bọn mình nhằm sẻ chia, an ủi, góp phần đem Tết ấm áp hơn tới mọi người.”

am long nguoi o lai 47327
Những món quà nhỏ đầy ý nghĩa với các bệnh nhân đón Tết trên giường bệnh.

Mỗi phần quà của các tổ chức, dù có thể là tiền, hoặc bánh kẹo, đều có thứ không bao giờ thiếu đó là bánh chưng. Với người khỏe, bánh chưng đã vô cùng ý nghĩa trong ngày tết thì với những bệnh nhân đón Tết xa nhà, không có điều kiện ngồi canh nồi bánh chín, được hòa vào không khí chuẩn bị trước lễ Giao Thừa lại là điều vô cùng đặc biệt. Khi đón nhận tấm bánh chưng từ tay những nhà từ thiện, bé Hoài An (quê Thái Bình, bệnh viện Nhi TW), vui vẻ nói: “ Đây là năm thứ 2 em đón Tết trên này rồi chị ạ. Em cũng muốn về nhà để được chơi với các bạn ở quê lắm, nhưng mẹ cứ bảo em chưa được về. Em không buồn khi ăn Tết trên này, vì còn có nhiều bạn cùng phòng em cũng ở đây nữa, với lại cứ có mẹ và bánh chưng thì với em ở đâu cũng như nhà hết.”

Hà Nội giáp Tết là những ngày rét ngọt, nhưng nhờ những tình cảm, tấm lòng thể hiện qua những gói quà nhỏ, những cử chỉ chân thành, câu nói sẻ chia đã xua tan đi những lạnh lẽo của mùa đông. Tất cả điều đó giúp cho các bệnh nhân, dù không có hoa đào, bánh mứt, nhưng kéo Tết đến bên giường bệnh gần hơn bao giờ hết. Bác Nguyễn Xuân Hòa (quê Sơn La, người nhà bệnh nhân chạy thận tại bệnh viện Việt Đức) xúc động bày tỏ: “Đôi khi nhìn mọi người cùng phòng được về ăn Tết, cũng có lúc chạnh lòng. Các nhà hảo tâm, các cháu sinh viên tới đây cũng nhiều, cho quà thì các bác cũng quý, nhưng bác thấy, không có gì quý bằng những động viên, san sẻ nhau lúc khó khăn. Từ người lạ với nhau, mà trong phút chốc coi nhau như người nhà, bác thấy cảm động lắm”.

Những bánh chưng xanh, lì xì đỏ, dường như đang góp phần xua bớt đi nỗi đau bệnh tật, ám ảnh của một màu trắng xóabệnh viện trước mùa xuân.

Hồng Hải

Nguồn :