M
08:25 | 06/03/2017

8 lời khuyên nghề nghiệp hữu ích dành cho người hướng nội

Những đặc điểm của người hướng nội rất phù hợp với nhiều loại hình công việc nhưng công cuộc "việc tìm người" lại gặp rất nhiều khó khăn bởi cách tiếp cận mạng lưới nghề nghiệp e dè và khó bày tỏ của họ.

8 loi khuyen nghe nghiep huu ich danh cho nguoi huong noi Gắn phong trào thi đua với đặc thù nghề nghiệp
8 loi khuyen nghe nghiep huu ich danh cho nguoi huong noi Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

Những lời khuyên nghề nghiệp dưới đây sẽ giúp phát huy tốt nhất tính cách hướng nội và đưa sự nghiệp của bạn phát triển lên một tầm cao mới.

1. Mạng lưới quan hệ

8 loi khuyen nghe nghiep huu ich danh cho nguoi huong noi

Mạng lưới quan hệ rất quan trọng trong phát triển nghề nghệp. Thế nhưng, đây dường như là một trải nghiệm khá khó khăn đối với những người hướng nội bởi tính cách rụt rè, ngại giao tiếp, đặc biệt là trong những buổi gặp mặt, events lớn khiến họ có thể cảm thấy căng thẳng, không thoải mái vì quá ồn ào và lạ lẫm.

Tuy nhiên, hãy thử thay đổi hướng suy nghĩ và nhìn vào mặt tích cực của vấn đề, bạn sẽ thấy rằng việc giao lưu với những người xung quanh giúp bạn học hỏi được nhiều điều và tiếp cận nhiều cơ hội mới. Hãy vượt ra khỏi vỏ bọc bản thân bấy lâu, tìm đến một vài người bạn cảm thấy có thiện cảm và cùng trò chuyện với họ thay vì hòa mình vào nhóm lớn. Mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

2. Lựa chọn cách làm việc độc lập nếu muốn

8 loi khuyen nghe nghiep huu ich danh cho nguoi huong noi

Một môi trường làm việc khiến bạn thoải mái ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả công việc. Khi mọi thứ xung quanh ồn ào và dễ làm bạn mất tập trung, hãy lựa chọn những nơi yên tĩnh nhất hoặc sử dụng tai nghe hạn chế sao nhãng thay vì phàn nàn bất lịch sự với những người xung quanh.

3. Kỹ năng khi phỏng vấn

8 loi khuyen nghe nghiep huu ich danh cho nguoi huong noi

Phỏng vấn dường như là điều đáng sợ đối với hầu hết mọi người, đặc biệt là những hướng nội. Thời gian phỏng vấn khiến bạn căng thẳng, lo âu và hay mất bình tĩnh. Đừng lo lắng.

Lời khuyên quen thuộc trước mỗi buổi phỏng vấn là tìm hiểu kỹ lưỡng về lịch trình phỏng vấn, nghiên cứu nhà tuyển dụng và sẵn sàng tâm thế cho buổi phỏng vấn. Chắc chắn lo âu sẽ giảm đi đáng kể. Đừng quên trình bày tất cả những thành quả đạt được nhờ tính cách hướng nội của mình, bởi đây là lợi thế đắt giá mà các ứng viên khác không thể có được.

4. Hiểu rõ giá trị bản thân

8 loi khuyen nghe nghiep huu ich danh cho nguoi huong noi

Trong môi trường công sở, mỗi người đều có những nét cá tính khác biệt: có người hoạt bát, sôi nổi, có người điềm đạm, ít nói. Tuy nhiên, bạn đừng vội nghĩ người hướng nội là yếu thế so với mọi người.

Những người hướng nội là người biết lắng nghe, một kỹ năng được đánh giá rất cao trong công việc. Họ chu đáo, có óc phân tích, không màng tới những “ánh đèn sân khấu” hào nhoáng, và đây thực sự là những đặc điểm đáng quý.

5. Chú trọng từ những ngày đầu tiên đi làm

8 loi khuyen nghe nghiep huu ich danh cho nguoi huong noi

Có thể những ngày đầu bước vào một môi trường làm việc mới lạ lẫm, bạn cảm thấy khó hòa nhập với cách làm việc, với sếp, đồng nghiệp hay văn hóa công ty. Hãy chú ý để ý đến mọi người xung quanh, hãy bày tỏ thiện chí được làm việc, kết nối và giúp đỡ họ.

Đừng ngần ngại từ chối những lời đề nghị ăn trưa hay nhậu nhẹt sau buổi làm việc bởi những hoạt động đó là sợi dây kết nối hữu ích, một cơ hội “vàng” để bạn có thể thể hiện bản thân và hiểu rõ mọi người hơn.

Hồng Duyên (theo TheBalance)

Nguồn :