M
14:19 | 22/04/2018

73 doanh nghiệp nhận Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2017

Hôm nay (22/4), tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) và Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (GPEA) năm 2017. 73 doanh nghiệp (DN) đã vinh dự nhận GTCLQG và 04 DN đã đạt Giải thưởng GPEA năm 2017. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự lễ trao giải.

73 doanh nghiep nhan giai thuong chat luong quoc gia nam 2017 Nhân sự Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ
73 doanh nghiep nhan giai thuong chat luong quoc gia nam 2017 Chuyển đổi hình thức đầu tư cầu Cửa Hội
73 doanh nghiep nhan giai thuong chat luong quoc gia nam 2017 Thủ tướng tiếp Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Samsung
73 doanh nghiep nhan giai thuong chat luong quoc gia nam 2017 Tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia cho 73 doanh nghiệp

Tại lễ trao giải, 73 DN đã vinh dự được nhận GTCLQG năm 2017, trong đó, Giải Vàng chất lượng quốc gia được trao cho 15 DN và Giải Bạc chất lượng quốc gia được trao cho 58 DN. Ngoài ra, 04 DN đã được trao Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2017 gồm: Công ty Cổ phần Tôn Đông Á; Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến Sào Khánh Hòa; Công ty Cổ phần Sản xuất Thép Việt Đức; Công ty Cổ phần Long Hậu.

73 doanh nghiep nhan giai thuong chat luong quoc gia nam 2017
15 DN vinh dự nhân Giải Vàng chất lượng quốc gia năm 2017.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ KH&CN cho biết, DN đạt Giải thưởng đều là những DN đã xây dựng được văn hoá chất lượng trong hoạt động của DN, là điển hình về áp dụng thành công các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến, đạt kết quả sản xuất, kinh doanh nổi bật và đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Để GTCLQG đóng góp nhiều hơn nữa cho phong trào năng suất - chất lượng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho rằng, cần tiếp tục đổi mới theo định hướng các DN tiếp cận Giải thưởng như một bộ tiêu chí quản trị đạt chuẩn quốc tế để cải tiến toàn diện các hoạt động, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đây chính là giá trị gia tăng mà GTCLQG đem lại và cũng là cách để lôi cuốn, thu hút được nhiều DN tham gia và áp dụng các công cụ thúc đẩy nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa và năng lực cạnh tranh.

73 doanh nghiep nhan giai thuong chat luong quoc gia nam 2017
Năm 2017, có 58 DN vinh dự nhận Giải Bạc chất lượng quốc gia

GTCLQG là Giải thưởng duy nhất về chất lượng nhằm tôn vinh các DN do Thủ tướng Chính phủ quyết định trao tặng và nằm trong hệ thống Giải thưởng GPEA. Các tiêu chí GTCLQG được xây dựng dựa trên một hệ thống các giá trị cốt lõi như: Tầm nhìn của lãnh đạo, định hướng vào khách hàng, nâng cao kiến thức của tổ chức và cá nhân, nâng cao giá trị của các bên có quyền lợi liên quan, trách nhiệm xã hội, chú trọng vào kết quả và tạo ra giá trị… Qua đó, các DN đạt giải thưởng vừa được tôn vinh, đồng thời trang bị cho mình các công cụ quản lý tiên tiến, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế, sẵn sàng cho hội nhập kinh tế quốc tế.

GTCLQG được trao hằng năm và do Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ KH&CN chủ trì thực hiện. Hiện nay, Giải thưởng đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt và tạo được uy tín đối với các DN, cơ quan quản lý cũng như người tiêu dùng trong xã hội; tôn vinh xứng đáng những DN đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng, sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với kinh tế khu vực và thế giới.

Tính đến năm 2017, đã có 1.842 lượt DN được trao tặng Giải thưởng Chất lượng quốc gia và 44 DN được trao tặng Giải thưởng Chất lượng quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương.

Nguồn :